WHO: 818 triệu trẻ em thiếu phương tiện rửa tay tại trường học

GD&TĐ - Hôm nay (13/8), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết khoảng 818 triệu trẻ em khắp thế giới thiếu các phương tiện rửa tay cơ bản ở trường học. Điều này khiến cho các em dễ bị mắc Covid-19.

WHO: 818 triệu trẻ em thiếu phương tiện rửa tay tại trường học

Theo báo cáo của Chương trình Giám sát chung của WHO/UNICEF, có tới 40% trường học trên thế giới không cung cấp xà phòng và nước cho trẻ em.

Việc tiếp cận các cơ sở vật chất cơ bản trên có thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus corona và các bệnh truyền nhiễm khác. Các biện pháp vệ sinh cơ bản này là yêu cầu quan trọng đối với các trường học trong bối cảnh dịch Covid-19.

Một số nơi trên thế giới bị phong tỏa để chống dịch. Tuy nhiên, các chính phủ cần cân bằng tác động xã hội và kinh tế từ các biện pháp này bằng cách thực hiện các biện pháp y tế công cộng.

Theo báo cáo trên, 7 trong số 10 trường học ở các nước kém phát triển nhất thiếu phương tiện rửa tay. Trong khi đó, một nửa số trường học không giúp trẻ em tiếp cận với các dịch vụ vệ sinh cơ bản và nước.

Hơn 1/3, tức 295.818 triệu trẻ em ở châu Phi vùng cận Sahara thiếu cơ sở vật chất cơ bản này.

“Việc đóng cửa trường học toàn cầu vì Covid-19 đã tạo ra thách thức chưa từng có cho GD và phúc lợi của trẻ em” – Giám đốc điều hành Henrietta Fore của UNICEF cho biết.

Trong số 818 triệu trẻ em không được rửa tay một cách cơ bản, 355 triệu đến trường có trang bị nước nhưng không có xà phòng, trong khi đó 462 triệu em không có thiết bị hoặc nước – báo cáo trên cho biết.

Tại 60 quốc gia, 3 trong 4 trẻ em có nguy cơ cao nhất về sức khỏe và khủng hoảng nhân đạo vì Covid-19. Các em không được tiếp cận với việc rửa tay cơ bản ở trường và khi dịch bắt đầu bùng phát. Một nửa số trẻ em này thiếu nước và dịch vụ vệ sinh cơ bản.

Cứ 3 trường thì 1 trường có trang thiết bị nước uống hạn chế hoặc hoàn toàn không có.

“Chúng ta phải ưu tiên việc học của trẻ em. Điều này có nghĩa là đảm bảo các trường học an toàn để mở cửa trở lại, bao gồm việc tiếp cận với vệ sinh tay, nước uống sạch và vệ sinh an toàn” – bà Fore nói.

Báo cáo đã xác định các nguồn lực cần thiết để phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 trong trường học. Đó là dựa trên các hướng dẫn mà UNICEF, Tổ chức GD, Khoa học và Văn hóa của LHQ, Chương trình Lương thực thế giới và Ngân hàng thế giới công bố.

Trong hướng dẫn trên, một số quy trình liên quan đến nước, vệ sinh, bao gồm việc dùng các thiết bị bảo hộ cá nhân, làm sạch và khử trùng.... đã được đưa ra.

Theo WHO

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

GD&TĐ - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

GD&TĐ - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM

GD&TĐ - Ngày 23/1, tỉnh Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Mường Tè và Trường THCS Tân Uyên.