Nhận diện căn bệnh phổ biến có thể khiến nam giới bị vô sinh

Các quý ông không nên chủ quan với sức khỏe của mình vì có những bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới.
Nhận diện căn bệnh phổ biến có thể khiến nam giới bị vô sinh

Em tên Khánh, năm nay 19 tuổi, em muốn thưa với bác sĩ về bệnh giãn tĩnh mạch tinh. Lúc trước, khi xuất tinh thì tinh trùng vẫn có màu trắng dục bình thường. Khoảng 6 tháng nay, em chợt thấy các tĩnh mạch trên tinh hoàn trái nổi cộm to hơn bình thường. Em tìm hiểu thì đó là hiện tượng của giãn tĩnh mạch tinh .

Từ khi đó, mỗi khi xuất tinh thì tinh dịch ít khi có màu trắng dục nữa, có khi chỉ là màu keo trong thôi.

Em lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này nên em dự định là sẽ đến bệnh viện Đại học Y dược TP HCM để kiểm tra và làm tiểu phẩu.

Nhưng em muốn tham khảo ý kiến bác sĩ và muốn biết bệnh này có dẫn đến vô sinh không? Mong bác sĩ giải đáp giùm em. Em xin cảm ơn! (M. Khánh)

Trả lời:

Chào em,

Bước đầu em cũng đã biết tự tìm hiểu những bất thường trên cơ thể mình, như thế là rất tốt. Theo như những triệu chứng em kể thì nhiều khả năng em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trái.

Đây là vấn đề y khoa phổ biến, bệnh này chiếm 15% ở nam giới và là nguyên nhân của vô sinh nam với tỷ lệ lên đến 40% trong đó khoảng 35% trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% trường hợp vô sinh nam thứ phát.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có những biểu hiện sau:

Đặc biệt ở một số bệnh nhân giãnh tĩnh mạch thừng tinh, người ta ghi nhận có một số bất thường như:

- Thể tích tinh hoàn nhỏ

- Rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ.

- Giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác.

- Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu. Nằm ngửa thấy đỡ đau.

- Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

Đối với một số bệnh nhân khi làm công việc nặng, đứng lâu, ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu sau:

- Đau ở vùng tinh hoàn.

- Cảm giác nặng nề ở tinh hoàn

- Sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì

- Một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

Đây là chứng bệnh có thể gây những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, nó còn có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. 

Hậu quả của giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Cụ thể là số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm sút.

Không phải tất cả bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phải phẫu thuật, thậm chí, trong trường hợp tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu thì có thể không cần điều trị. 

Còn ngược lại, khi bệnh tiến triển nhanh và gây đau đớn kéo dài, bệnh nhân sẽ buộc phải thực hiện phẫu thuật (cột tĩnh mạch thừng tinh giãn) để cột các tĩnh mạch giãn chung quanh tinh hoàn.

Chia sẻ với em một số thông tin như vậy để em bớt lo lắng. Và theo chị thì em vẫn nên đi khám tại cơ sở nam học để được chẩn đoán sớm và chính xác nhất, đề phòng để lâu bệnh tiến triển nặng hơn và dẫn đến biến chứng vô sinh. Sau khi thăm khám các bác sỹ sẽ có quyết định trường hợp của em có cần phải phẫu thuật không?

Chúc em sớm khỏi bệnh!

Theo afamily
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.