WHO: 818 triệu trẻ em thiếu phương tiện rửa tay tại trường học

GD&TĐ - Hôm nay (13/8), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết khoảng 818 triệu trẻ em khắp thế giới thiếu các phương tiện rửa tay cơ bản ở trường học. Điều này khiến cho các em dễ bị mắc Covid-19.
WHO: 818 triệu trẻ em thiếu phương tiện rửa tay tại trường học

Theo báo cáo của Chương trình Giám sát chung của WHO/UNICEF, có tới 40% trường học trên thế giới không cung cấp xà phòng và nước cho trẻ em.

Việc tiếp cận các cơ sở vật chất cơ bản trên có thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus corona và các bệnh truyền nhiễm khác. Các biện pháp vệ sinh cơ bản này là yêu cầu quan trọng đối với các trường học trong bối cảnh dịch Covid-19.

Một số nơi trên thế giới bị phong tỏa để chống dịch. Tuy nhiên, các chính phủ cần cân bằng tác động xã hội và kinh tế từ các biện pháp này bằng cách thực hiện các biện pháp y tế công cộng.

Theo báo cáo trên, 7 trong số 10 trường học ở các nước kém phát triển nhất thiếu phương tiện rửa tay. Trong khi đó, một nửa số trường học không giúp trẻ em tiếp cận với các dịch vụ vệ sinh cơ bản và nước.

Hơn 1/3, tức 295.818 triệu trẻ em ở châu Phi vùng cận Sahara thiếu cơ sở vật chất cơ bản này.

“Việc đóng cửa trường học toàn cầu vì Covid-19 đã tạo ra thách thức chưa từng có cho GD và phúc lợi của trẻ em” – Giám đốc điều hành Henrietta Fore của UNICEF cho biết.

Trong số 818 triệu trẻ em không được rửa tay một cách cơ bản, 355 triệu đến trường có trang bị nước nhưng không có xà phòng, trong khi đó 462 triệu em không có thiết bị hoặc nước – báo cáo trên cho biết.

Tại 60 quốc gia, 3 trong 4 trẻ em có nguy cơ cao nhất về sức khỏe và khủng hoảng nhân đạo vì Covid-19. Các em không được tiếp cận với việc rửa tay cơ bản ở trường và khi dịch bắt đầu bùng phát. Một nửa số trẻ em này thiếu nước và dịch vụ vệ sinh cơ bản.

Cứ 3 trường thì 1 trường có trang thiết bị nước uống hạn chế hoặc hoàn toàn không có.

“Chúng ta phải ưu tiên việc học của trẻ em. Điều này có nghĩa là đảm bảo các trường học an toàn để mở cửa trở lại, bao gồm việc tiếp cận với vệ sinh tay, nước uống sạch và vệ sinh an toàn” – bà Fore nói.

Báo cáo đã xác định các nguồn lực cần thiết để phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 trong trường học. Đó là dựa trên các hướng dẫn mà UNICEF, Tổ chức GD, Khoa học và Văn hóa của LHQ, Chương trình Lương thực thế giới và Ngân hàng thế giới công bố.

Trong hướng dẫn trên, một số quy trình liên quan đến nước, vệ sinh, bao gồm việc dùng các thiết bị bảo hộ cá nhân, làm sạch và khử trùng.... đã được đưa ra.

Theo WHO
Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.