Những biểu hiện khi ngủ chứng tỏ gan đang có vấn đề, đừng ai chủ quan mà bỏ qua nhé!

GD&TĐ - Nếu gặp bất cứ triệu chứng dấu hiệu nào trong số dưới đây, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để khám và điều trị bệnh gan sớm.
Những biểu hiện khi ngủ chứng tỏ gan đang có vấn đề, đừng ai chủ quan mà bỏ qua nhé!

Gan không chỉ hoạt động như một bộ lọc cho máu mà còn sản sinh ra hormone, dự trữ năng lượng và tạo ra các hợp chất giúp ruột tiêu hóa thức ăn. Đó chỉ là một vài trong số nhiều nhiệm vụ thiết yếu của gan.

Những dấu hiệu khi ngủ chứng tỏ gan đang có vấn đề

1. Thường tỉnh giấc từ 1:00 đến 3:00 giờ sáng

Từ 1:00 đến 3:00 là khoảng thời gian tối quan trọng đối với gan. Đây cũng là “khung giờ vàng” để tiến hành nuôi dưỡng cơ quan này. 

Bởi vậy, việc ngủ muộn ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nghỉ ngơi và khả năng phục hồi của gan. Đối với những người bị viêm gan, việc ngủ không đủ giấc còn có thể khiến cho bệnh tình trở nặng.

2. Đau khớp khi ngủ

Đau khớp, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và ăn mất ngon đều là các triệu chứng liên quan đến bệnh gan – đặc biệt là viêm gan tự miễn. Theo Viện Y tế Quốc gia, viêm gan tự miễn là tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch bị nhầm lẫn tấn công các tế bào và các mô của gan. Triệu chứng này phổ biến ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Những biểu hiện khi ngủ chứng tỏ gan đang có vấn đề, đừng ai chủ quan mà bỏ qua nhé! ảnh 1

3. Nói mơ và nghiến răng khi ngủ

Không ít người thường nói mơ hay nghiến răng khi ngủ, triệu chứng này xuất hiện là do hỏa khí của tâm can quá vượng sinh ra hư nhiệt.

Những biểu hiện khi ngủ chứng tỏ gan đang có vấn đề, đừng ai chủ quan mà bỏ qua nhé! ảnh 2

4. Có mụn đỏ

Do can kinh can hỏa ứ đọng, ban đầu sẽ xuất hiện mụn đỏ, dần dần to lên, khi vỡ có dịch giống máu chảy ra. Nếu cơ thể xuất hiện mụn máu như vậy, là do ứ đọng chất béo, dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm túi mật; thường thấy là gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn tính.

Ngoài ra, dù là mụn có màu sắc nào đi nữa, gốc rễ là trong cơ thể có nhiều chất thải tích tụ biểu hiện ra ngoài, đều là mụn không tốt. Những loại mụn được hình thành sau khi sinh ra, nếu không chú ý sẽ ngày càng nhiều, ngày càng lớn, chứng tỏ chất độc hại ngày càng ngấm sâu.

Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất chống lại các vấn đề về gan. Đồng thơi, mọi người nên thường xuyên đi kiểm tra bác sỹ để phát hiện bệnh kịp thời.

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.