Những bộ phận cần sạch khi chế biến cá
Xương họng cá: Đây chính là phần xương ở bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi này cũng là nguồn gốc của mùi tanh cho món ăn của bạn. Đồng thời, các cơ quan nội tạng của cá và một phần nhỏ của màng đen thường bị vướng vào mảnh xương đó, không dễ dàng để làm sạch nên khi chê biến bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo, sau đó cạo vài lần bằng móng tay, sau đó rửa sạch.
Màng đen trong bụng cá: Cá là loại sống dưới nước dễ bị ký sinh trung bám vào vảy và mang. Đồng thời, phần màng đen này trông vừa xấu lại gây ra mùi tanh khó chịu cần phải được loại bỏ hoàn toàn.
Phần màng này hơi khó cạo vì nó bám rất chặt do đó nên dùng dao để cạo sẽ dễ hơn là bạn dùng tay không.
Máu đông trong xương cá: Sau khí giết mổ cá thường sẽ tồn tại phần máu đọng lại thường ở mang cá và ở giữa các xương lớn. May mắn là phần máu này bạn có thể dễ dàng làm sạch. Chỉ cần rửa bằng bằng nước và tay là sạch.
Vảy cá: Nhiều bà nội trợ khi chế biến cá nhưng không cần đánh vảy, cứ để nguyên mà ăn. Ngoài việc khiến món cá bớt ngon vì lớp vảy chẳng ngon lành gì thì đó cũng là một bộ phận gây tanh của cá, khiến món ăn kém hấp dẫn
Một số bí quyết giúp cá bớt tanh sau khi sơ chế:
Nếu như bạn muốn loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nước muối hoặc nước vo gạo để làm sạch cá. Tiêp sau đó, bạn hãy mang cá ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo và để ngâm trong khoảng 10-15 phút, sau đó rửa lại bắng nước sạch, giúp loại bỏ mùi tanh.
Bạn cũng có thể ngâm cá và rửa cá với rượu trắng, thêm vài lát gừng là một trong số mẹo hay được sử dụng nhiều nhất nó có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng hỗn hợp của chúng để rửa cá, giúp khử hết mùi tanh của cá vô cùng hoàn hảo.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dung ngay các loại gia vị trong căn bếp làm hỗn hợp tẩm ướt có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hãy dùng hạt tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần để làm bớt mùi tanh. Còn nếu những người không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá đâ cũng là phương pháp rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.