Những loài động vật xấu xí nhất hành tinh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bên cạnh những loài động vật ưa nhìn, đáng yêu... cũng có không ít loài có vẻ ngoài khác thường bất ngờ, được xem là xấu xí nhất hành tinh.

Để tồn tại, thích nghi với môi trường khắc nghiệt, một số loài động vật đã thay đổi, tạo nên những đặc điểm khó coi và không hấp dẫn. Dưới đây là những động vật có vẻ ngoài xấu nhất hành tinh.

Thần ưng California

Thần ưng California là loài chim bay lớn nhất Bắc Mỹ. Ảnh: Steve Cukrov / Shutterstock. ảnh 1

Thần ưng California là loài chim bay lớn nhất Bắc Mỹ. Ảnh: Steve Cukrov / Shutterstock.

Thần ưng California là một trong những loài chim quý hiếm nhất trên thế giới đồng thời, nó cũng là loài chim bay lớn nhất Bắc Mỹ. Thần ưng California hoạt động chủ yếu ở các hẻm núi và sa mạc vùng bờ Tây nước Mỹ.

Nhìn gần, thần ưng California có ngoại hình “không ăn ảnh” với cái đầu trọc và chiếc mỏ lớn. Đặc điểm này là sự thích nghi của nó với lối sống chủ yếu ăn xác thối.

Cá giọt nước Blobfish

Cá giọt nước Blobfish sống sâu dưới đáy đại dương. Ảnh: NOAA / Wikimedia Commons/Public Domain. ảnh 2

Cá giọt nước Blobfish sống sâu dưới đáy đại dương. Ảnh: NOAA / Wikimedia Commons/Public Domain.

Ngoại hình của cá giọt nước Blobfish trông giống một quả bóng chứa chất nhờn hơn là một sinh vật sống. Thực tế, vẻ ngoài sền sệt của cá Blobfish là sự thích nghi với môi trường sống sâu dưới đáy đại dương, nơi có áp suất cực cao.

Trong một cuộc thăm dò trực tuyến do Hiệp hội Bảo tồn Động vật Xấu xí có trụ sở tại Anh thực hiện, cá giọt nước Blobfish được bình chọn là loài động vật xấu xí nhất thế giới.

Chuột chũi trụi lông

Chuột chũi trụi lông có thể sống gần 30 năm. Ảnh: belizar / Shutterstock. ảnh 3

Chuột chũi trụi lông có thể sống gần 30 năm. Ảnh: belizar / Shutterstock.

Chuột chũi trụi lông là loài động vật gặm nhấm sống ở miền Đông châu Phi. Trái ngược với tên gọi, loài này vẫn có một ít sợi lông.

Trên cơ thể chuột chũi trụi lông có khoảng 100 sợi lông mịn, hoạt động giống như râu giúp chúng cảm nhận xung quanh. Đồng thời, giữa các ngón chân chúng cũng có lông hỗ trợ di chuyển đất ra phía sau khi làm đường hầm.

Dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng chuột chũi trụi lông sống lâu hơn các loài chuột khác có kích thước tương đương. Chúng có thể sống gần 30 năm.

Khỉ vòi

Khỉ vòi yêu nước và sống trên những cây gần sông. Ảnh: shankar s./Flickr/CC BY 2.0. ảnh 4

Khỉ vòi yêu nước và sống trên những cây gần sông. Ảnh: shankar s./Flickr/CC BY 2.0.

Khỉ vòi được liệt kê vào danh sách những động vật xấu xí với chiếc mũi to, hình củ hành và kéo dài như cái vòi. Theo các nhà khoa học, chiếc mũi lớn vừa là vũ khí giúp khỉ vòi thu hút bạn tình vừa đe dọa những con đực khác đang cạnh tranh. Đồng thời, chiếc mũi này cũng giúp tiếng hú của khỉ vòi có thể vang xa.

Lợn rừng châu Phi (Warthog)

Lợn rừng châu Phi Warthogs sinh sống ở khu vực cận Sahara. Ảnh: Lennart Va Den Berg/EyeEm/Getty Images. ảnh 5

Lợn rừng châu Phi Warthogs sinh sống ở khu vực cận Sahara. Ảnh: Lennart Va Den Berg/EyeEm/Getty Images.

Lợn rừng châu Phi có khuôn mặt xấu xí, gồm chiếc mũi đặc trưng của loài lợn kết hợp với ngà nhô ra hai bên với phần bờm trên lưng. Chúng có hai cặp ngà. Một cặp nhô ra từ miệng tạo thành hình bán nguyệt, cặp còn lại nằm ngay dưới gốc của cặp ngà kia.

Loài lợn Warthogs sinh sống ở các thảo nguyên, rừng cây bụi hoặc rừng gỗ ở khu vực cận Sahara.

Chuột chũi mũi sao

Chuột chũi mũi sao là loài có chiếc mũi nhạy cảm nhất trong thế giới động vật. Ảnh: Stan Tekiela/Getty Images. ảnh 6

Chuột chũi mũi sao là loài có chiếc mũi nhạy cảm nhất trong thế giới động vật. Ảnh: Stan Tekiela/Getty Images.

Chuột chũi mũi sao là loài có chiếc mũi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật. Những tiếng rít kì lạ của chúng được tạo ra bởi các mụn thịt kéo dài thành các tua (22 tua).

Chiếc mũi với hơn 25.000 thụ thể cảm giác khác nhau đã giúp chuột chũi cảm nhận đường đi qua hang ổ dưới lòng đất. Mũi của loài chuột chũi này là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trong toàn bộ thế giới động vật.

Khỉ Aye-aye

Khỉ Aye-aye nằm trong danh sách 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Thorsten Negro/Getty Images. ảnh 7

Khỉ Aye-aye nằm trong danh sách 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Thorsten Negro/Getty Images.

Aye-aye là một loài linh trưởng chỉ tìm thấy ở Madagascar. Loài vật này có một số đặc điểm khác thường, bao gồm ngón giữa dài, xương xẩu như “bàn tay phù thủy” dùng để cạy côn trùng và sâu bọ từ thân cây.

Ngoài ra, chúng còn có đôi tai to, mắt lớn và thường xuyên mở cùng chiếc răng cửa liên tục phát triển. Tất cả những đặc điểm này giúp khỉ Aye-aye thích nghi với môi trường kiếm ăn ban đêm.

Loài Aye-aye có nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống và săn bắn. Trên thực tế, nó đã nằm trong danh sách 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất kể từ năm 2016.

Cá Monkfish

Cá monkfish xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng cao cấp. Ảnh: PEDRE/Getty Images. ảnh 8

Cá monkfish xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng cao cấp. Ảnh: PEDRE/Getty Images.

Monkfish có vẻ ngoài kỳ dị với bộ lông sần sùi khó coi, cái miệng rộng đầy những chiếc răng giống dao cạo. Vì vẻ ngoài quá xấu xí, nhiều người không muốn ăn loài cá này trong nhiều năm dù đây là một món ăn ngon.

Tuy nhiên, hiện nay loài cá monkfish đã xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng cao cấp.

Dơi móng ngựa

Dơi móng ngựa có cấu tạo mũi phần trên nhọn và phần dưới có hình móng ngựa. Ảnh: Doug Beckers/Flickr/CC BY-SA 2.0. ảnh 9

Dơi móng ngựa có cấu tạo mũi phần trên nhọn và phần dưới có hình móng ngựa. Ảnh: Doug Beckers/Flickr/CC BY-SA 2.0.

Giống như hầu hết các loài dơi ăn côn trùng, dơi móng ngựa sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để bắt con mồi. Loài động vật này có ngoại hình cong vênh giống một cái tai hơn là một khuôn mặt. Chính sự khác biệt này đã giúp chúng dễ tiếp nhận sóng âm hơn và di chuyển nhanh chóng trong không khí.

Cá dơi môi đỏ

Cá dơi môi đỏ được tìm thấy xung quanh quần đảo Galapagos và gần Peru. Ảnh: Rein Ketelaars/Flickr/CC BY-SA 2.0. ảnh 10

Cá dơi môi đỏ được tìm thấy xung quanh quần đảo Galapagos và gần Peru. Ảnh: Rein Ketelaars/Flickr/CC BY-SA 2.0.

Cá dơi môi đỏ chủ yếu được tìm thấy xung quanh quần đảo Galapagos và ngoài khơi bờ biển Peru. Một số nhà khoa học cho rằng đôi môi đỏ của chúng được sử dụng để thu hút bạn tình hoặc ngụy trang cho việc săn mồi.

Cá dơi môi đỏ sử dụng vây ngực để di chuyển. Khi trưởng thành, vây lưng của chúng có thể là vũ khí lợi hại để thu hút con mồi.

Theo Treehugger
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.