Những kỷ lục xây nhà đáng kinh ngạc

Máy in 3D khổng lồ xây 10 căn nhà nhỏ trong chưa đầy 24 tiếng, trong khi một tổ chức phi chính phủ lập kỷ lục thế giới bởi dựng căn hộ gồm 3 phòng ngủ chỉ trong 26 phút, 34 giây.
Những kỷ lục xây nhà đáng kinh ngạc

Archiblox: 3 tháng

Những kỷ lục xây nhà đáng kinh ngạc
Các chậu cây được bố trí xung quanh căn nhà. Ảnh: Sydney Morning Heral

Chỉ cần 12 tuần, các công nhân và kỹ sư của công ty kiến trúc Archiblox ở Australia có thể xây dựng một căn hộ thân thiện với môi trường, đặc biệt là khả năng chống biến đổi khí hậu. Một trong những điểm hấp dẫn nhất của ngôi nhà 53 m2 này là chi phí năng lượng thấp nhờ được lắp các ống lạnh trong lòng đất, tường cây... Sản phẩm của công ty Archiblox là những ngôi nhà chống biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới. Chúng được rao bán với mức giá 205.000 USD một căn, theo Toptenz.

Mini Sky City: 57 tầng trong 19 ngày

Tọa lạc tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, tòa nhà Mini Sky City 57 tầng được xây dựng chỉ trong 19 ngày. Mỗi ngày các công nhân hoàn thiện 3 tầng của tòa nhà 180.000 m2. Mini Sky City gồm 800 căn hộ và văn phòng cho 4.000 nhân viên. Để lắp ráp cao ốc chọc trời với tốc độ đáng kinh ngạc, công ty xây dựng Broad Group áp dụng công nghệ ráp khối module. Họ dựng các khối của tòa nhà tại xưởng sản xuất sau đó chuyển chúng tới nơi thi công và lắp ghép.

Khách sạn Ark: 30 tầng trong 15 ngày

Công ty xây dựng Trung Quốc Broad Group liên tiếp lập kỷ lục khi chỉ cần 15 ngày để xây khách sạn Ark với diện tích khoảng 17.000 m2. Các công nhân mất 46 tiếng để hoàn tất cấu trúc chính của tòa nhà và 90 tiếng để hoàn thiện. Nguyên nhân tòa nhà hoàn thành với tốc độ nhanh như vậy là do 93% vật liệu đều được đúc sẵn. Người ta dựng các khối ở nhà máy, sau đó lắp ráp chúng tại công trường xây dựng.

Heijmans ONE: một ngày

Những kỷ lục xây nhà đáng kinh ngạc
Heijmans ONE đang được ưa chuộng tại thành phố Amsterdam của Hà Lan. Ảnh: Humbehome.com

Chỉ cần một ngày, công ty kiến trúc Heijmans của Hà Lan xây dựng thành công căn hộ Heijmans ONE bằng khung gỗ và các tấm năng lượng mặt trời. Ngôi nhà gồm một phòng tắm, phòng ngủ, phòng khách và sân. Những căn hộ thân thiện với môi trường như vậy đang trở nên phổ biến khắp Hàn Lan với mức giá thuê khá rẻ, khoảng 800 USD một tháng.

Instacon: 10 tầng trong 2 ngày

7 tầng nhà được hoàn thành sau ngày xây dựng đầu tiên. Ảnh: Huffington Post
7 tầng nhà được hoàn thành sau ngày xây dựng đầu tiên. Ảnh: REX

Chỉ trong 2 ngày 3 và 4/12/2012, 200 công nhân và 24 kỹ sư của CMD of Synergy Thrislington hoàn tất tòa nhà Instacon 10 tầng trước sự kinh ngạc của người dân thành phố Mohali, Ấn Độ. Nó trở thành tòa nhà được xây dựng nhanh nhất tại Ấn Độ.

Các công nhân xây Instacon bằng các vật liệu đúc sẵn, gồm 200 tấn sắt. Họ không dùng gạch hoặc cát mà xây tường cho tòa nhà bằng các tấm nhựa polyuretan (PUF), nhằm tiết kiệm nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo độ vững chãi.

10 ngôi nhà trong một ngày

Những căn nhà nhỏ được dựng bằng công nghệ 3D. Ảnh:
Những căn nhà nhỏ được dựng bằng công nghệ 3D. Ảnh:IBTimes

Công ty WinSun của Trung Quốc sử dụng một máy in 3D khổng lồ để xây 10 căn nhà nhỏ chỉ trong chưa đầy 24 tiếng. Máy in này có bộ phận phun xịt đa chiều.

Xi măng và vật liệu, phần lớn là tái chế, được sử dụng để xây các bức tường theo từng lớp, sau đó ghép lại để dựng thành khung ngôi nhà hoàn chỉnh. Chi phí để xây những ngôi nhà như vậy dưới 5.000 USD. Chúng có thể dễ dàng di chuyển tới bất cứ nơi nào trên thế giới.

Dựng nhà trong chưa đầy 30 phút
Tháng 12/2002, Tổ chức Hỗ trợ Chỗ ở cho Nhân loại đã phá vỡ kỷ lục thế giới khi các tình nguyện viên xây một ngôi nhà gồm 3 phòng ngủ ở thành phố Montevallo, bang Alabama, trong 26 phút và 34 giây. Kỷ lục trước đó của tổ chức này là xây một căn hộ 4 phòng ngủ tại thành phố Auckland, New Zealand trong 3 tiếng 45 phút.
Theo Zing News
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.