Những căn bệnh “kỳ dị” nhất thế giới mà toàn bộ giới y học cũng phải “bó tay“

GD&TĐ - Những người kém may mắn khi mắc phải những căn bệnh này có một cuộc sống không hề dễ dàng.
Những căn bệnh “kỳ dị” nhất thế giới mà toàn bộ giới y học cũng phải “bó tay“

Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều kỳ lạ mà chúng ta không thể giải thích. Y học cũng là một trong những lĩnh vực chứa đựng những điều khó hiểu mà đôi khi các chuyên gia cũng phải bó tay.

Trong xã hội hiện đại và tân tiến như hiện nay, vẫn có những căn bệnh là kỳ, bất thường khiến y học cũng phải đau đầu.

1. Bệnh chân voi

nhung can benh "ky di" nhat the gioi ma toan bo gioi y hoc cung phai "bo tay" - 1

Bệnh chân voi (elephantiasis) nổi tiếng với những bức ảnh đầy kinh hãi của những người có tay, chân bị sưng phồng và to khổng lồ như voi. Hiện nay phải có đến 120 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm phải bệnh chân voi, và 40 triệu người trong số này đang ở giai đoạn nhiễm nặng.

Bệnh này gây ra do các loại giun ký sinh truyền từ muỗi; các triệu chứng bệnh không xuất hiện cho đến nhiều năm sau khi bị nhiễm. Khi bị nhiễm, các ấu trùng sẽ sống trong máu sau đó sinh sản và lây lan tiếp trong nhiều năm.

Khi ký sinh trùng tích tụ nhiều trong các mạch máu, chúng gây cản trở lưu thông tuần hoàn dẫn đến tích tụ chất lỏng trong các mô xung quanh, gây phồng lớn ở những khu vực thường thấy là cánh tay, chân, bộ phận sinh dục, và vú.

2. Hội chứng lão hóa sớm

nhung can benh "ky di" nhat the gioi ma toan bo gioi y hoc cung phai "bo tay" - 2

Một lỗi nhỏ trong mã di truyền có thể gây ra hội chứng lão hóa sớm khiến cơ thể đứa trẻ rất nhanh chóng tiến tới quá trình lão hóa kèm theo các triệu chứng như là hói đầu, bệnh tim, xương mỏng và viêm khớp.

Những đứa trẻ sinh ra với căn bệnh này thường sẽ không sống qua ở tuổi 13. Bệnh lão hóa sớm thực sự rất hiếm, chỉ có khoảng 48 người mắc trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có một gia đình có tới năm đứa trẻ mắc bệnh này.

3. Hội chứng Người sói

nhung can benh "ky di" nhat the gioi ma toan bo gioi y hoc cung phai "bo tay" - 3

Bệnh này được gọi là hội chứng người sói vì nó khiến người mắc bệnh trông giống như những người sói trong phim - ngoại trừ việc không có răng và móng sắc nhọn.

Ở Mexico, một gia đình lớn có hai anh em bị mắc hội chứng này có lông che kín khuôn mặt và khắp cả phần thân trên, hai người này thậm chí đã từng được mời tham gia đóng phim X-Files nhưng họ đã từ chối đề nghị.

4. Chứng da xanh

nhung can benh "ky di" nhat the gioi ma toan bo gioi y hoc cung phai "bo tay" - 4

Một gia đình sống ở Kentucky (Mỹ) đã được mệnh danh là "những người màu xanh". Tất cả đều có một làn da màu xanh đặc trưng nhưng không bị bệnh tật gì nghiêm trọng. 

Đặc điểm da xanh được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những người mắc chứng này có da màu xanh, mận, chàm hoặc da màu gần như tím.

5. Hội chứng Pica: Thích ăn các đồ không phải là thức ăn

nhung can benh "ky di" nhat the gioi ma toan bo gioi y hoc cung phai "bo tay" - 5

Những người chẩn đoán bị mắc chứng Pica có một sự thèm muốn tột độ với những thứ không phải thực phẩm như chất bẩn, giấy, keo hồ và đất sét.

Mặc dù bệnh được cho là có liên quan đến sự thiếu hụt khoáng chất, nhưng các chuyên gia y tế đã không tìm thấy nguyên nhân thực sự và cách chữa trị chứng rối loạn này.

6. Bệnh ma cà rồng

nhung can benh "ky di" nhat the gioi ma toan bo gioi y hoc cung phai "bo tay" - 6

Anh em nhà Cullen phải bôi kem chống nắng và mặc quần áo kín mít mới được ra ngoài.

Một điều cần đính chính là những người này không thực sự là ma cà rồng. Họ không uống máu và ngủ trong quan tài, nhưng một khi họ chạm dù chỉ một xíu ánh nắng mặt trời, da của họ sẽ phồng rộp và đau đớn vô cùng.

Đó là lý do tại sao họ gọi đây là bệnh ma cà rồng vì loài sinh vật này theo truyền thuyết sẽ chết khi gặp ánh nắng.

7. Hội chứng Alice ở Xứ sở thần tiên

nhung can benh "ky di" nhat the gioi ma toan bo gioi y hoc cung phai "bo tay" - 7

Hội chứng Alice ở Xứ sở thần tiên (AIWS), hoặc bệnh Micropsia, là một tình trạng thần kinh lệch lạc ảnh hưởng đến cảm nhận thị giác của con người.

Các đối tượng, các vật thể vô tri qua nhìn nhận của người mắc bệnh micropsia nhỏ hơn đáng kể so với thực tế. Nói chung, mọi đối tượng đều nhìn có vẻ rất xa hoặc cực kỳ gần trong cùng một lúc.

Ví dụ chẳng hạn như một con chó nuôi trong gia đình có thể xuất hiện với kích thước của một con chuột, hoặc một chiếc xe bình thường có thể trông co lại như chiếc xe đồ chơi.

8. Hội chứng "Xác sống"

Đây là một hội chứng trầm cảm tinh thần và có xu hướng tự tử, khi đó bệnh nhân thường kêu than rằng họ đã mất tất cả mọi thứ: tài sản, một phần hoặc toàn bộ cơ thể, thường tin rằng họ đã chết và bản thân mình là một xác sống.

Ảo tưởng này nghiêm trọng đến mức bệnh nhân có thể tuyên bố rằng họ có thể ngửi thấy mùi thịt thối rữa của mình và cảm thấy giun bò dưới da. Hội chứng xác sống là kết quả của việc bị mất ngủ thường xuyên hoặc bị bệnh tâm thần do chất kích thích.

Theo Eva.vn
Ảnh minh họa/INT

Không còn lựa chọn

GD&TĐ - Moscow tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm đạt được các mục tiêu của mình bằng vũ lực.