Nhu cầu cấp thiết nhân lực chất lượng phục vụ du lịch Quảng Bình

GD&TĐ - Trong những năm trở lại đây, ngành Du lịch dịch vụ của tỉnh Quảng Bình phát triển mạnh. Người dân đang chuyển hướng sang làm dịch vụ du lịch do đó cần rất nhiều nguồn nhân lực đặc biệt là lực lượng lao động có tay nghề và đào tạo cơ bản...
Đội ngũ porter của công ty Chua Me Đất (Oxalis) được huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ hằng năm.
Đội ngũ porter của công ty Chua Me Đất (Oxalis) được huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ hằng năm.

Năm 2003, khi Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới thì người dân xã Sơn Trạch (Bố Trạch – Quảng Bình) bắt đầu có thêm công ăn việc làm nhờ việc chèo thuyền đưa du khách tham quan Động Phong Nha và Tiên Sơn. Thay vì họ phải sống dựa vào ruộng đồng, rừng rú thì nhiều gia đình dọc sông Son đã mạnh dạn đầu tư đóng thuyền phục vụ du khách.

Trong chuyến công tác cùng đoàn công tác của Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tại huyện Bố Trạch, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao những nổ lực của huyện Bố Trạch trong chủ trương tạo công ăn việc làm cho thanh niên. Việc đầu tư xây dựng các chương trình dự án để phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, kỷ năng chuyên môn, nghề nghiệp, khả năng hội nhập quốc tế và phát huy vài trò xung kích, tỉnh nguyện của thanh niên vì cộng đồng và sự phát triển của đất nước… 

Cho thời điểm này, khi Phong Nha – Kẻ Bàng được biết đến trên toàn thế giới, lượng khách đổ về ở đây ngày một đông hơn đòi hỏi dịch vụ được mở rộng. Với việc nhiều đơn vị, công ty du lịch chú ý đến và đầu tư nhiều mô hình du lịch – dịch vụ dẫn đến nhu cầu lực lượng lao động tăng cao. Từ đó nhiều người dân của khu vực Phong Nha có thêm công ăn việc làm ổn định, giải quyết được một lực lượng lớn lao động là thanh niên và người dân địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch chia sẻ: Một trong những đơn vị nổi bật trong việc thu hút lực lượng lao động trẻ mở ra con đường mưu sinh cho lực lượng lao động thanh niên đó là công ty Chua Me Đất (Oxalis) khi đơn vị này bắt đầu khai thác những tua du lịch mạo hiểm, thám hiểm hang Sơn Đoòng.

Để phục vụ những tour du lịch thám hiểm dài ngày cần một lực lượng lớn thanh niên đảm bảo sức khoẻ, chuyên nghiệp để phục vụ (đội ngũ Porter).Công ty Chua Me Đất (Oxalis) đã chủ động tuyển dụng đội ngũ Porter này là lực lượng thanh niên địa phương sau đó đào tạo trở thành những người chuyên nghiệp phục vụ các tour du lịch mạo hiểm cho công ty. Mỗi tháng họ có thu nhập ổn định từ 10-12 triệu đồng đảm bảo phục vụ cuộc sống cho bản thân và gia đình họ.

Tại Phong Nha – Kẻ Bàng có rất nhiều đơn vị thực hiện các tour du lịch mạo hiểm cũng đã và đang cần một lực lượng lớn lao động được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và có khả năng nói tiếng anh để phục vụ những tour du lịch này. Nhiều hộ gia đình cũng đang chuyển dịch sang việc tổ chức mô hình du lịch nhỏ như homestay và bán các mặt hàng dịch vụ.

Để hỗ trợ người dân và lực lượng lao động trẻ, huyện Bố Trạch cũng đã tổ chức những lớp tiếng Anh "bồi" để giúp người dân có thể giao tiếp được với du khách quốc tế. Tuy nhiên cần có những mô hình đào tạo nghề bài bản, chuyên nghiệp hơn cho lực lượng lao động này để họ có thể phục vụ du lịch một cách tốt nhất - ông Hồng chia sẻ.

Hiện nay kinh phí dành riêng cho công tác thanh niên tại huyện Bố Trạch còn nhiều hạn chế do vậy những chương trình, kế hoạch phát triển thanh niên thực sự chưa có điều kiện phát huy hiệu quả.

Thanh niên chưa tiếp cận với nhiều nguồn vốn hỗ trợ để mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh do vậy cần có sự quan tâm hơn nữa đối với việc đào tạo nghề, chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân để giải quyết việc làm cho thanh niên từ trung ương đến địa phương…

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.