“Nhịp đập” của Trái đất

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu mới, hầu hết các sự kiện địa chất lớn trong lịch sử của Trái đất đều tập hợp vào khoảng 27,5 triệu năm. Đây là mô hình mà các nhà khoa học gọi là “nhịp đập của Trái đất”.
Các sự kiện cách nhau khoảng 27,5 triệu năm.
Các sự kiện cách nhau khoảng 27,5 triệu năm.

Trong 260 triệu năm qua, hàng chục sự kiện địa chất lớn, từ mực nước biển thay đổi đến núi lửa phun trào, dường như tuân theo mô hình này.

Tác giả chính của nghiên cứu – Giáo sư Michael Rampino tại khoa sinh học và nghiên cứu môi trường thuộc Đại học New York, cho biết: “Nhiều, thậm chí có thể là hầu hết các nhà địa chất sẽ nói rằng, những sự kiện địa chất phần lớn là ngẫu nhiên”.

Ông Rampino và nhóm nghiên cứu đã tiến hành một phân tích định lượng. Nhờ đó, tìm hiểu liệu các sự kiện này xảy ra ngẫu nhiên hay theo một mô hình cơ bản nào đó.

Nhóm nghiên cứu đã tìm tài liệu và phát hiện, có 89 sự kiện địa chất lớn xảy ra trong 260 triệu năm qua. Chúng bao gồm các sự kiện tuyệt chủng, đại dương cạn kiệt oxy, dao động mực nước biển, phun trào núi lửa và thay đổi kết cấu mảng kiến tạo của Trái đất.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sắp xếp những sự kiện này theo thứ tự thời gian. Họ sử dụng một công cụ toán học được gọi là phân tích Fourier. Nhờ đó, xác định tần suất xuất hiện của các sự kiện.

Họ phát hiện, hầu hết các sự kiện tập hợp thành 10 thời điểm riêng biệt, cách nhau trung bình 27,5 triệu năm. Theo ông Rampino, con số đó có thể không “chính xác”, nhưng là một “ước tính khá tốt” với độ tin cậy 96%. Điều này có nghĩa là, các sự kiện “không có khả năng là trùng hợp”.

Các nhà nghiên cứu xem xét 260 triệu năm qua. Tuy nhiên, họ cho rằng, kết quả có thể kéo dài hơn nữa trong lịch sử hành tinh của chúng ta. Một giả thuyết cho rằng, Hệ Mặt trời đôi khi di chuyển qua các mặt phẳng chứa lượng vật chất tối lớn hơn trong thiên hà.

Hành tinh di chuyển qua vật chất tối và sẽ hấp thụ nó. Lượng lớn vật chất tối bị hấp thụ có thể giải phóng nhiệt. Từ  đó, tạo ra xung nhiệt và hoạt động địa chất.

Rampino và nhóm của ông hy vọng sẽ có được dữ liệu tốt hơn về niên đại của một số sự kiện địa chất nhất định. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ lên kế hoạch phân tích  khoảng thời gian dài hơn.

Giáo sư Rampino cho biết, trong mọi trường hợp, nếu một mô hình như vậy tồn tại, cụm sự kiện cuối cùng cách đây khoảng 7 triệu đến 10 triệu năm. Vì vậy, cụm sự kiện tiếp theo có thể sẽ xuất hiện sau 15 triệu đến 20 triệu năm.

Theo Space
Thông thường, bệnh tê tay điều trị càng sớm thì cơ hội hồi phục càng cao. (Ảnh: ITN).

Tê tay là dấu hiệu của bệnh gì?

GD&TĐ - Theo chuyên gia, tê tay là triệu chứng phổ biến của nhiều rối loạn. Một số nguyên nhân gồm tình trạng thần kinh, vấn đề về cột sống và thuốc men.
Xem lịch âm ngày 2/4

Xem lịch âm ngày 2/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 2/4 – Xem lịch vạn niên ngày 2/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, Chủ Nhật ngày 2/4/2023 nhanh và chính xác.