Những điệp vụ ngọt ngào

GD&TĐ - Có thể nói “Honey pot” (bình mật ong) là kỹ thuật gián điệp hấp dẫn nhất tưởng như chỉ có trong tiểu thuyết.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đó là câu chuyện của những cuộc điện thoại riêng tư và cuộc hẹn hò trong đêm tối, về những bí mật được thì thầm qua đôi môi nóng bỏng. Thực tế, mặc dù honeypot không được sử dụng thường xuyên như các kỹ thuật gián điệp khác, nhưng nó vẫn có chỗ đứng trong thế giới thực.

Mối tình của Clayton Lonetree

Clayton Lonetree là một người đơn độc theo đúng nghĩa đen. Là người gốc Navajo, Trung sĩ Lonetree đóng quân tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow trong Chiến tranh Lạnh. Không giống như nhiều lính thủy đánh bộ khác ở căn cứ, Clayton không có vợ hay bạn gái để viết thư. Anh uống khá nhiều rượu và trở nên xa cách các đồng nghiệp của mình trong quân đoàn.

Thất vọng và ngày càng vỡ mộng với nhiệm vụ của mình ở nước ngoài, nhưng Clayton không chấp nhận việc chuyển giao nhiệm vụ, bởi anh xuất thân từ một gia đình có truyền thống quân ngũ, với nhiều thành viên là những lính thủy đánh bộ. Dòng họ Navajos nổi tiếng với sự nghiệp phục vụ nước Mỹ trong các cuộc chiến tranh trước đây và Lonetree không muốn trở thành người làm vấy bẩn tên tuổi của gia đình.

Đó là khi Clayton Lonetree cô đơn gặp Violetta Seina. Họ gặp nhau lần đầu tại một vũ hội vào tháng 11/1985. Ngay lập tức, Clayton đã bị nàng phiên dịch xinh đẹp, trẻ trung người Nga đánh gục. Tuyệt hơn nữa là Violetta cũng thích Lonetree. Họ bắt đầu cùng nhau đi dạo và qua đêm tại căn hộ của Violetta. Không lâu sau, Clayton Lonetree thổ lộ tình yêu của mình với Violetta. Trước sự vui mừng của anh, cô nàng cũng đáp lại tình cảm.

Khi đó, việc yêu người Nga là cực kỳ nguy hiểm. Lonetree nhận ra tình thế khó khăn của mình và đã rất cố gắng để bảo đảm rằng mình không bị theo dõi khi đến căn hộ của Violetta. Sau vài tháng hẹn hò bí mật, Violetta giới thiệu Clayton với chú Sasha của mình. Ông chú dành cho Clayton nhiều sự chú ý chẳng khác gì Violetta.

Ông có vẻ háo hức muốn tìm hiểu về mọi khía cạnh trong cuộc sống của Clayton Lonetree, đặc biệt là công việc của anh tại đại sứ quán. Đến một lúc nào đó, Clayton bắt đầu nhận ra sự thật... “Chú Sasha” già nua tốt bụng là một đặc vụ KGB và có lẽ, Violetta cũng vậy. Lonetree đã bị lừa.

Nhưng nếu tình yêu không hoàn toàn mù quáng, thì ít nhất nó cũng phải bền bỉ. Lonetree tăng gấp đôi nỗ lực giữ bí mật và tiếp tục gặp Violetta và Sasha trong sáu tháng nữa, cho đến khi anh được lên lịch để về nước. Chỉ có Lonetree là không muốn trở về. Theo yêu cầu của anh, Lonetree được chỉ định đến làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Vienna.

Lonetree tiếp tục gặp gỡ Sasha. Anh ta bắt đầu bán tài liệu và bản thiết kế đại sứ quán cho Sasha, với hy vọng tích lũy tiền cho một chuyến trở lại Moscow để kết hôn với Violetta. Bị dụ dỗ bởi viễn cảnh về một cuộc tái hợp với Violetta, Lonetree cũng tiết lộ danh tính của các điệp viên CIA ở Áo và trao cho Sasha mọi thứ mà người đàn ông này yêu cầu.

Tuy nhiên, cuối cùng, cuối cùng cái kim trong bọc cũng phải lộ ra. Tháng 12/1986, Clayton say xỉn và buột mồm kể tất cả cho một nhân viên CIA. Sau đó anh ta bị bắt và bị xét xử vì tội gián điệp. Clayton Lonetree đã thụ án 9 năm trong nhà tù quân sự và không bao giờ gặp lại Violetta.

Vụ bê bối tình ái Sharon Scranage

Hạn hán kéo dài hai năm ở Ghana từ năm 1981 - 1983 đã khiến hàng triệu người chết đói. Đất nước vốn đã nhiều khó khăn lại trở thành một vùng đất điêu linh vì đói kém. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi Nigeria trục xuất hơn một triệu người Ghana, buộc họ phải trở lại quê nhà, nơi không còn hy vọng nuôi sống họ.

Tình hình thật tồi tệ và chính trong giai đoạn hỗn loạn này, Sharon Scranage đã đến đây vào ngày 27/5/1983. Là một thư ký kiêm người viết mã cho Ban Giám đốc Hoạt động của CIA ở châu Phi, tất nhiên, Scranage không phải là người quyền cao chức trọng gì. Cô đã kết hôn một lần và ly hôn hai năm sau đó.

Khi đến châu Phi, cô không có bất kỳ thứ gì trong tay, trừ tương lai tương đối mù mờ. Scranage cũng không thể ngờ rằng chàng Michael Soussoudis, 39 tuổi đẹp trai quyến rũ sẽ sớm bước vào cuộc đời cô.

Soussoudis là một sĩ quan tình báo của chính phủ Ghana, từng học ở Tây Đức và New York. Đẹp trai và quyến rũ, Soussoudis còn có sở thích đặc biệt đối với phụ nữ Mỹ. Nhưng đối với Soussoudis, Sharon Scranage không chỉ là một phi vụ tình ái thông thường, mà là một nhiệm vụ đặc biệt.

Anh ta đã được giao nhiệm vụ, và chẳng bao lâu, Soussoudis đã đóng một vai trò chính trên giường và trái tim của người phụ nữ ấy. Mối tình lãng mạn của họ kéo dài 18 tháng, trong đó Soussoudis khai thác từ Sharon mọi thứ cô biết về các hoạt động của CIA ở Ghana. Scranage chỉ loại bỏ danh tính của các đặc vụ, người cung cấp thông tin CIA và thông tin liên lạc.

Khi Scranage quay trở lại Mỹ, cô phải trải qua một thử nghiệm kiểm tra. Kết quả tiết lộ rằng, cô đã tung ra những bí mật của CIA, gây những tác động lớn. Mọi người trong số những người cung cấp thông tin mà cô đã cung cấp cho người tình đều có thể bị ám sát ngay lập tức. Nhưng Sharon vẫn chưa sẵn sàng để từ bỏ. Được sự hậu thuẫn của CIA và FBI, cô đã yêu cầu Michael Soussoudis gặp cô trong đêm, thời điểm mà họ vẫn thường bí mật hẹn hò.

Soussoudis bay đến Mỹ, bị thu hút bởi lời hứa về nhiều bí mật hơn và tất nhiên cả sự ngọt ngào của Scranage nữa. Tại nhà nghỉ nơi Sharon hẹn gặp, anh ta đã bị FBI bắt giữ. Nhưng khi chính phủ Ghana nghe tin Soussoudis bị bắt, họ đã tự thực hiện các biện pháp và bắt giữ những người cung cấp thông tin mà Sharon đã cung cấp cho Soussoudis trong năm qua.

Người ta tin rằng, một trong số những người cung cấp thông tin này đã bị hành quyết trong cuộc hỗn loạn sau đó, nhưng cuối cùng thì mọi chuyện cũng lắng xuống. Những người cung cấp thông tin còn lại đã được trao đổi với Michael Soussoudis.

Sharon Scranage bị kết án 5 năm vì tội tiết lộ bí mật của CIA, mặc dù sau đó cô đã được thả sau khi thụ án 8 tháng.

Những điệp vụ ngọt ngào ảnh 1
Ảnh minh họa.

Âm mưu đồng tính luyến ái

Năm 1952, đồng tính luyến ái ở Anh là bất hợp pháp, còn ở Liên Xô thì chẳng khác nào án tử hình. Điều đó khiến cuộc sống của John Vassall trở nên đặc biệt khó khăn, khi anh được bổ nhiệm vào đại sứ quán Anh ở Moscow.

Vassall là một nhân viên cấp thấp, không phải là nguy cơ cho vấn đề bảo mật, nhưng vị trí làm việc của anh ta có thể tiếp cận nhiều tài liệu quan trọng, nếu anh ta muốn. Và đó chính xác là những gì Vassall đã làm trong suốt bảy năm.

Tất cả bắt đầu với một bữa tiệc linh đình. Sau một thời gian sống ở Moscow, Vassall đã đi ăn tối với một trong những phiên dịch viên tiếng Nga từ đại sứ quán. Vassall đã uống khá nhiều. Mỗi khi anh cạn ly, dường như có đó đã ngay lập tức rót đầy lại. Sau đó, anh ta được dẫn vào một phòng sau và được tiếp thêm rượu, trong khi một số người đàn ông đẹp trai giúp anh ta cởi quần áo.

Sau khi tham gia vào “các hành động tình dục thỏa hiệp” với “hai hoặc ba người đàn ông”, bữa tiệc đột ngột kết thúc và Vassall thấy mình bị dẫn đến một căn hộ. Tất nhiên, bữa tiệc đã được sắp xếp bởi KGB. Nhiều hình ảnh của bữa tối thác loạn đã được ghi lại. Vassall được đưa ra hai lựa chọn: Hoặc là hợp tác với KGB, hoặc chịu rủi ro và truy tố hình sự.

Vassall nắm lấy lựa chọn đầu tiên và ngay lập tức thấy mình bị cuốn vào vòng xoáy gián điệp nghiêm ngặt. Nếu anh ta cần liên lạc với ai đó, Vassall sẽ phải “để lại một vòng tròn màu hồng phấn trên một hàng rào bằng gỗ ngay phía trên thân của một cây nhất định nào đó”. Thực tế, Vassall chỉ phải làm điều đó một lần. Thời gian còn lại, anh ta chỉ cần nhét một số giấy tờ vào cặp, bước ra khỏi đại sứ quán và chụp ảnh các giấy tờ đó.

Cuộc sống thật tốt đẹp đối với John Vassall. Mức lương KGB trả cho anh ta giúp Vassall có một lối sống xa hoa. Ngay cả sau khi trở về London vào năm 1956 và được bổ nhiệm làm tại Bộ Hải quân, Vassall vẫn tiếp tục chuyển các bí mật của chính phủ Mỹ                  cho KGB.

Sau đó, một quan chức cấp cao của KGB là Golitsyn đào tẩu năm 1961 và tố cáo rằng có thể có một điệp viên trong Bộ Hải quân Mỹ. Sự nghi ngờ rơi vào John Vassall, nhất là với lối sống xa hoa ngoài khả năng của anh ta. Vassall bị bắt và nhận bản án 18 năm. Anh được trả tự do sau 11 năm và tiếp tục sống một cuộc sống bình lặng cho đến khi qua đời vào năm 1996.

Mật danh Parlor Maid

Những điệp vụ ngọt ngào ảnh 2
Ảnh minh họa.

Trong suốt 20 năm, Katrina Leung đã có cuộc sống chung với ba người đàn ông ở hai quốc gia khác nhau và nhờ đó, đã kiếm được hàng triệu USD. Người đàn ông đầu tiên là chồng cô. Kam Leung là bạn học cùng lớp với Katrina tại Đại học Cornell.

Họ gặp nhau trong một buổi dã ngoại của sinh viên. Thấy Katrina lạnh, Kam đã đưa áo khoác cô. Hai người kết hôn vào năm 1975, và một năm sau, cả hai tốt nghiệp và chuyển đến Chicago.

Năm 1980, Katrina gặp người đàn ông thứ hai. Cô và Kam vừa chuyển đến Los Angeles, và Katrina đang tham gia vào một nhóm hoạt động ủng hộ Trung Quốc. Thời điểm đó, quan hệ chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc rất căng thẳng, và FBI đặc biệt để mắt đến bất kỳ ai ủng hộ Trung Quốc.

Bạn của Katrina, Hanson Huang, đã bị FBI chú ý từ lâu, thậm chí, họ đã mở một cuộc điều tra về Huang. Điều tra viên chính là một quý ông đến từ LA, James J. Smith, còn được biết đến với cái tên J.J..

Trước khi cuộc điều tra có thể kết thúc, Huang đã bị bắt tại Trung Quốc. Mặc dù câu chuyện là một ngõ cụt, nhưng J.J. vẫn nghĩ rằng Huang có thể hữu ích. Vì vậy, anh đã liên lạc với Leung và hỏi cô có biết gì không.

Thật ngạc nhiên, ngay lập tức cô đã khai báo tuốt tuồn tuột. J.J. đã đặt ra một nhiệm vụ đặc biệt cho cô gái trẻ đã lấy lòng chồng bằng sự ngây thơ của mình. Anh ta muốn Katrina bay đến Trung Quốc và tài trợ cho một chuyến thăm nhà tù tới của Huang, từ đó, thuyết phục Huang thành một người cung cấp thông tin cho FBI.

Nhiệm vụ thành công rực rỡ, và J.J. đã cấp cho Katrina mật danh là “Parlor Maid” (Cô hầu gái). Trong hai thập kỷ tiếp theo, Katrina là một trong những đặc vụ được đánh giá cao nhất của FBI bên trong Trung Quốc Cộng sản. J.J. đã lôi kéo Katrina vào nhiệm vụ này, vì vậy anh ta trở thành cấp trên của cô.

Nhưng giống như nhiều người đàn ông, J.J. không thể nhận ra ai mới là “cấp trên” trong các mối quan hệ chính thức và riêng tư của họ. Gần như ngay lập tức, họ đã lên giường cùng nhau.

Katrina đã giành được lòng trung thành tuyệt đối của một trong những người đàn ông hàng đầu của FBI Los Angeles. J.J. đã vô tình vấp phải một viên kim cương thô và anh không ngại ngần đánh bóng nó. Các báo cáo thực địa của Katrina tốt đến mức J.J. khuyến khích cô liên hệ với Bộ An ninh Nhà nước (MSS) và trở thành một điệp viên hai mang.

Katrina bay đến Trung Quốc ít nhất một hoặc hai lần một năm và trò chuyện với các quan chức hàng đầu của đất nước này. Cô đã đưa thông tin tuyệt mật qua Bức màn đỏ cho các chính quyền Reagan, Clinton và cả Bush.

Không rõ chính xác khi nào Katrina Leung trở thành một điệp viên hai mang. Cô đã vượt qua các bài test trong cả hai năm 1984 và 1986, vì vậy có lẽ là một thời gian sau đó. Với mối quan hệ gần gũi với J.J., Katrina có quyền truy cập vào các tài liệu tuyệt mật của Cục, nhiều tài liệu trong đó J.J. giao trực tiếp cho cô.

Và thế là xuất hiện người đàn ông thứ ba: Đặc vụ William Cleveland Jr. Năm 1988, J.J. giới thiệu Katrina với Cleveland, mà không hề hay biết mình đã vô tình cung cấp cho nữ điệp viên hai mang này một nguồn thông tin quan trọng khác.

Mặc dù đã kết hôn, cũng giống như J.J., Cleveland đã đưa cô lên giường cũng háo hức như J.J.. Ba năm sau, Katrina bị bắt quả tang đang đưa thông tin mật cho cấp trên của mình tại MSS. Điều đó đáng lẽ phải kết thúc, nhưng J.J. đã bảo vệ Katrina kịch liệt đến mức vấn đề đã bị loại bỏ.

Mãi đến năm 2000, Katrina lại bị tình nghi, và năm 2003, cô bị bắt. Vào thời điểm đó, cô đã nhận được hơn 1,7 triệu đô la từ FBI, cộng với bất kỳ khoản gì cô kiếm được tại MSS, nhưng vào năm 2005, hồ sơ của cô đã bị bác bỏ do hành vi sai trái của cơ quan tố tụng.