Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ

Gà đánh lại chó dữ bảo vệ con, sư tử chiến đấu với cá sấu trên sông cho đàn con bơi qua... những khoảnh khắc "phi lý" mà thiêng liêng ấy đã được các nhiếp ảnh gia ghi lại.
Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ

Sư tử mẹ liều mình giải cứu đứa con bị kẹt

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 1

Hình ảnh sư tử mẹ liều mình trườn xuống vách núi để cứu con

Hình ảnh cảm động này được phóng viên chuyên chụp ảnh hoang dã Jean-Francois Largot ghi lại được ở khu bảo tồn quốc gia Masai Mara, Kenya. Mặc dù đã xuất hiện khá lâu, nhưng cho đến nay, những bức hình đó vẫn là bài học lớn về tình mẫu tử thiêng liêng.

Cả gia đình nhà sư tử đang chơi đùa vui vẻ bên vách núi, nhưng không hề biết rằng có những nguy hiểm khó lường đang ở phía trước. Rồi một phút quá đà của chú sư tử con đã đem đến tai họa lớn đó là việc chú bị rơi xuống vách núi hiểm trở.

Cả gia đình nhà sư tử nháo nhào tìm cách giải thoát cho chú sư tử con. Và đến bước đường cùng, sư tử mẹ đã liều mình trườn xuống vách núi cứu con. Thật kỳ diệu, sức mạnh tình thương của sư tử mẹ đã giúp sư tử con thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Đúng trong giây phút chú sư tử con đang chuẩn bị rơi xuống thì sư tử mẹ đã kịp ngoạm lấy con mình và đưa lên. Giây phút hai mẹ con sư tử trao cử chỉ âu yếm cho nhau, khiến ai cũng rơi nước mắt và cảm thấy lòng ấm áp vô cùng.

Chú chó vượt quãng sông dài 4 cây số để kiếm thức ăn cho con

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 2

Hình ảnh chú chó mẹ vượt quãng sông dài 4 cây số để chăm con gây xúc động

Chú chó vượt quãng sông 4km này có tên là Hoa Hoa, ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Ông Hoàng, một công nhân về hưu ở thành phố Trùng Khánh kể lại rằng: “Cách đây vài tuần khi đang ở trên đảo, tôi bất chợt nhìn thấy đàn cún con không ai chăm sóc. Sau đó đến tầm chiều muộn, lại thấy một con chó bơi từ bờ vào rồi chạy bổ tới, cho lũ nhóc bú mớm...”

Hoa Hoa đã phải vào bờ để kiếm thức ăn cho lũ con ngoài đảo. Cứ mỗi ngày hai lần, buổi sáng lúc 7h, và buổi chiều muộn 6h tối, con chó này vượt đảo để cho con bú mớm, và chăm sóc chúng. Sau đó ở lại qua đêm và sáng ra lại tiếp tục vào bờ để tìm kiếm thức ăn.

“Ngày nào cũng như vậy, con chó này rất thương con và kiên trì. Đàn con lớn nhanh, nhìn cảnh gia đình nó quây quần thật hạnh phúc!”, ông Hoàng chia sẻ tiếp.

Câu chuyện về chú chó Hoa Hoa nhanh chóng được lan truyền trên internet. Nhiều người muốn đến giúp đỡ chú, nhưng ông Hoàng đã không tiết lộ địa điểm, để chú chó mẹ không sợ hãi và tiếp tục yêu thương chăm sóc đàn con của mình như thế.

Dân mạng xúc động trước bức ảnh gà mái bảo vệ con

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 3

Bức ảnh cảm động về tình mẫu tử của gà

Một nhiếp ảnh gia đã rất may mắn ghi lại được những khoảnh khắc gà mẹ đánh đuổi chó dữ bảo vệ con. Câu chuyện này xảy ra tại làng Sundarijal, cách thủ đô Kathmandu (Nepal) khoảng 13km. Bức ảnh được cho là đáng kinh ngạc nhất năm 2011 do tạp chí Times bình chọn.

Câu chuyện được bắt đầu với sự lăm le của chú chó vàng hung dữ muốn bắt những chú gà con đang bị ốm. Gà mẹ đã đe dọa và ngay lập tức lao vào tấn công chú chó kia để bảo vệ con mình. Thật diệu kỳ, tình yêu thương lớn lao của gà mái mẹ đã chiến thắng. Con chó bất lực và đành phải bỏ đi trước sức mạnh từ tình mẫu tử quá lớn ấy. Bộ ảnh kết thúc với hình ảnh hai mẹ con gà dành cho nhau những cử chỉ âu yếm, một cảm giác yên bình đến lạ kỳ.

Xúc động hình ảnh chó mẹ lao vào lửa cháy để cứu con

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 4

Bất chấp ngọn lửa đang bùng cháy, chó mẹ dùng miệng lần lượt đưa 5 đứa con tới chiếc xe cứu hỏa an toàn.

Một ngôi nhà tại Santa Rosa de Temuco, Chile gặp hỏa hoạn. Con chó mẹ có tên Amanda vừa hạ sinh 5 đứa con được 10 ngày sống trong ngôi nhà này.

Khi chủ nhà gọi lực lượng cứu hỏa đến và ai nấy cũng đều tất bật tìm cách dập tắt đám cháy, thì Amanda đã lặng lẽ lao qua những ngọn lửa đang cháy dữ dội vào trong nhà để cứu con. Nó quặp từng đứa con vào miệng rồi lần lượt đưa chúng tới xe cứu hỏa đang đỗ ở gần đó.

Một người lính cứu hỏa tham gia chữa cháy cho biết, không một ai để ý tới hành động của Amanda cho tới khi con chó mẹ này đưa được bốn chú cún con lên xe. Lửa vẫn cháy nhưng Amanda quyết tâm đưa tất cả các con tới nơi an toàn.

Sau đó, Amanda và 5 chú cún con đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện thú y ở gần đó. Tuy nhiên, chú chó được cứu cuối cùng đã không qua khỏi vì bỏng nặng.

Câu chuyện về Amanda đã gây xúc động đối với nhiều người. Mọi người nhớ đến Amanda như một biểu tượng đẹp về sự dũng cảm và tình mẫu tử bao la.

Cá heo mẹ đưa tiễn xác con

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 5

Hình ảnh một con cá heo mẹ cố gắng đưa xác cá heo con ra giữa biển khơi để "yên nghỉ". Dù xác cá con trượt khỏi lưng mẹ rất nhiều lần lần bởi những ngọn sóng cao nhưng cá mẹ vẫn không bỏ cuộc .

Hình ảnh cảm động và hiếm thấy này đã được một đoàn khách du lịch ghi lại ở ngoài khơi vùng Guangxi Zhuang (Trung Quốc). Đây vốn là nơi nổi tiếng với tour du lịch ngắm cá heo.

Con cá heo mẹ này được cho là sẽ đưa xác con mình đi xa bờ, tới "yên nghỉ" tại một vùng nước sâu hơn. Xác của con cá heo con đã trượt khỏi lưng mẹ 5 lần khi nó bơi vượt qua các đợt sóng. Mặc dù vậy, cá heo mẹ không bỏ con và vẫn tiếp tục cuộc hành trình đơn độc của mình.

Có một vết thương dài khoảng 30cm ở bụng cá heo con. Có thể nó đã chết do chân vịt của một con tàu chém phải. Cá heo mẹ dường như không thể chấp nhận cái chết của con mình.

Hành động này cho thấy dường như cá heo cũng có nhận thức về cái chết, thậm chí còn suy nghĩ về nó.

Sư tử quyết chiến với cá sấu để đàn con vượt sông

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 6

Hình ảnh thể hiện tình mẫu tử của sư tử mẹ khi quyết chiến đấu với cá sấu để sư tử con qua sông

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 7

Những khoảnh khắc ý nghĩa này đã được nhiếp ảnh gia người Bỉ - Pia Dierickx ghi lại tại khu bảo tồn Okavanga Delta ở đất nước Botswana.

Sư tử mẹ cùng hai sư tử con và một con sư tử cái khác muốn vượt qua một con sông nhỏ. Tuy nhiên, trước khi cho con bơi qua sông, sư tử mẹ đã lội trước xuống nước để kiểm tra tình hình. Phát hiện có cá sấu đang rình mò để tấn công sư tử con ở giữa sông, sư tử mẹ gào lên, nhe nanh vuốt và phi tới chỗ cá sấu để xua đuổi kẻ thù. Con cá sấu cũng chẳng vừa, nó giương cái mõm nhọn đớp lấy sư tử mẹ. Cuộc chiến quyết liệt giữa cá sấu và sư tử diễn ra. Cuối cùng, cá sấu đành phải bỏ chạy trước sự quyết chiến dữ tợn của sư tử mẹ. Dù bị thương ở mép khiến máu chảy ra nhưng sư tử mẹ đã hoàn thành nhiệm vụ đưa các con vượt sông an toàn.

Khỉ con chăm mốm

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 8

Hình ảnh chú khỉ con chăm sóc mẹ một cách đầy quan tâm đã khiến nhiều người xúc động vì tình mẫu tử thiêng liêng và tự soi xét lại bản thân.

Bức ảnh về tình mẫu tử khi chú khỉ con chăm sóc khỉ mẹ đã làm lay động trái tim hàng nghìn cư dân mạng. Sau khi được đăng tải trên Facebook, bức ảnh đã nhận được hàng nghìn like và bình luận.

Người đăng tải đã chú thích bên dưới: "Bức ảnh cảm động về tình mẫu tử. Mặc dù bị ngã nhưng khỉ mẹ vẫn cố ôm và bảo vệ cho con nên bị thương nặng hơn. Rất may, nó đã được nhân viên khu bảo tồn đưa đến bác sĩ thú y cứu chữa kịp thời. Từ lúc biết khỉ mẹ bị thương, chú khỉ con không rời mẹ nửa bước và có vẻ đang rất lo lắng cho bệnh tình của mẹ, thật cảm động!".

Hình ảnh voi con gọi voi mẹ đã chết

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 9

Hình ảnh chú voi lùn con miệt mài gọi voi mẹ đã chết khiến nhiều người vô cùng xót xa.

Một con voi lùn cái, đang nuôi con nhỏ bị đầu độc chết trong khu bảo tồn quốc gia. Khi được các quan chức khu bảo tồn phát hiện, chú voi con vẫn đang nỗ lực đánh thức voi mẹ đã chết.

Các quan chức bảo tồn cho biết, loài voi lùn là một trong những độc vật quý hiếm nhất trên thế giới, hiện đang đứng sát bờ vực tuyệt chủng.

Hiện tại, chỉ còn dưới 2.000 cá thể voi lùn tồn tại ở đảo Berneo, nơi có biên giới chung của 3 nước Malaysia, Indonesia và Brunei. “Đó là cảnh tượng rất buồn khi phải chứng kiến những cá thể voi bên bờ tuyệt chủng chết ngay tại khu bảo tồn. Đáng buồn hơn nữa là hình ảnh chú voi con chừng 3 tháng tuổi nỗ lực gọi con voi mẹ đã chết”.

Chú chó con nằm canh xác chó mẹ đã phân hủy

Những câu chuyện liều mình cứu con của loài vật khiến cả thế giới sững sờ ảnh 10

Hình ảnh chú chó con nằm canh xác mẹ đã phân hủy gây xúc động trào nước mắt

Một chú chó con đã ngồi cạnh xác mẹ khi thân xác của chó mẹ đã gần như phân hủy vài ngày sau khi chó mẹ bị giết tại 1 vụ bạo động phía Đông khu Pikesake, Kyaukphyu, Myanmar. Ảnh được phóng viên Reuters chụp lại.

Nói về bức ảnh cảm động này, nhiếp ảnh gia cho biết: "Khi tôi đang đi dạo quanh khu vực bị cháy của ngôi làng, tôi đã nhìn thấy cảnh tượng rung động trái tim. Tôi đã cầm máy ảnh, ngồi và quan sát chú chó nhỏ với niềm thương cảm lớn lao. Tôi bắt đầu cầm máy và chụp ảnh. Khi phải đi, tôi định đưa chú chó nhỏ đi cùng vì không ai có thể nhận nuôi nó. Nhưng may thay, cuối cùng cũng có 1 người đàn ông tốt bụng đã nhận nuôi chú. Nhưng vì ông quá nghèo, cả tôi và ông ấy đã quyết định gửi nuôi chú chó vào khu nhà chung trong làng. Chắc chắn tôi sẽ còn thăm lại chú cún trong tương lai gần."

Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải, nó đã được cư dân mạng toàn thế giới bình luận, chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Đơn giản chỉ là sự yêu thương giữa các loài động vật nhưng nó cũng đủ khiến nhiều người trong chúng ta xúc động trào nước mắt.

Theo giadinh.net.vn
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.