Những cách an toàn khi di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch Covid-19

GD&TĐ - Để an toàn khi di chuyển bằng đường hàng không trong mùa dịch, mọi người không nên đặt vé máy bay khi đang trong thời gian cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc theo dõi sức khỏe.
Ngoài kiểm tra an ninh thì việc kiểm tra dịch tễ hành khách tại các sân bay cũng được tăng cường khi mở cửa lại.
Ngoài kiểm tra an ninh thì việc kiểm tra dịch tễ hành khách tại các sân bay cũng được tăng cường khi mở cửa lại.

Đồng thời, không nên đi máy bay khi có triệu chứng Covid-19.

Nguy cơ thấp

Tối 8/10, Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách đến hết 20/10. Theo đó, Bộ cho phép khai thác trở lại 19 đường bay chở khách với 38 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Trong đó, các chặng hai chiều giữa TP Hồ Chí Minh và Bình Định/Đà Nẵng/Huế/Khánh Hòa/Nghệ An/Phú Yên/Quảng Bình/Quảng Nam/ Thanh Hóa/Hải Phòng/Phú Quốc/Gia Lai/Rạch Giá có tần suất một chuyến mỗi ngày.

Theo Cục Y tế Dự phòng, trong bối cảnh Covid-19 bùng phát, ngành hàng không và các hãng bay đã nỗ lực giảm nguy cơ lây nhiễm. Việc làm sạch chuyên sâu hiện trở thành một tiêu chuẩn với các hãng hàng không quốc tế và trong nước.

Tại Việt Nam, các hãng bay nội địa như Vietnam Airlines, Bamboo Airlines, Vietjet Air… đều chủ động vệ sinh toàn bộ khoang máy bay, ghế ngồi, bàn ăn, dụng cụ xe đẩy, khu vệ sinh trên máy bay… bằng dung dịch khử trùng chuyên dụng được các nhà sản xuất máy bay Airbus, Boeing chấp thuận.

Quy trình được các hãng thực hiện ngay từ thời điểm dịch có xu hướng gia tăng. Từ đó, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách, phi hành đoàn.

Theo hướng dẫn của WHO, các hãng hàng không tại Việt Nam và trên thế giới cần bắt buộc hành khách đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay. Nhiều hãng bay đã xử phạt hành khách không chấp hành quy định đeo khẩu trang trên máy bay. Bên cạnh đó, nhiều hãng hàng không cũng cố gắng sắp xếp hành khách ngồi giãn cách để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Chia sẻ về vấn đề đi máy bay trong đại dịch, bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, để giảm chi phí, các hãng hàng không giá rẻ không cung cấp suất ăn trên máy bay, kể cả đồ uống.

Ăn uống là một trong những nguy cơ lây nhiễm bởi, khi ăn phải tháo khẩu trang. Thời gian ăn càng lâu và người ăn càng nhiều, nguy cơ nhiễm sẽ cao.

“Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, cabin máy bay là một trong những không gian công cộng trong nhà an toàn nhất. Theo nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ, nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 trên máy bay gần như bằng 0, nhờ hệ thống lọc không khí tiên tiến, hành khách đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng vệ cá nhân”, bác sĩ Phúc dẫn chứng.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện đầu năm nay đã chỉ ra biện pháp để giảm số ca lây nhiễm trên máy bay xuống gần như bằng 0.

Kết quả nghiên cứu xuất bản trên tạp chí y khoa Mayo Clinic Proceedings vào ngày 1/9 cho thấy, việc hành khách xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ đã giúp giảm tỷ lệ nhiễm bệnh xuống 0,05%.

Những cách an toàn khi di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1

Hành khách được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình.

“Ngồi càng nhiều càng tốt” trên máy bay

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Ngoài ra, cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Bác sĩ Phúc nhận định, đi máy bay sẽ an toàn với điều kiện mọi người phải tuân thủ những biện pháp phòng chống dịch. Để an toàn hơn khi di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch, bác sĩ Phúc khuyến cáo, mọi người không nên đặt vé khi đang trong thời gian cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc theo dõi sức khỏe.

Đồng thời, không nên đi máy bay khi có triệu chứng Covid-19 hoặc sống cùng gia đình hay có tiếp xúc với người gặp triệu chứng Covid-19 trong 14 ngày.

“Nên đăng kí trực tuyến như đặt vé, check-in, để tránh gặp mặt trực tiếp với nhân viên. Hạn chế tiếp xúc với những hành khách khác tại sân bay, giảm thời gian có mặt ở sân bay. Nên ký gửi hành lý, hạn chế tối đa hành lý xách tay, để giúp cho việc di chuyển lên hoặc xuống máy bay với tốc độ nhanh hơn. Giảm thời gian tiếp xúc với các hành khách khác”, bác sĩ Phúc khuyến cáo.

Ngoài ra, mọi người cần tránh đi bộ trong sân bay, không hòa mình vào những đám đông. Luôn giữ khoảng cách với những gia đình khác. Đặc biệt, tránh chạm vào các bề mặt trong sân bay. Nếu mua đồ trong sân bay, cần hạn chế thanh toán bằng tiền mặt.

Bên cạnh đó, mọi người được khuyến cáo hạn chế tối đa đi lại trên máy bay, ngồi nhiều nhất có thể. Không ồn ào nói chuyện. Hạn chế tối đa ăn uống. Tránh ăn uống cùng thời điểm với những người bên cạnh.

Bác sĩ Phúc cũng gợi ý, cần có các biện pháp phòng vệ cá nhân, bao gồm đeo khẩu trang trong toàn bộ hành trình. Hạn chế tiếp xúc xã hội như giữ khoảng cách 2 mét với những người ngoài gia đình, giảm thời gian ở gần người khác, ngồi càng nhiều càng tốt. Rửa tay bằng xà phòng thường và nước ít nhất 20 giây. Rửa tay sau khi chạm vào các bề mặt và sau đi vệ sinh.