Nhật Bản sẽ xả hơn 1 triệu tấn nước đã qua xử lý từ Fukushima xuống biển

GD&TĐ - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả hơn 1 triệu tấn nước đã qua xử lý phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển.
Các lò phản ứng và bể chứa nước tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của công ty Điện lực Tokyo. (Ảnh: AFP)
Các lò phản ứng và bể chứa nước tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của công ty Điện lực Tokyo. (Ảnh: AFP)

Công việc giải phóng lượng nước hiện đang được lưu trữ trong hơn 1.000 bể chứa sẽ bắt đầu sớm nhất vào năm 2022 và sẽ mất nhiều thập kỷ để hoàn thành.

Quyết định chính thức có thể được đưa ra vào cuối tháng, kết thúc nhiều năm tranh luận về cách xử lý nước, bao gồm bốc hơi hoặc xây dựng thêm các bể chứa tại các địa điểm khác.

Chính phủ từ lâu đã lựa chọn xả lượng nước này vào Thái Bình Dương mặc dù gặp phải nhiều ý kiến trái chiều của các ngư dân địa phương. Họ cho rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn cho cho nghề đánh bắt của họ.

Đáp lại, chính phủ cho biết họ sẽ thúc đẩy sản xuất của Fukushima và giải quyết những lo ngại của ngư dân về việc người tiêu dùng sẽ không tiêu thụ hải sản của họ sau khi nước được thải ra.

Công ty Điện lực Tokyo ước tính rằng tất cả các bể chứa sẵn có sẽ đầy vào mùa hè năm 2022.

Vào đầu năm nay, một nhóm chuyên gia tư vấn cho chính phủ đã cho rằng rằng xả nước là một trong nhữnja chọn thực tế nhất hiện tại.

Theo Theo The Guardian
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.