Nhật Bản đề nghị lãnh đạo Nga không thăm đảo tranh chấp

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 24/7 đã kêu gọi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev không đến thăm quần đảo Nam Kurils, ngoài khơi Hokkaido.

Nhật Bản đề nghị lãnh đạo Nga không thăm đảo tranh chấp
Quần đảo Nam Kurils. (Nguồn: RIA Novosti)

Đây là quần đảo do Nga kiểm soát nhưng Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Kishida cho rằng chuyến thăm đến khu vực tranh chấp của ông Medvedev, nếu xảy ra, là “không thể chấp nhận được” vì sẽ “xâm phạm lãnh thổ Nhật Bản và làm tổn thương lòng tự tôn dân tộc của người dân Nhật Bản.”

Ông Kishida cũng cho biết Tokyo đang “theo dõi chặt chẽ” mọi diễn biến mới đây ở Nga, đồng thời bác bỏ mọi tác động của chuyến thăm đối với Nhật Bản.

Trước đó một ngày, Đại sứ Nhật Bản tại Mos​kva cũng đã gửi công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Nga và kêu gọi Thủ tướng Medvedev không tiến hành chuyến đi.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh tờ Kommersant của Nga vừa đăng tải thông tin cho biết chính phủ Nga đang lên kế hoạch phát triển 10 năm ở Kurils với tổng số tiền đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD và Thủ tướng Medvedev dự kiến sẽ đến thăm đảo Iturup/Etorofu, một trong 4 đảo thuộc quần đảo Kurils, trong tháng Tám tới để tham dự một sự kiện của giới trẻ diễn ra từ ngày 12-24/8 tới.

Nhân chuyến thăm, ông Medvedev cũng sẽ thị sát tình hình phát triển kinh tế ở một vài nơi trên quần đảo Kurils, nơi được xác định có vai trò quan trọng đối với an ninh của Nga.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chuyến đi của Thủ tướng Nga sẽ gây căng thẳng quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Vladimir Putin vào cuối năm nay.

Trước đó, ông Medvedev từng hai lần đến thăm quần đảo Kurils lần lượt vào các năm 2010 trên cương vị Tổng thống và năm 2012 khi giữ chức Thủ tướng.

Những tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo này khiến hai nước chưa thể ký được hiệp ước hòa bình và luôn là rào cản lớn nhất trong quan hệ song phương.

Theo Vietnam+

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh nhân lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Ảnh: BVCC

Nắng nóng có thể gây suy thận

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.