Nhiều chuyên gia thực phẩm cảnh báo rằng, nếu tiêu thụ thực phẩm có quá ít chất béo sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hồng cầu, khiến cho lượng cholesterol tăng lên, như vậy đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng.
Dưới đây là 9 loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyên bạn nên ăn thường xuyên để giúp chođộng mạch của bạn được lưu thông, làm sạch mỡ máu.
1. Nước ép lựu
Trong thực tế, thức uống này còn có rất nhiều nguồn chất dinh dưỡng tốt hơn một số nguồn thực phẩm bổ ích khác như việt quất, mâm xôi và cam tươi.
Nếu thường xuyên dùng nước ép lựu sẽ giúp động mạch được lưu thông, giảm các tác động tiêu cực của xơ vữa động mạch, chống lại các chất cholesterol (hoặc LDL).
2. Cá béo
Những loại cá như vậy rất giàu chất axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng mà cơ thể không tự sản xuất ra được mà phải hấp thụ từ các loại thực phẩm, giúp cải thiện tim mạch được khỏe mạnh.
Chỉ cần ăn loại cá này ít nhất 2 lần/tuần cũng sẽ giúp lưu thông các chỗ chặn động mạch, điều tiết lượng lipid trong máu, ngăn chặn các tác nhân gây cứng động mạch và tĩnh mạch.
Hơn nữa, nó cũng có tác dụng chống viêm và làm giãn tĩnh mạch. Một số loại cá được khuyên nên sử dụng gồm: Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi.
3. Dưa cải bắp
Dưa cải bắp chứa một nguồn vi khuẩn lành mạnh tự nhiên, có ảnh hưởng tích cực đến hệ thống tiêu hóa và sức khỏe tim mạch của bạn.
Khi bổ sung dưa cải bắp vào bữa ăn, nó giúp cải thiện quá trình làm sạch tự nhiên của cơ thể bạn, đồng thời cũng làm giảm mức cholesterol và loại bỏ các chất độc hại.
4. Dầu ôliu
Dầu ôliu nguyên chất chứa nhiều chất axit béo thiết yếu, kích thích hoạt động điều hòa lưu thông mạch máu một cách tự nhiên.
Tiêu thụ một lượng dầu oliu nhất định giúp bạn loại bỏ các chất cholesterol dư thừa và chất triglycerides, vì vậy đồng nghĩa với việc giảm thiểu nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Chất chống oxy hóa giúp chống lại các nguy cơ tiềm ẩn của các gốc tự do, giữ cho mạch máu của bạn không bị nguy cơ co cứng.
5. Hạt vừng
Hạt vừng đã được các nhà khoa học chứng minh thực sự hiệu quả trong việc bảo vệ trái tim của bạn, làm giảm các vấn đề liên quan đến tuần hoàn, ngăn chặn sự tiến triển của các xơ vữa động mạch.
Vừng chứa nhiều axit béo, cả chất chống oxi hóa và các hợp chất chống viêm. Một trong số những lợi ích mà vừng mang lại là giúp cải thiện sức khỏe cho động mạch.
6. Cà chua
Cà chua chứa chất chống oxy hóa cực kì hiệu nghiệm mang tên là lycopene. Lycopene có tác dụng làm giảm quá trình oxy hóa của các cholesterol có hại nằm dọc trên thành động mạch.
Bạn có thể tận hưởng được một phần lợi ích của loại thực phẩm này bằng cách tiêu thụ tươi sống, ăn kèm trong các món salad hoặc các loại nước ép. Nhưng tốt hơn hết, cà chua khi được nấu chín sẽ phát huy tác dụng của nó nhiều hơn.
7. Yến mạch
Các chất xơ chứa trong bột yến mạch rất có lợi cho việc cải thiện hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó nó còn chuyển hóa cả các chất cholesterol và chất béo.
Khi ăn mỗi ngày hoặc 3 lần/tuần, động mạch của bạn sẽ được tự động làm sạch và được loại bỏ các chất thải độc hại.
8. Các loại hạt
Các loại hạt được biết đến là một loại thực phẩm thay thế rất lành mạnh để phục vụ cho các bữa ăn nhẹ. Không chỉ vậy, chúng còn là một lựa chọn tuyệt vời cho việc ngăn ngừa các chất gây nguy cơ tắc động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Chúng chứa nhiều chất béo đơn không bão hòa và cả axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol LDL trong cơ thể.
Một số loại hạt tiêu biểu như: Phỉ, hạt hồ trăn, quả hạnh, đậu phộng
9. Dưa hấu
Tuy sở hữu lượng calo thấp nhưng dưa hấu lại sở hữu nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ động mạch. Dưa hấu giúp lợi tiểu, cải thiện lưu thông, nhất là thúc đẩy việc loại bỏ các chất thải trong máu.
Dưa hấu có chứa một chất axit amin thiết yếu được goi là L-citrulline, một loại chất cực hiệu quả trong việc kiểm soát lượng huyết áp đều đặn.
Như bạn đã thấy, có những loại thực phẩm thực sự mang lại lợi ích cho hệ thống động mạch và tim mạch của bạn. Hãy thử dùng chúng thường xuyên. Đừng quên việc ăn uống điều độ và lành mạnh.