Những câu nói tích cực cha mẹ nên dành cho con cái

Những câu nói tích cực cha mẹ nên dành cho con cái, những câu nói tích cực, cha mẹ, con cái, giúp con ngoan và thêm động lực trong cuộc sống.
Những câu nói tích cực cha mẹ nên dành cho con cái

Những câu nói tích cực cha mẹ nên dành cho con cái

Nuôi dạy con cái là một hành trình dài và gian nan. Không chỉ cần quan tâm đến việc nuôi con khỏe mạnh, cha mẹ cũng cần hướng con đến những giá trị tích cực, trở thành người có ý nghĩa cho xã hội. Những câu nói dưới đây sẽ giúp con ngoan và trưởng thành hơn.

Nhung cau noi tich cuc cha me nen danh cho con cai - Anh 1

Cha mẹ nên dành cho con cái những câu nói tích cực. (Ảnh minh họa)

Con nói đi, bố/mẹ nghe đây

Dạy con ngoan giỏi không chỉ nằm ở việc nói gì, dạy bảo gì với con mà còn nằm ở việc biết cách lắng nghe ý kiến của con. Đôi khi cha mẹ quá bận rộn đến mức không còn thời gian để lắng nghe tâm tư tình cảm của con, mặc kệ cho con “độc thoại” hoặc chỉ thao thao rao giảng con cần làm cái này, cần làm cái kia. Dừng lại và lắng nghe con là điều cần thiết để nuôi dưỡng sự tự tin và cảm giác được tôn trọng bên trong con bạn.

Con làm được mà

Đôi khi, có những công việc vặt trong nhà hoặc bài tập ở trường tưởng chừng như quá khó, trẻ nản lòng và muốn bỏ qua nhưng chỉ cần một câu nói đơn giản này từ cha mẹ có thể thay đổi được ý nghĩ đó của trẻ. Chỉ với 4 chữ đơn giản “Con làm được mà”, cha mẹ đã khích lệ con và tạo cho trẻ cảm giác được cha mẹ tin tưởng, tự tin vào khả năng của bản thân hơn và vì thế mà có thể hoàn thành tốt những công việc mà trẻ tưởng rằng muốn bỏ cuộc.

Ngày hôm nay của con thế nào?

Việc thể hiện sự thích thú với các hoạt động thường ngày của con là cực kì quan trọng. Cả một ngày dài cha mẹ đi làm không nhìn thấy mặt trẻ và có biết bao nhiêu chuyện xảy ra, điều đầu tiên cha mẹ nên hỏi khi trở về gặp con là: “Ngày hôm nay của con thế nào?”. Được hỏi hàng ngày, trẻ sẽ có cảm giác được quan tâm và sẵn sàng thổ lộ những cảm xúc, cảm nhận của trẻ.

Hãy làm hết khả năng của con

Trong bất cứ tình huống nào thay vì nói với con những lời thiếu sự khuyến khích, kiểu như: “Con làm được đến đâu thì làm”, “Bố mẹ không yêu cầu điều gì ở con cả”, bạn cần thúc đẩy sự cố gắng và khuyến khích trẻ phát huy hết khả năng của mình: “Hãy làm hết khả năng của con”, “Con hãy cố gắng hết sức mình”.

Theo Gia Đình VN
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.