Nhật Bản: Các trường thất vọng với lệnh cấm nhập cảnh mới

GD&TĐ - Ngày 8/11, Nhật Bản nới lỏng hạn chế biến giới, cho phép sinh viên, thực tập sinh nước ngoài trở lại học tập.
Phòng học tại Trường Nhật ngữ Fukuoka vắng sinh viên.
Phòng học tại Trường Nhật ngữ Fukuoka vắng sinh viên.

Tuy nhiên, chỉ ba tuần sau đó, vào ngày 30/11, nước này lại siết chặt kiểm soát biên giới, cấm du khách và sinh viên quốc tế nhập cảnh vì sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

Các cơ sở giáo dục sẵn sàng đón sinh viên quốc tế trở lại sau thời gian dài đã vô cùng thất vọng trước biện pháp kiểm soát mới của chính phủ. Một nhân viên quản lý khoa Tiếng Nhật tại Trường Cao đẳng Quốc tế Osaka YMCA bày tỏ ngạc nhiên trước thông báo mới.

“Chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ nhập học cho sinh viên. Hiện nay, khoảng 50 em đang học trực tuyến tại quê nhà và rất nóng lòng nhập cảnh vào Nhật Bản. Chúng tôi muốn biết lệnh hạn chế nhập cảnh có thời hạn bao lâu và lý do đằng sau đó. Các trường học đang thua lỗ vì chính quyền trung ương chưa đưa ra hướng dẫn, chỉ thị rõ ràng”, nhân viên giấu tên tại YMCA bày tỏ.

Người này cho biết hàng năm, hệ thống YMCA sẽ tuyển sinh vào tháng 1 nhưng việc này “gần như vô vọng” trong năm 2021. Bởi lẽ từ cuối năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã cấm sinh viên quốc tế nhập học. Điều này khiến lượng sinh viên quốc tế nhà trưởng giảm một nửa, từ 420 em vào năm 2019 xuống 200 em, tính đến tháng 11/2021.

“Chúng tôi không thể vận hành nếu không có sinh viên. Tôi lo lắng không biết liệu sinh viên quốc tế có thể quay lại Nhật Bản vào tháng 4 năm sau, khi kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia diễn ra hay không”, người này cho biết.

Bày tỏ thất vọng trước lệnh cấm nhập cảnh mới, ông Hiroki Nagata, Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Fukuoka, cho biết: “Tôi cảm thấy các cơ sở giáo dục đột nhiên bị giam giữ trong bóng tối một lần nữa, dù trước đó đã thấy ánh sáng le lói cuối đường hầm”.

Trường Nhật ngữ Fukuoka có khoảng 400 sinh viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ nhưng hiện, chỉ 100 em học tại trường. Khoảng 250 sinh viên khác không thể nhập cảnh Nhật Bản dù đã đóng học phí. Trường có 14 phòng học nhưng hiện chỉ 3 phòng được sử dụng.

Theo ông Hiroki, nếu sinh viên không biết khi nào được trở lại Nhật Bản, các em có thể bỏ học và yêu cầu hoàn trả học phí. Như vậy, các cơ sở giáo dục sẽ rơi vào tình thế khó khăn và cần được chính phủ hỗ trợ tài chính.

Trong khi đó, nhiều sinh viên quốc tế cũng bày tỏ lo lắng trước lệnh cấm mới. Một du học sinh giấu tên ngành Thiết kế tại Tokyo cho biết phải học trực tuyến từ quê nhà, một quốc gia Đông Nam Á, từ tháng 4/2021. Em phải học từ sáng sớm do lệch múi giờ và không thể tham dự các lớp thực hành.

Khi Nhật Bản nới lỏng biên giới, nữ sinh đã dự định đến Nhật Bản vào đầu năm 2022 nhưng khi nghĩ về lệnh cấm mới, cô chỉ biết thở dài. “Tôi chỉ còn một năm học nữa và chẳng có ý nghĩa gì nếu không được du học Nhật Bản”, nữ sinh cho hay.

Hiệp hội Sinh viên quốc tế Nhật Bản, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Tokyo, thông tin, kể từ đầu năm 2021, nhiều sinh viên phải từ bỏ việc học tại Nhật Bản hoặc chọn du học ở một quốc gia khác.

Ông Itsue Shimizu, Chủ tịch hiệp hội, kiến nghị: “Thay vì cấm sinh viên quốc tế đang theo học, tôi hy vọng chính phủ đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống lây nhiễm nCoV; đồng thời, tái mở cửa biên giới cho các em du học”.

Theo Mainichi