rssheader

22/10/2020

Tết ấm cho bệnh nhân nghèo

Việt Thành - 10/02/2018, 14:16 GMT+07 | Nhân ái
Tết ấm cho bệnh nhân nghèo

Để tiếp thêm sức mạnh cho họ, nhiều hoạt động thiện nguyện được các bệnh viện, tổ chức, cá nhân thực hiện với mong muốn đem Tết đến từng giường bệnh.

Ấm áp những bữa cơm nhân ái

Đã thành thông lệ, mỗi dịp xuân về, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) lại tổ chức các chương trình phục vụ người bệnh không thể về quê vì phải nằm viện điều trị.

Mở đầu cho hoạt động nhân ái năm nay, đội ngũ nhân viên y tế thay vì cầm dao mổ, kim tiêm chuyển sang cầm kéo để cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân. Tiếp đó, chương trình gói bánh chưng cho người bệnh cũng được tổ chức với mong muốn đem không khí Tết đến cho mọi người.

Trước đó, hơn 100 suất quà cũng được các nhà hảo tâm trao tận tay cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

Những ngày cận Tết, đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) dường như bận rộn hơn nhưng cũng vui hơn.

Bận bởi họ tổ chức chương trình đón Tết cùng người bệnh, liên tục đưa đoàn thiện nguyện đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân. Mới đây, các thầy cô giáo, cha mẹ và các em học sinh lớp 7A5 (Trường THCS Đô Thị Việt Hưng, Long Biên) đã tới thăm hỏi, động viên và trao quà cho các bệnh nhi tại khoa Nhi, khoa Hồi sức tích cực Nhi, khoa Sơ sinh và một số bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Được các anh chị hỏi thăm, các bệnh nhi quên đi nỗi đau để cùng vui đùa, trò chuyện. Những lời hỏi thăm, những món quà tuy nhỏ nhưng là động lực động viên các em và gia đình vượt qua khó khăn, bệnh tật để sớm trở về gia đình

Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, việc tổ chức và tham gia đón Tết cùng bệnh nhi trở nên quen thuộc với y bác sĩ. Là bệnh viện tuyến cuối, tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng từ nơi khác về nên nhiều trẻ phải điều trị dài ngày.

Cũng có trẻ mắc bệnh mạn tính nên thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà. Các em cũng quá quen với việc đón Tết xa nhà. Nhưng không vì thế mà mất vui bởi tết trong bệnh viện vẫn có đầy đủ đào, mai, bánh chưng và lễ đón giao thừa. Hơn nữa, việc đón Tết với các bạn cùng hoàn cảnh giúp các em vơi đi nỗi buồn…

Tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hoa, Chủ tịch công đoàn (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí), để chia sẻ, tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh, ngoài hoạt động thiện nguyện, bệnh viện còn chức chương trình hiến máu tình nguyện trái tim hồng thầy thuốc - Kết nối Tết yêu thương”.

Rất nhiều nhân viên y tế đăng ký tham gia chương trình với mong muốn chia sẻ giọt máu của mình cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện cũng như đảm bảo đủ nguồn máu đáp ứng nhu cầu cấp cứu trong những ngày Tết.

Để người bệnh và người nhà bệnh nhân có cái tết trọn vẹn, ấm áp, tháng cuối cùng của năm, Bệnh viện E đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân. Đây là món quà bệnh viện tặng cho người nhà bệnh nhân nhân dịp Tết với mong muốn họ có những đêm ngủ ngon giấc sau một ngày dài trông người nhà với bao lo toan, mệt mỏi.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ: Hằng ngày, nhìn thấy hình ảnh người nhà bệnh nhân vì tiết kiệm chi phí hoặc không đủ tiền để thuê nhà trọ tư nhân cạnh bệnh viện nên phải nằm vạ vật ở các hành làng bệnh viện, gầm cầu thang hay bất kỳ chỗ nào có thể tranh thủ nằm được tại bệnh viện khiến trái tim người thầy thuốc đau nhói.

Điều này, vô hình trung vừa ảnh hưởng sức khỏe của người nhà người bệnh vừa gây mất an toàn cho người bệnh, vi phạm nội quy bệnh viện, cảnh quan trong bệnh viện.

Từ thực tế trên, bệnh viện đã xây dựng khu nhà lưu trú cho người nhà người bệnh bằng nguồn vốn xã hội hóa. Công trình đã hoàn thành với quy mô 2 tầng sử dụng với 24 phòng lưu trú. Mỗi phòng có 4 giường tầng với đầy đủ đệm, chiếu, chăn, gối và tủ cá nhân và hệ thống vệ sinh và nhà tắm nóng lạnh đạt tiêu chuẩn…

Công trình vừa khánh thành đã nhận được sự quan tâm của nhiều người nhà bệnh nhân. Cho dù để sử dụng sẽ phải trả tiền nhưng mức phí hợp lý đã giúp nhiều người có giấc ngủ ngon, đặc biệt trong những ngày Tết này.

Trong dịp này, ngoài việc được nhận quà của các nhà hảo tâm, được nhận lì xì mừng tuổi của nhân viên y tế, các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương còn được tham gia các hoạt động vui Tết, được nhận suất ăn miễn phí vừa mang hương vị Tết vừa chứa đựng tình cảm của nhiều người.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm