Nhật Bản: Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề

GD&TĐ - Giới chức Nhật Bản cho biết, ít nhất 3 người đã thiệt mạng hôm 28/8 sau khi những cơn mưa lớn trút xuống phía Tây Nam nước này, dẫn đến nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất.
Chính phủ Nhật Bản kêu gọi gần một triệu người dân sơ tán do mưa lớn
Chính phủ Nhật Bản kêu gọi gần một triệu người dân sơ tán do mưa lớn

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo, trận mưa này có thể “gây ra những thảm họa lớn”. Ngay sau đó, nhà chức trách đã kêu gọi gần một triệu người dân tại miền Bắc đảo Kyushu sơ tán.

Trong số những trường hợp tử vong, nạn nhân sống tại quận phía Tây Saga và quận Fukuoka đều bị mắc kẹt trong xe ô tô khi mực nước dâng cao. Bên cạnh đó, người phát ngôn của chính phủ, ông Yoshihide Suga cho biết, một người dân khác ở Saga đang rơi vào tình trạng “tim ngừng đập”.

“Có nhiều báo cáo về thiệt hại ở các khu vực khác nhau do lũ lụt, lở đất và nhà cửa bị nhấm chìm. Khả năng cao là những thiệt hại nghiêm trọng hơn sẽ còn xảy ra trong vài giờ tới”, ông Suga nói thêm.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, hàng loạt ngôi nhà tại quận Saga và Nagasaki đã bị ngập lụt.

“Chúng tôi đang phải chứng kiến sự xuất hiện của những trận mưa lớn chưa từng có ở các thành phố nơi chúng tôi đưa ra cảnh báo khẩn cấp”, ông Yasushi Kajiwara từ cơ quan thời tiết nói.

Thời tiết khắc nghiệt đã gây gián đoạn giao thông, buộc nhà chức trách Nhật Bản phải tạm ngừng một số dịch vụ xe lửa và cấm không ít tuyến đường. Chính phủ nước này liên tục kêu gọi người dân sơ tán một cách nghiêm túc, đặc biệt là sau những trận mưa lớn vào mùa hè năm ngoái ở phía Tây Nhật Bản khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Theo AFP