Những câu hỏi thường gặp khi đi du học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dưới đây là những câu hỏi thường gặp để chuẩn bị cho việc du học.
Độ dài thời gian học ở nước ngoài sẽ phụ thuộc vào các chương trình.
Độ dài thời gian học ở nước ngoài sẽ phụ thuộc vào các chương trình.

1. Các chương trình học nước ngoài mất bao lâu?

Độ dài thời gian học ở nước ngoài sẽ phụ thuộc vào các chương trình. Nói chung, một văn bằng đại học sẽ kéo dài ba hoặc bốn năm học toàn thời gian. Mức độ sau đại học như trình độ thạc sĩ hoặc tương đương sẽ mất một hoặc hai năm. Chương trình tiến sĩ thường sẽ mất 3-4 năm.

Tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới, có lựa chọn cho phép sinh viên du học trong 1 khoảng thời gian ngắn. Các chương trình trao đổi sinh viên cho phép bạn đi du học trong một năm, một học kỳ hoặc thậm chí chỉ cần một vài tuần. Thông tin về các chương trình ngắn hơn sẽ có sẵn trên trang web của các trường đại học mà bạn dự định ghi danh, cũng như các trường đại học bạn muốn được chào đón.

2. Du học có đắt không?

Giáo dục đại học nói chung là tốn kém đối với sinh viên du học, vì vậy, bạn cần có khả năng tài chính nhất định.

Có nhiều cách để giảm chi phí, chẳng hạn như rút ngắn chương trình học của bạn và đi đến một nơi có chi phí sinh hoạt không cao.

Như một điểm tham khảo, học phí trung bình cho sinh viên quốc tế học tập tại Vương quốc Anh là £12,000 (ở Mỹ khoảng $18,200 ) cho một năm, thêm 1 khoản £ 7,000 (US $ 10,600) mỗi năm cần thiết để trang trải chi phí sinh hoạt . Tại Mỹ, chi phí trung bình hàng năm là US $ 28,500 với một chi phí đề nghị bổ sung là 15.000 $ để trang trải chi phí sinh hoạt.

Với những con số này hàng năm, hãy nhớ rằng các chương trình đại học ở Mỹ có xu hướng kéo dài đủ 4 năm. Ở một số nước, không phải trả học phí. Ví dụ như Đức, nơi giáo dục cấp đại học là miễn phí cho tất cả, và một số các nước Bắc Âu như Phần Lan.

3. Nên nộp tài liệu gì kèm theo đơn xin nhập học?

Bạn có thể được yêu cầu cung cấp một số tài liệu liên quan tùy thuộc vào quốc gia và các trường đại học, nhưng học sinh quốc tế thường được yêu cầu cung cấp các giấy tờ sau:

Ảnh hộ chiếu

Một bản trình bày của mục đích xin học

Sơ yếu lý lịch

Tài liệu tham khảo học tập / thư giới thiệu

Chứng chỉ và bảng điểm của hệ trung học phổ thông

Bằng cấp về trình độ tiếng Anh (ví dụ như một chứng chỉ TOEFL / IELTS , đối với các trường học ở các nước nói tiếng Anh), hoặc bài kiểm tra ngôn ngữ khác

Kết quả kiểm tra tuyển sinh (ví dụ kết quả GMAT / GRE, đối với chương trình sau đại học)

4. Cần lên kế hoạch cho chương trình trước bao lâu?

Chúng tôi đề xuất ít nhất một năm, nhưng lý tưởng nhất là một năm rưỡi. Trong năm thứ nhất, bạn có thể bắt đầu thu hẹp sở thích của mình và tìm hiểu cách giáo dục ở nước ngoài, bạn hãy thiết lập cho mình một chương trình vào cuối năm thứ hai hoặc bất kỳ lúc nào trong năm học THPT của bạn để chuẩn bị cho việc du học.

5. Có thể làm thêm trong thời gian học ở nước ngoài?

Điều này sẽ phụ thuộc vào việc thị thực du học của bạn có cho phép bạn làm việc hay không. Ở một số nước có những hạn chế về số lượng công việc trả lương mà bạn có thể thực hiện trong quá trình học. Thông thường có giới hạn của việc làm là 20 giờ mỗi tuần trong suốt thời gian học, và việc làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Nếu bạn không cần thị thực du học, có nhiều khả năng bạn sẽ làm việc nhiều giờ như bạn muốn, miễn là điều này không ảnh hưởng đến học tập của bạn. Hãy kiểm tra lại với các trường đại học hoặc trang web của Chính phủ quốc gia bạn đến du học.

Theo spanishstudies
Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.