Nhật – Mỹ phối hợp tăng cường sự hiện diện trên biển Đông

GD&TĐ - Nhật Bản sẽ tăng cường hoạt động của nước này tại vùng biển Đông thông qua các cuộc tuần tra chung với Hoa Kỳ và cùng tập trận với hải quân các nước trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết hôm 15/9.
Nhật – Mỹ phối hợp tăng cường sự hiện diện trên biển Đông

Bà Inada đưa ra thông báo trong một bài phát biểu tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington (Mỹ), trước khi tham dự cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Lầu Năm Góc.

Động thái này nhằm tăng cường sự góp mặt của Nhật Bản trong khu vực, nơi Nhật và Mỹ cùng chia sẻ lo ngại trước những tham vọng về lãnh hải rộng lớn của Trung Quốc và xây dựng, cải tạo nhiều đảo nhân tạo. Hiện tại, Nhật Bản cũng đang có tranh chấp với Trung Quốc tại biển Hoa Đông.

Đề cập đến tham vọng chủ quyền của Trung Quốc, bà Inada nói, nếu thế giới dung túng và bỏ qua những hành động bóp méo những nguyên tắc luật pháp quốc tế, thì “cả thế giới sẽ phải hứng chịu hậu quả”.

Bà nhấn mạnh: “Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ mạnh mẽ những hoạt động tự do hàng hải do Hải quân Mỹ thực hiện, đây là một chặng đường dài cần thực hiện để duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế... Nhật Bản, về phần mình, sẽ tăng cường hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông, thông qua các cuộc huấn luyện, tuần tra chung giữa Lực lượng phòng vệ Biển của Nhật Bản và Hải quân Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, là các cuộc tập trận song phương và đa phương với các lực lượng hải quân các nước trong khu vực”.

Bà Inada cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ giúp tăng cường năng lượng cho các quốc gia ven biển Đông. Trước đó, vào đầu tháng này, Nhật Bản cho biết sẵn sàng cung cấp một số tàu tuần tra mới cho Việt Nam, trong một nỗ lực giúp nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Tokyo cũng đồng ý cung cấp 2 tàu tuần tra lớn và 5 máy bay giám sát biển cho Philippines.

Đáp lại ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Hải quân Mỹ cho biết: “Hoa Kỳ hoan nghênh sự quan tâm của Nhật Bản trong việc mở rộng các hoạt động hàng hải tại biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác Mỹ - Nhật để đóng góp tạo sự ổn định và đảm bảo an ninh trong khu vực”.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.