Nhiều trường đại học Mỹ đối mặt nguy cơ phá sản

GD&TĐ - Trên khắp nước Mỹ, các trường đại học, cao đẳng đang gặp khủng hoảng lớn.
Trường Cao đẳng Bloomfield, Mỹ.
Trường Cao đẳng Bloomfield, Mỹ.

Theo báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Sinh viên Clearinghouse quốc gia, số lượng sinh viên năm 2021 giảm 7,8% so với năm 2019, mức giảm lớn nhất trong 50 năm qua tại Mỹ. Kéo theo đó, tỷ lệ tuyển sinh vào đại học giảm 3% so với năm 2020.

62% lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học cho biết, số lượng sinh viên giảm là thách thức lớn nhất phải đối mặt hiện nay. Một số trường đại học, cao đẳng quy mô nhỏ đã phải đóng cửa hoàn toàn.

Mới đây, Trường Cao đẳng Bloomfield, bang New Jersey, thành lập từ năm 1868, thông báo có thể phải đóng cửa sau năm học 2021 - 2022. Ông Marcheta Evans, Hiệu trưởng nhà trường, bày tỏ: “Bloomfield đã phải vật lộn với sự sụt giảm tỷ lệ tuyển sinh trong một thập kỷ qua. Những thách thức tài chính đã trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, giữa các trường đại học, cao đẳng có sự chênh lệch lớn. Đơn cử, tỷ lệ tuyển sinh của các trường cao đẳng cộng đồng giảm mạnh nhất, ở mức 15% kể từ năm 2019. Trong khi các trường đại học khai phóng lại tăng tuyển sinh 3,1%.

Những trường hàng đầu cả nước vẫn hoạt động mạnh mẽ, duy trì đủ mức tài chính. Ví dụ, một số trường thuộc khối Ive League tăng kỷ lục số hồ sơ tuyển sinh.

Sự chênh lệch này cho thấy, các cơ sở giáo dục đại học tại Mỹ được đầu tư những nguồn lực không giống nhau, làm gia tăng khoảng cách trong đào tạo đại học tại xứ cờ hoa.

Theo CNBC
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.