Nhật Bản lần đầu xuất khẩu tàu khu trục đã qua sử dụng sang Đông Nam Á

GD&TĐ - Chính phủ Nhật Bản đã có bước đi mạnh bạo nhất từ trước đến nay trong việc cung cấp vũ khí cho các đồng minh.

Nhật Bản lần đầu xuất khẩu tàu khu trục đã qua sử dụng sang Đông Nam Á

Nhật Bản sẽ xuất khẩu 6 tàu khu trục hộ tống lớp Abukuma đã qua sử dụng sang Philippines lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại. Tin tức này được báo Yomiuri Shimbun cho biết.

Việc mua bán tàu chiến được thực hiện thông qua các thỏa thuận giữa chính phủ hai nước nhằm tăng cường hợp tác quân sự.

Kế hoạch bán số chiến hạm trên đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Philippines xác nhận trong cuộc họp tại Singapore vào tháng 6 năm 2025, 6 tàu này đã phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản hơn 30 năm và sẽ dần được loại biên như một phần trong kế hoạch đổi mới hạm đội.

Được biết Hải quân Philippines sẽ tiến hành kiểm tra các tàu khu trục này vào mùa hè năm nay để đánh giá tình trạng và các lựa chọn hiện đại hóa, bao gồm thay đổi hệ thống vũ khí cũng như thông tin liên lạc.

zavantazhennya-4.jpg
Tàu khu trục hộ tống Tone lớp Abukuma.

Abukuma là lớp tàu khu trục hộ tống của Nhật Bản, được Lực lượng Phòng vệ Hàng hải nước này sử dụng chủ yếu để tuần tra và tác chiến chống tàu ngầm.

Con tàu dài khoảng 109 mét và có lượng giãn nước đầy tải 2.000 tấn. Thủy thủ đoàn khoảng 120 người. Vũ khí bao gồm ngư lôi, tên lửa chống hạm Type 90, bệ pháo Oto Melara 76 mm và hệ thống phòng không Phalanx.

Những con tàu này không có bãi đáp trực thăng khi được thiết kế để bảo vệ vùng nước ven biển và duy trì thông tin liên lạc. Tổng cộng có 6 tàu khu trục như vậy được đóng và đưa vào hạm đội Nhật Bản từ năm 1989 đến năm 1993.

Cần lưu ý rằng tính đến hiện tại, Nhật Bản đang triển khai phần chính của Giai đoạn 3 thuộc Dự án cải thiện an ninh hàng hải (MSCIP), Tokyo đã cung cấp cho Philippines khoản vay 64,38 tỷ yên (khoảng 413 triệu đô la Mỹ) để mua 5 tàu ​​tuần tra phản ứng đa năng (MRRV) mới.

Những tàu này sẽ bổ sung cho đội tàu Cảnh sát biển Philippines hiện có, vốn đã bao gồm 2 tàu tương tự là chiếc BRP Teresa Magbanua và BRP Melchora Aquino, được Nhật Bản chuyển giao theo các giai đoạn trước của Dự án MSCIP.

Được Tập đoàn Mitsubishi Shipbuilding chế tạo, những tàu này là những phương tiện lớn nhất và hiện đại nhất trong đội tàu Cảnh sát biển Philippines.

Tổng cộng, kể từ năm 2013, Nhật Bản đã cung cấp cho Philippines 12 tàu tuần tra và nhiều thiết bị khác theo chương trình MSCIP, giúp tăng cường đáng kể năng lực bảo vệ lãnh hải của Philippines.

Theo Yomiuri Shimbun

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

U22 Việt Nam tích cực rèn quân cho giải Đông Nam Á.

U22 Việt Nam chia tay 8 cầu thủ

GD&TĐ - Sau hai trận đấu tập với U22 Đài Bắc Trung Hoa, HLV Kim Sang Sik rút gọn danh sách đội tuyển U22 Việt Nam xuống còn 28 cầu thủ.

V (BTS) sánh cùng Ronaldo, Messi

V (BTS) sánh cùng Ronaldo, Messi

GD&TĐ - V (BTS) xếp thứ ba trong danh sách những người có sức ảnh hưởng nhất toàn cầu, sau Ronaldo và Messi.