Đề phòng 5 rủi ro phổ biến khi du học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Số sinh viên du học đang ở mức cao và nhiều người dễ gặp phải những rủi ro liên quan đến việc sống ở nước ngoài.
Đừng để ví hoặc điện thoại của bạn trong ba lô ở nơi mà ai đó có thể dễ dàng lấy nó. (Ảnh: ITN)
Đừng để ví hoặc điện thoại của bạn trong ba lô ở nơi mà ai đó có thể dễ dàng lấy nó. (Ảnh: ITN)

Ở nước ngoài là có thể là một trải nghiệm sâu sắc và phong phú. Nó cũng có thể khiến bạn sợ hãi và hơi mất phương hướng, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế, 5 rủi ro được liệt kê dưới đây vẫn hiện hữu nếu bạn học tại một trường cao đẳng cách nhà 30 km, hoặc tại một trường đại học ở bên kia trái đất. Điều quan trọng là cách bạn chọn để đối phó với chúng, chứ không phải nơi chúng phát sinh.

Tội phạm

Tội phạm là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống và có thể tìm thấy ở mọi nơi. Bạn có nhiều khả năng không chống chọi được với loại tội phạm mà bạn có thể tìm thấy ở thành phố địa phương của mình, chẳng hạn như móc túi hoặc lấy cắp điện thoại. Trong hầu hết các trường hợp, cách tốt nhất để tránh người xấu, hoặc ít nhất là giảm thiểu tác động của nó là thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Đừng để ví hoặc điện thoại của bạn trong ba lô ở nơi mà ai đó có thể dễ dàng lấy nó mà bạn không biết. Hãy cất hộ chiếu và các vật có giá trị khác mà bạn không cần dùng hàng ngày một cách an toàn và đừng vung tiền khắp nơi ở những khu vực công cộng.

Tìm hiểu từ các sinh viên địa phương những khu vực cần tránh, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu bạn đang đi bộ về nhà sau một bữa tiệc hoặc đi chơi đêm, hãy đi trên những con đường có đèn sáng hoặc tốt hơn hết là đi taxi.

Nếu bạn là phụ nữ đơn độc, đừng bao giờ đi bộ về nhà một mình, và nếu bạn định đi taxi, hãy chọn một công ty đã đăng ký với những người lái xe được cấp phép chứ không phải một công ty taxi nhỏ giá rẻ nào đó. Nói cách khác, hãy thực hiện chính xác các biện pháp phòng ngừa để tránh tội phạm, giống như khi bạn ở nhà.

Khủng bố

Đề phòng 5 rủi ro phổ biến khi du học ảnh 1
Nhiều khả năng là bạn sẽ cảm thấy lo lắng, đặc biệt nếu bạn đang sống ở một thành phố lớn sau khi một cuộc tấn công khủng bố toàn cầu xảy ra. (Ảnh: ITN)

Khủng bố là mối đe dọa lớn hơn bao giờ hết. London, Manchester, Paris, Brussels, Mumbai, Istanbul, Melbourne và gần đây nhất là Christchurch chỉ là một số thành phố đã chứng kiến các cuộc tấn công khủng bố lớn trong vài năm qua.

Nhiều khả năng là bạn sẽ cảm thấy lo lắng, đặc biệt nếu bạn đang sống ở một thành phố lớn sau khi một cuộc tấn công khủng bố toàn cầu xảy ra. Nhưng, nếu bạn đầu hàng trước sự sợ hãi đó, bạn đang trao cho những kẻ khủng bố chính xác những gì chúng muốn. Bằng mọi cách, hãy cảnh giác và duy trì cảnh giác, nhưng điều đó không thể ngăn bạn ra ngoài và tận hưởng chính mình.

Phân biệt

Một trong những rủi ro bất ngờ khi di chuyển ra nước ngoài là bạn có thể bị phân biệt đối xử như màu da, quan điểm tôn giáo, khuynh hướng tình dục, quan điểm chính trị hoặc giọng nói,... Tất cả đều có thể chống lại bạn, đặc biệt nếu bạn đến từ một nền dân chủ tự do, nơi gần như mọi thứ diễn ra và được cho phép, và đang học tập tại một quốc gia có nhiều quy tắc ứng xử hoặc chuẩn mực xã hội khắt khe hơn.

Mặc dù có thể rất khó chịu khi bị phân biệt đối xử - vì bất kỳ ai phải đối mặt với nó hàng ngày đều có thể làm chứng - nhưng hãy cố gắng không phản ứng hoặc tranh cãi với người dân địa phương. Bình tĩnh bước ra khỏi tình huống và cố gắng không tập trung vào nó.

Và vì hầu hết thời gian bạn sẽ giao lưu với các bạn sinh viên có nền tảng quốc tế, nên rất có khả năng bạn sẽ gặp gỡ những người có quan điểm và hoàn cảnh tương tự, ngay cả khi quốc gia xuất xứ của họ cách xa hàng ngàn km so với quốc gia của bạn.

Bệnh tật

Đề phòng 5 rủi ro phổ biến khi du học ảnh 2
Hãy đảm bảo rằng bạn có bảo hiểm y tế đầy đủ trước khi sang nước ngoài.

Một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất mà mọi người gặp phải khi đi du lịch nước ngoài nói chung, chứ chưa nói đến việc chuyển đến một nơi nào đó để học tập, là họ sẽ bị ốm nặng. Và tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe tại địa phương sẽ không đạt tiêu chuẩn mà họ đã quen thuộc.

Trong hầu hết các trường hợp, những nỗi sợ hãi này được phóng đại quá mức. Thực tế, khả năng bạn mắc phải bất kỳ điều gì nghiêm trọng là khá thấp. Hãy đảm bảo rằng bạn có bảo hiểm y tế đầy đủ trước khi sang nước ngoài. Một số quốc gia nhất quyết yêu cầu điều này trước khi họ cấp thị thực sinh viên.

Và, nếu bạn biết rằng bạn đang đi du lịch đến một khu vực đang phát triển, nơi các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe không cao như bạn mong muốn, hãy cân nhắc trả thêm một chút cho bảo hiểm sức khỏe của bạn. Mục đích để trang trải chi phí sơ tán khẩn cấp trong trường hợp xấu nhất.

Bệnh trầm cảm

Chuyển đến một đất nước mới có thể là một trải nghiệm khó khăn, đặc biệt nếu bạn bỏ lại gia đình, bạn bè và các mạng lưới hỗ trợ thông thường. Việc kết bạn mới có thể mất thời gian và không xảy ra ngay lập tức. Trong khi chờ đợi, bạn có thể thấy mình bị cô lập và đơn độc, điều này có thể dẫn đến trầm cảm.

Hiện tượng này đặc biệt phổ biến ở nam thanh niên, nơi tỷ lệ tự tử đã trở thành mối quan tâm lớn đối với các nhà hoạt động xã hội ở các nước phát triển. Nếu điều này bắt đầu xảy ra với bạn, hãy nhận biết các triệu chứng và đừng ngại yêu cầu giúp đỡ, hoặc gọi điện về nhà để nói chuyện với một giọng nói quen thuộc. Và hãy thử đăng ký các câu lạc bộ hoặc hiệp hội địa phương để bạn buộc phải tham gia vào các tình huống xã hội – ngay cả khi không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy thích.

Theo Positions
Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.