4 điều du học sinh không nên làm ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khi đi du học, bạn sẽ bước vào một nền văn hóa mới. Dưới đây là những điều bạn không nên vướng phải khi ở nước ngoài.
Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và tận hưởng một mạng lưới xã hội rộng lớn hơn. (Ảnh: ITN)
Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và tận hưởng một mạng lưới xã hội rộng lớn hơn. (Ảnh: ITN)

Bạn cần mở rộng đôi mắt và đôi tai để có thể thích nghi môi trường mới mà không mắc phải sai lầm hoặc bỏ lỡ cơ hội tận dụng tối đa nền giáo dục ở nước ngoài. Dưới đây là những điều bạn không nên vướng phải khi đang du học.

Chỉ kết bạn với những người đến từ đất nước mình

Xu hướng phổ biến là du học sinh thường chỉ kết bạn và đi chơi với những người đến từ đất nước của mình. Điều này sẽ lấy đi trải nghiệm đại học của nhiều sinh viên mới ở một đất nước xa lạ.

Chắc chắn, bạn đang nhớ nhà và nhớ các món ăn gia đình. Bạn không biết phải nói gì với những sinh viên khác đến từ các quốc gia khác. Đặc biệt là khi có rào cản ngôn ngữ, việc gắn bó với những người bạn có cùng nền tảng văn hóa với bạn có vẻ dễ dàng hơn.

4 điều du học sinh không nên làm ở nước ngoài ảnh 1
Nếu không cố gắng hòa nhập, bạn thà ở nhà và học ở một trường đại học tốt tại đó. (Ảnh: ITN)

Nhưng điều đó sẽ không giúp ích gì cho bạn nếu bạn không nỗ lực hòa nhập với những người bạn có quốc tịch khác. Bạn sẽ bỏ lỡ một điểm quan trọng khi đi du học, đó là tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau. Nếu không cố gắng hòa nhập, bạn thà ở nhà và học ở một trường đại học tốt tại đó.

Kết bạn với những người bạn quốc tế có nghĩa là bạn được tiếp xúc với sự đa dạng và có cơ hội hoàn hảo để nâng cao kiến ​​thức xã hội cũng như nhận thức về văn hóa của mình. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và tận hưởng một mạng lưới xã hội rộng lớn hơn.

Chi tiêu quá nhiều

4 điều du học sinh không nên làm ở nước ngoài ảnh 2
Bạn nên đến sớm để tham gia khóa học của mình và khám phá không gian sống trước khi kỳ học bắt đầu. (Ảnh: ITN)

Bạn rất dễ chi tiêu quá nhiều (ngay cả khi bạn có ngân sách eo hẹp) khi đi du học. Tỷ giá hối đoái tạo ra sự khác biệt lớn trong khả năng chi tiêu của bạn trừ khi bạn sẽ học ở một quốc gia nơi đồng tiền yếu hơn quốc gia của bạn. Đừng phạm sai lầm nghiêm trọng này, bởi bạn sẽ nhanh chóng hết tiền mặt.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho chuyển khoản ngân hàng, chẳng hạn như Western Union và MoneyGram, những dịch vụ này thường tính phí rẻ hơn.

Ngoài ra, đừng mắc sai lầm khi nghĩ rằng các khoản vay dành cho sinh viên địa phương cũng sẽ dành cho bạn. Trước khi đặt hy vọng vào một ngân hàng ở nước sở tại và được thông báo rằng bạn không đủ điều kiện để vay, hãy nghiên cứu thật kỹ.

Uống quá mức

Bạn sẽ được mời dự tiệc với những người bạn mới ở nước ngoài, nơi sẽ có nhiều đồ uống. Nếu uống say, bạn có thể sẽ dành phần còn lại của học kỳ để lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong hồ sơ của mình. Đã có trường hợp sinh viên bị đuổi khỏi các cơ sở giáo dục đại học vì các hành vi thiếu kiểm soát.

Không khám phá nơi bạn sống

Một xu hướng không tốt khá phổ biến hiện nay là sinh viên trốn học để đi du lịch. Tuy nhiên, có những sinh viên không chịu khám phá đất nước mà họ đang sinh sống. Điều này cũng không tốt. Nếu bạn từ bỏ cơ hội khám phá nền văn hóa mới, bạn không thể tiếp thu các kỹ năng quốc tế mà một thế giới toàn cầu hóa sẽ cần.

Điều gì có thể là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống và tác động đến sự phát triển cá nhân của bạn? Hãy nghĩ về tất cả những gì mà bạn đang bỏ lỡ.

Những người có kinh nghiệm thường khuyên bạn nên đến sớm để tham gia khóa học của mình và khám phá không gian sống trước khi kỳ học bắt đầu. Cụ thể, bạn nên đến sớm một tháng để có thời gian ổn định cuộc sống. Thay vì lang thang trong ký túc xá, bạn có thể dành thời gian làm quen với những khu phố và con đường xung quanh.

Một điều vô cùng quan trọng là đừng quên vui chơi, thư giãn và hãy cứ là chính mình. Đừng để những tiêu chuẩn phi thực tế khiến bạn tự giới hạn bản thân và đánh mất cơ hội khám phá thế giới.

Theo Scholarship