Nhật Bản lo lắng khi bão Hagibis cuốn trôi nhiều túi rác thải phóng xạ ở Fukushima

GD&TĐ - Hàng tấn mảnh vụn bị ô nhiễm hạt nhân đã bị đổ xuống sông Furumichi ở Nhật Bản khi siêu bão Hagibis cuốn trôi nhiều túi rác thải được bảo quản kém của Fukushima. Tuy nhiên, Bộ Môi trường nước này không nói rõ số lượng bao nhiêu.
Siêu bão Hagibis gây ngập lụt lớn ở Nhật.
Siêu bão Hagibis gây ngập lụt lớn ở Nhật.

Một lượng túi chứa đất và thực vật bị ô nhiễm từ khu vực Fukushima, đã bị cuốn trôi khỏi một kho lưu trữ ở Tamura khi dòng sông Furumichi bị ngập do mưa lớn từ cơn bão Hagibis tạo ra.

Ít nhất 17 túi đã được thu hồi, tuy nhiên 10 túi trong số đó tìm thấy trên cây dọc theo bờ sông hôm qua (16/10), đã làm đổ chất phóng xạ xuống nước. Bộ Môi trường Nhật vẫn im lặng về số lượng túi vẫn đang mất tích.

Cỏ, lá, bụi, gỗ chứa phóng xạ được thu thập trong các nỗ lực khử nhiễm độc tại khu vực Fukushima sau cuộc khủng hoảng động đất, sóng thần năm 2011. Khoảng 2.667 túi đựng vật chứa chất phóng xạ này bị bỏ lại ngoài trời mà không được che chở để bảo vệ trước mưa bão tại khu vưc lưu trữ Tamura – báo chí địa phương đưa tin. Bộ Môi trường chưa cho biết còn lại bao nhiêu túi, chỉ nói rằng “hầu hết” các túi để ở đây và một túi ở một địa điểm ngoài trời khác vẫn nguyên chỗ cũ.

“Nồng độ phóng xạ tương đối thấp và ít ảnh hưởng tới môi trường” – Bộ Môi trường nói với hãng tin Kyodo News và khẳng định không có sự gia tăng phóng xạ đo được trong khu vực nơi các túi được lưu trữ hoặc trong chính dòng sông trên.

Hagibis, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong nhiều thập kỷ, khiến 200 dòng sông bị tràn bờ, xả lượng mưa kỷ lục ở một số khu vực. Ít nhất 74 người đã thiệt mạng do bão Hagibis, các nhóm cứu hộ vẫn đang tìm kiếm người sống sót và số người mất tích được cho là 14 người. Gần 10.000 ngôi nhà đã bị  ngập lụt và hàng trăm ngàn nhân lực đã được triển khai để tham gia cứu hộ.

3 lò phản ứng hạt nhân đã bị hỏng tại Fukushima 8 năm trước do động đất và sóng thần xảy ra ở phía đông Nhật Bản. Chính quyền nước này luôn tìm cách hạ thấp lượng bụi phóng xạ từ thảm họa Fukushima và cho biết có kế hoạch “pha loãng” nước thải phóng xạ từ nhà máy bằng cách đổ xuống đại dương khi vượt quá khả năng lưu trữ. Điều này khiến cho các nước láng giềng, ngư dân và các nhà bảo vệ môi trường lo ngại.

Theo RT
Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.