Nhật Bản: Các trường học bắt đầu mở cửa lại sau kỳ nghỉ hè được rút ngắn

GD&TĐ - Nhiều trường học Nhật Bản đã mở cửa trở lại vào hôm nay (17/8) sau kỳ nghỉ hè được rút ngắn để HS có thể theo kịp các lớp bị bỏ lỡ khi trường học đóng cửa chống dịch Covid-19.

Nhiều trường học ở Nhật đã mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ hè rút ngắn
Nhiều trường học ở Nhật đã mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ hè rút ngắn

Chính quyền các thành phố đã quyết định kỳ nghỉ hè chỉ kéo dài 9 ngày trong khi thông thường, HS Nhật được nghỉ hơn 1 tháng.

“Cháu không thể tận hưởng thời gian ở bể bơi vì virus corona” – bé Naoya Hirasawa, 12 tuổi của trường tiểu học Ushioda ở Yokohama, gần Tokyo cho biết.

Các trường học được yêu cầu có những bước đi nhằm giảm nguy cơ kiệt sức vì nóng cũng như ngăn chặn lây nhiễm virus corona. Nhiệt độ tăng lên nhanh chóng trong những ngày gần đây, nhiều nơi có nhiệt độ 35 độ hoặc hơn.

Tại thành phố Nagoya, HS của Trường tiểu học Shimizu ngồi trên những chiếc ghế đặt cách xa nhau nhằm tránh tụ tập đông đúc.

Hiệu trưởng Tomio Suzuki nói: “Chúng ta hãy cố gắng hết sức để có thể nói rằng tất cả vượt qua được năm 2020 bất chấp virus corona và thời tiết nóng bức”.

Trong các lớp, cửa sổ đều được mở để thông khí và máy điều hòa vẫn đang chạy. Một GV nói với HS rằng để không bị kiệt sức vì nóng, các em có thể tháo khẩu trang miễn sao duy trì được khoảng cách.

Một số trường tiểu học ở Takasago, tỉnh Hyogo chỉ nghỉ hè 9 ngày. Cậu bé Suzaku Fujiwara nói: “Cháu không được nghỉ hè nhiều nhưng cháu vui vì được gặp bạn bè”.

Trong số 1.794 hội đồng GD địa phương trên cả nước phải đóng cửa trường tiểu học, THCS và THPT vì đại dịch Covid-19, 1.710 hội đồng cho biết tính đến 23/6, họ đã lên kế hoạch rút ngắn kỳ nghỉ hè.

Theo Japan Times

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ