Nhờ vả 3 kiểu người này chẳng khác nào họa sát thân

Cố nhân dạy, trên đời này có 3 kiểu người, dù bần cùng thế nào, cũng tuyệt đối không được tìm họ nhờ vả. Bằng không sẽ tự rước họa sát thân.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

1. Kẻ cho vay nặng lãi

Xưa nay, kẻ cho vay nặng lãi vốn dĩ rất đáng sợ. Chỉ riêng lãi suất của thẻ tín dụng thôi cũng đã khiến chúng ta đau đầu. Vậy lãi suất cắt cổ của những kẻ cho vay nặng lãi sẽ còn kinh khủng đến mức nào?

Có những người, do việc làm ăn hoặc công việc gặp trục trặc, thường tìm đến những kẻ cho vay nặng lãi. Họ hy vọng sẽ vượt qua khó khăn nhanh chóng, và khoản vay sẽ được hoàn lại.  

Thế nhưng, đời vốn chẳng như mơ. Gian khó chồng gian khó, khắc phục được một chuyện lại nảy sinh chuyển mới, thậm chí còn khủng khiếp hơn gấp ngàn lần.

2. Kẻ luôn xem thường bạn

Kẻ luôn xem thường người khác chính là ví dụ điển hình của câu nói sẽ “bỏ đá xuống giếng” khi thấy bạn gặp khó khăn. Loại người này luôn sẵn sàng khinh bỉ và cười mỉa mai nếu bạn sa cơ lỡ vận. Thậm chí còn được nước làm tới, ngáng chân sau lưng, dồn bạn vào ngõ cụt.

Trên đời này có người kính trọng, ắt sẽ có kẻ xem thường bạn. Vậy nên lúc khó khăn, đối diện với những người như vậy, tuyệt đối đừng buông lời nhờ vả. Bởi nếu không, bạn rất có thể sẽ trở thành trò cười cho thiên hạ, thậm chí rơi vào cái bẫy được đã đặt sẵn. Cuối cùng, chẳng những vẫn hoàn tay trắng, mà còn chịu thêm tổn thất nặng nề.

3. Kẻ bàng quan với khó khăn của bạn

Kẻ bàng quan với khó khăn của bạn, cầu xin nhờ vả cũng chỉ phí công vô ích. 100% kiểu người này sẽ không giúp đỡ, và còn cười thầm trong bụng về bộ dạng đáng thương của bạn.

Con người nên nhớ rằng, nếu một người thực sự muốn giúp đỡ, ngay cả khi chúng ta chưa kịp mở lời, anh ta vẫn chủ động vươn tay kéo vực ta dậy. Chứ không đợi đến khi ta nhờ vả năm lần bảy lượt, thậm chí dứt bỏ lòng tự trọng, quỵ lụy van xin.

30

Con người sống trên đời chắc chắn sẽ phải trải qua vấp ngã. Nhưng những lúc như thế, càng phải tỉnh táo, dùng lý trí để quán xuyến mọi việc.

Tuyệt đối, đừng vội vã đưa ra những quyết định mù quáng, hay dựa vào những kẻ không đáng tin để đưa đẩy bản thân vào bế tắc.

Theo Khoevadep
Bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)

Cảnh báo hiểm họa từ rượu ngâm

GD&TĐ - Uống rượu ngâm các vị thuốc, hay một số loại động vật là thói quen của không ít người, với quan niệm có thể bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý.
Các con kênh tại Venice gần như trơ đáy.

Sống ở Venice trơ đáy

GD&TĐ -Biến đổi khí hậu đã khiến mực nước trong các con kênh của thành phố Venice, Italia xuống thấp đến mức tàu thuyền không thể di chuyển được nữa.
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...