Những hiện tượng thời tiết kỳ lạ

Mưa màu đỏ, sét hòn, lốc xoáy lửa là ba trong số những hiện tượng thời tiết được các nhà khoa học đánh giá là kỳ lạ nhất trên thế giới.
Những hiện tượng thời tiết kỳ lạ

Xoáy lửa

Anh-1-1937-1418372041.jpg

Xoáy lửa (lốc xoáy lửa, quỷ lửa) là hiện tượng hiếm, với đặc trưng là ngọn lửa chuyển động dạng xoáy theo chiều thẳng đứng. Xoáy lửa chủ yếu hình thành theo một trong hai cách, khi cơn lốc xoáy hoạt động quá gần địa điểm cháy rừng hoặc do lượng nhiệt lớn phát sinh trong một khu vực nhỏ. Xoáy lửa khác nhau về kích thước và thời gian hoạt động, chúng thường kéo dài không quá vài phút.

Mưa đá khổng lồ

Anh-2-3770-1418372041.jpg

Những cục mưa đá khổng lồ, đôi khi gọi là bom băng, thường rơi từ bầu trời trong các trận giông bão dữ dội. Chúng bị phá vỡ thành nhiều phần nhỏ lúc chạm xuống mặt đất. Cục mưa đá lớn nhất từng rơi ở Vivian, Mỹ, có đường kính 20,3 cm và nặng 0,87 kg.

Sét hòn

Anh-3-5073-1418372041.jpg

Sét hòn là hiện tượng cầu ánh sáng lơ lửng trong không khí xuất hiện trong cơn giông bão. Nó có kích thước từ quả bóng golf cho tới một quả bóng đá, không phát sinh nhiệt và âm thanh. Dữ liệu khoa học về sét hòn rất khan hiếm vì hiện tượng này diễn ra không thường xuyên và không thể đoán trước.

Mưa động vật

Anh-4-1758-1418372042.jpg

Một số loài động vật xuất hiện trong con mưa kỳ lạ này bao gồm cá, ếch, chim, sâu, nhện. Đây là hiện tượng khí tượng xảy ra ở nhiều quốc gia, thường ngay sau lốc xoáy hoặc mưa bão. Tuy nhiên, mưa động vật cũng có thể xảy ra trong điều kiện thời tiết tốt.

Sét dị hình màu đỏ

Anh-5-9819-1418372042.jpg

Sét dị hình màu đỏ (Red sprites) là những tia nhấp nháy màu đỏ xuất hiện phía trên đám mây bão và mây giông ở độ cao khoảng 96 km. Nhiều phi công từng cho biết họ nhìn nhìn thấy hiện tượng này, nhưng sự tồn tại của chúng không được công nhận cho đến năm 1989. Red sprites bị kích hoạt nhờ tia sét dương giữa đám mây và mặt đất, kéo dài một vài giây ngay sau đó. Sét dị hình màu xanh (Blue jets) cũng tương tự như sét dị hình màu đỏ, mang điện tích âm và có hình nón màu xanh, xảy ra ở tầng thấp hơn trong bầu khí quyển.

Mưa màu sắc

Anh-6-8724-1418372042.jpg

Mưa trên Trái Đất có thể mang màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, đen và trắng như sữa. Giới khoa học xác định bào tử của tảo trong không khí là nguyên nhân tạo màu sắc của những trận mưa kỳ lạ này. Phấn hoa có thể tạo ra mưa màu vàng, bụi mỏ than gây mưa màu đen.

Ngọn lửa Thánh Elmo

Anh-7-3108-1418372042.jpg

Ngọn lửa thánh Elmo là hiện tượng thời tiết tĩnh điện, xảy ra sự phóng điện từ một vật sắc nhọn có mật độ điện tích tăng cao trong điện trường mạnh (chẳng hạn trong cơn bão). Ngọn lửa thánh Elmo được đặt theo tên thánh Erasmus of Formiae, vị thánh bảo hộ của thủy thủ. Nhiều thủy thủ mô tả nó giống quả bóng lửa nhảy nhót trên tàu và leo lên cột buồm của họ.

Vòi rồng nước

Anh-8-3146-1418372042.jpg

Vòi rồng nước (quỷ nước) là cơn lốc xoáy phía trên mặt nước, hình thành từ đám mây mưa đang phát triển. Hiện tượng này phổ biến ở khu vực nhiệt đới, nơi giông bão diễn ra thường xuyên. Dù xảy ra trên mặt nước, nhưng vòi rồng không thực sự hút nước. Các giọt nước nhỏ hình thành nhờ quá trình ngưng tụ có thể nhìn thấy trong đám mây dạng phễu. Cơn lốc xoáy đôi khi tạo ra tiếng gió rít và tiếng ồn náo động.

Theo vnexpress.net
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.