Nhật Bản cho phép phụ nữ tham gia chiến đấu trực tiếp chống kẻ thù

Lực lượng phòng vệ sẽ cho phép phụ nữ phục vụ trong các đơn vị bộ binh, xe tăng và các vai trò khác thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất, theo đó có khả năng tham gia chiến đấu trực tiếp chống kẻ thù.
Binh lính Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)
Binh lính Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Theo Kyodo, Lực lượng phòng vệ (SDF) Nhật Bản sẽ cho phép phụ nữ phục vụ trong các đơn vị bộ binh, xe tăng và các vai trò khác thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF), theo đó có khả năng tham gia chiến đấu trực tiếp chống kẻ thù.

Như vậy, phụ nữ Nhật Bản sẽ được tham gia hầu hết các lĩnh vực của SDF.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 18/4 cho biết, theo sáng kiến khuyến khích phụ nữ đóng vai trò năng động hơn, SDF cũng sẽ đặt ra mục tiêu tăng tỷ lệ quân nhân nữ, hiện ở mức thấp hơn các quốc gia công nghiệp hóa lớn khác.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn biến SDF thành một tổ chức thu hút, thích nghi với thời đại và môi trường."

Sáng kiến trên là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia vào xã hội trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm trong khi tỷ lệ lão hóa lại tăng.

Ban đầu, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã không phân công các nữ quân nhân trong SDF vào những vị trí có thể trực tiếp chiến đấu hoặc trực tiếp hỗ trợ binh lính chiến đấu cũng như các công việc đòi hỏi nhiều về thể lực.

Tuy nhiên, với sự thay đổi trên, bộ này sẽ có thể tuyển mộ phụ nữ vào đảm nhiệm tất cả các vị trí trong các lực lượng phòng vệ mặt đất, trên không và trên biển, ngoại trừ một số công việc nhất định bị hạn chế để bảo vệ sức khỏe bà mẹ, như một số đơn vị thuộc GSDF có thể phải đối mặt với những nguy hiểm từ phóng xạ, và các tàu ngầm của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF)./.

Theo VietnamPlus