Ấn Độ: Sập tường do mưa lớn khiến 27 người thiệt mạng

GD&TĐ - Một trận mưa lớn tại thành phố Mumbai (Ấn Độ) ngày 2/7 đã làm sập tường ở nhiều nơi, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng. Đây là ngày thứ hai thời tiết xấu ở thành phố này làm gián đoạn giao thông đường sắt và hàng không, khiến chính quyền Mumbai phải ra quyết định đóng cửa các trường học.
Người dân đứng giữa đống đổ nát sau khi một bức tường sụp đổ do mưa lớn ở Mumbai
Người dân đứng giữa đống đổ nát sau khi một bức tường sụp đổ do mưa lớn ở Mumbai

Ấn Độ là quốc gia thường phải trải qua sự cố nghiêm trọng về xây dựng và sập tường trong khoảng mùa mưa từ tháng 6 – 9, do lượng mưa làm suy yếu nền móng của các công trình xây dựng sử dụng nguyên vật liệu kém chất lượng.

“Công việc cứu hộ vẫn đang diễn ra. Cho đến nay, chúng tôi đã giải cứu được hơn 20 người”, một quan chức cho biết.

Những năm gần đây, Mumbai đang cố gắng trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, thành phố này thường xuyên phải đối phó với những cơn mưa lớn mỗi năm. Tình trạng xây dựng tràn lan, rác thải gây tắc nghẽn cống là những yếu tố khiến mưa lớn trở thành một khó khăn đối với chính phủ Ấn Độ.

Trong vòng 24 giờ qua, một số khu vực của Mumbai đã phải hứng chịu lượng mưa tới hơn 300mm, khiến nhiều con phố và đường ray ngập trong biển nước, buộc chính quyền thành phố phải cho tạm ngưng hoạt động dịch vụ xe lửa – phương tiện mà hàng triệu người sử dụng để đi làm mỗi ngày.

“Mưa lớn có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngày hôm nay. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên ở trong nhà trừ khi có trường hợp khẩn cấp”, chính quyền thành phố Mumbai thông báo trên Twitter.

Năm 2005, lũ lụt đã khiến hơn 500 người dân Mumbai thiệt mạng, phần lớn là những người sống tại các khu ổ chuột - nơi cư trú của hơn 1/2 dân số thành phố này.

Theo Reuters
Các con kênh tại Venice gần như trơ đáy.

Sống ở Venice trơ đáy

GD&TĐ -Biến đổi khí hậu đã khiến mực nước trong các con kênh của thành phố Venice, Italia xuống thấp đến mức tàu thuyền không thể di chuyển được nữa.
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.