Nhật Bản ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi đại học

GD&TĐ - Thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida, đã chỉ đạo Bộ Giáo dục đề xuất phương án để học sinh tiếp xúc gần với người nhiễm biến thể Omicron có thể tham gia kỳ thi đại học an toàn.
Kỳ thi đại học tại Nhật Bản sẽ diễn ra vào tháng 1/2022.
Kỳ thi đại học tại Nhật Bản sẽ diễn ra vào tháng 1/2022.

Đơn cử cho thí sinh làm bài thi tại phòng thi riêng.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Omicron bắt đầu lan rộng khắp Nhật Bản. Trong khi đó, chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, dự kiến diễn ra từ ngày 15 - 16/1.

Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết đang cùng các chuyên gia gấp rút nghiên cứu bộ quy tắc cụ thể cho kỳ thi đại học sắp tới và dự kiến công bố vào cuối năm 2021. Từ đó, học sinh và phụ huynh có căn cứ để ôn tập, trang bị tốt kiến thức và tâm thế cho kỳ thi. Các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất nếu cần trưng dụng làm địa điểm tổ chức.

Trước đó, ngày 21/12, Thủ tướng Kishida đã kêu gọi những người tiếp xúc gần với người nhiễm Omicron cách ly tập trung tại cơ sở địa phương, không tự cách ly tại nhà.

Dựa trên thông báo này, Bộ Giáo dục đã yêu cầu học sinh tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, dù không có triệu chứng, không tham dự các kỳ kiểm tra, đánh giá định kỳ tại trường. Nhà trường sẽ tổ chức cho những em này thi bù.

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Nhật Bản được ghi nhận vào cuối tháng 11. Đến nay, số ca nhiễm biến thể mới trong cộng đồng đã lan ra nhiều tỉnh, thành như Tokyo, Osaka.

Theo Japan Times
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.