1. Cà ri gà
Nguyên liệu:
- Gà ta 1 con khoảng 1,5 kg
- Khoai lang 2-3 củ to
- Dừa nạo 1 trái
- Sả, ớt
- Gia vị: cà ri dầu, cà ri bột.
Cách làm:
- Gà chọn con to thích ăn dai chọn con hơi già, làm sạch, rửa với muối. Chặt gà vừa không quá nhỏ.
- Ướp gà: 2-4 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, hơn 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào nếu thích, 1/2 chén nước mắm, 1 hộp cà ri dầu nhỏ, 1-2 thìa cà phê bột cà ri, 1/2 thìa canh dầu điều, hành tỏi băm, sả băm và ít cây sả đập dập trộn đều ướp 30 phút.
- Dừa cho ít nước vắt lấy nước cốt để riêng, cho thêm gần 1 lít nước vắt lấy nước lần 2 để riêng.
- Khoai bỏ vỏ ngâm vào thao nước, cắt miếng vừa không quá nhỏ nấu sẽ bị nát. Rửa khoai sạch, cho ít bột cà ri hoặc cà ri dầu trộn đều với khoai. Cho ít dầu vào chảo cho khoai vào chiên xém vàng là được.
- Cho ít dầu vào nồi, thêm ít tép sả đập dập vào phi thơm. Cho gà vào xào săn, nấu khoảng 5-10 phút cho nước dừa lần 2 vào nấu cùng.
- Nấu gà chín nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho khoai vào nấu cùng, khoai chín cho nước cốt dừa vào nấu thêm ít phút tắt bếp. Cà ri gà ăn cùng bánh mì hay bún đều ngon.
2. Cách làm món gà hấp muối sả cực ngon
Nguyên liệu:
- Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg - 1,5 kg, (nếu chọn được gà ta thì càng tốt).
- Muối hạt: 500g;
- Sả: 150g – 200g;
- Rượu trắng: 30ml;
- Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh;
- Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm;
Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả:
- Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;
- Vỉ ngăn cách (nếu không có vỉ thì dùng bàng đĩa ăn cũng được).
Sơ chế nguyên liệu:
- Gà: Làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.
- Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi;
- Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá;
- Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ;
- Chanh: Lấy nước cốt
Ướp gia vị cho gà trước khi hấp
- Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.
- Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.
Chuẩn bị nồi hấp:
- Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm;
- Lần lượt lót sả đều trên lớp muối;
- Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dãi trên lớp sả;
- Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được;
Thực hiện hấp gà:
- Ta có thể dùng một ít sả đập dập trộn đều với gừng và là chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra;
- Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.
- Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.
Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả như sau:
- Bạn có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh;
- Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu say và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.
3. Chân gà hầm mật ong
Nguyên liệu:
- 10-15 cái chân gà
- 3 lạng sườn sụn
- 5 cái mề gà
- Gia vị: mật ong,hành củ,gừng,ớt bột,dầu mè,dầu hào,bột canh,hạt tiêu,nước hàng.
- 1 quả dừa tươi và nước cốt dừa.
Cách làm:
Chân gà rửa sạch,bỏ móng,chặt làm đôi.
Sườn sụn thái miếng vừa ăn
Mề gà thái nhỏ
Mình đem tất cả: chân gà,mề gà,sườn sụn đem trần qua nước sôi để sạch và bớt mùi hôi.
Gừng, hành củ băm nhỏ.
Cho chân gà, sườn sụn, mề gà vào nồi,trộn 3 thìa canh mật ong, 2 thìa canh dầu hào,1 thìa nước hàng để tạo màu,2 thìa cà phê nước cốt dừa,1 thìa bột canh,cho vào một nửa chỗ hành củ và gừng băm,2 thìa ớt bột,1 thìa hạt tiêu(các bạn không ăn được cay hoặc muốn ăn nhiều cay cho thêm nhé),ướp nguyên liệu trong 30p.
Đổ nước của quả dừa vào nồi (nếu ít nước có thể cho thêm nước trắng)bật lửa thật to cho sôi,sau đó hạ lửa nhỏ xuống ninh cho mềm,lúc này ta có thể nêm nếm gia vị để điều chỉnh(mặn thêm nước,nhạt thêm gia vị...)đến khi phần nước sền sệt,sườn sụn và chân gà mềm là được.
Chân gà hầm mật ong các bạn ăn cùng bánh mỳ rất ngon nhé.
Chân gà hầm mật ong có vị ngầy ngậy của nước cốt dừa, vị thơm và ngọt của mật ong, nước dừa tươi.