rssheader

20/01/2021

Dùng âm nhạc giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh

Dung Nguyễn - 31/12/2020, 07:28 GMT+07 | Nhân ái
Em Hưng mong muốn lớn lên sẽ trở thành giáo viên dạy nhạc để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Em Hưng mong muốn lớn lên sẽ trở thành giáo viên dạy nhạc để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nỗ lực thực hiện ước mơ

Em Phạm Lê Quốc Hưng (học sinh lớp 9A, Trường THCS thị trấn Phú Hoà, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) sinh ra trong một gia đình buôn bán, không có ai theo con đường âm nhạc. Tuy nhiên, từ nhỏ Hưng đã đam mê ca hát và mong muốn lớn lên sẽ theo đuổi được giấc mơ của mình. Thương con, bố mẹ Hưng luôn tạo mọi điều kiện cho em hoàn thành mơ ước. Không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ và những người tin tưởng mình, Hưng luôn cố gắng học tập, trau dồi để nâng cao trình độ âm nhạc.

Hưng tâm sự: Em thích hát từ nhỏ, đặc biệt là dòng nhạc Dân ca đương đại nên được mẹ cho theo học tại Nhà văn hoá thiếu nhi tỉnh Gia Lai. Mỗi ngày, ngoài giờ học trên lớp, Hưng bắt xe buýt vượt quãng đường hơn 12km để lên TP Pleiku học nhạc. Những hôm Nhà văn hoá thiếu nhi tỉnh có hoạt động nghệ thuật, Hưng đều nhiệt tình tham gia để trau dồi thêm kiến thức.

“Trên đường lên TP Pleiku học nhạc, em thường ngêu ngao hát trên xe để luyện giọng. Bác tài xế thấy em đam mê, hát hay nên nhiều hôm miễn phí vé xe. Bác còn nói: “Mỗi ngày đi học, cháu cứ hát thật hay trên xe để mọi người cùng nghe. Cháu hát hay bác sẽ miễn phí vé xe cho cháu”. Nghe bác lái xe nói vậy, em rất vui và hạnh phúc. Đó cũng là động lực để em cố gắng thêm mỗi ngày”, Hưng tâm sự.

Ngoài theo đuổi con đường âm nhạc, Hưng cũng đam mê thêm một số bộ môn nghệ thuật như: Khiêu vũ, hội họa, sáng tác nhạc. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, Hưng đã “rinh” về nhiều giải thưởng khiến gia đình và những người tin tưởng em vô cùng tự hào. Năm 2019, Hưng đạt giải Đơn ca xuất sắc và Á quân trong cuộc thi Tuyệt đỉnh song ca nhí, vô địch Đấu trường âm nhạc. Ngoài ra, em Hưng vinh dự đạt 5 Huy chương Vàng, 8 Bạc, 15 Đồng và 4 cúp vàng bộ môn nhảy dancesport. Đặc biệt, em là một trong 8 đại biểu của tỉnh Gia Lai dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020.

Phạm Lê Quốc Hưng đam mê âm nhạc từ nhỏ.

Mang tiếng hát giúp hoàn cảnh khó khăn

Đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động nghệ thuật, nhưng chưa bao giờ Hưng bị bố mẹ, thầy cô nhắc nhở về việc học văn hoá. Em Hưng luôn phân bổ thời gian hợp lý để có thể hoàn thành việc học và theo đuổi đam mê của mình. 8 năm qua, Hưng đều là học sinh giỏi toàn diện và đạt nhiều thành tích cao trong những cuộc thi học sinh giỏi các cấp.

“Đối với em nghệ thuật không chỉ là đam mê từ bé, mà lời ca tiếng hát còn giúp em tự tin, thoải mái hơn mỗi ngày. Nhờ nghệ thuật, âm nhạc giúp em phấn khởi hơn khi đến trường học kiến thức. Do đó, em chủ động sắp xếp thời gian để không bị ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống hàng ngày. Bố mẹ đã tạo điều kiện cho em được thoả niềm đam mê của mình nên em sẽ cố gắng hết khả năng để không ai phải buồn lòng”, Hưng chia sẻ.

Nói về dự định sắp tới của mình, Hưng cho hay: Em sẽ tập trung và dành nhiều thời gian cho việc học văn hoá. Bởi em muốn theo đuổi ước mơ trở thành thầy giáo dạy âm nhạc. Những khi rảnh rỗi, em sẽ tham gia hát miễn phí trong các chương trình thiện nguyện, quyên góp ủng hộ người nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

“Em sẽ cố gắng học thật giỏi, hát hay để sau này cùng bạn Bảo Minh hoàn thành ước mơ trở thành giáo viên dạy nhạc. Em hy vọng có thể giúp đỡ phần nào những bạn nhỏ khiếm khuyết, khó khăn thực hiện được đam mê của mình”, em bày tỏ.

Ông Phạm Xuân Thiện (bố của Quốc Hưng) cho hay: “Gia đình tôi luôn động viên con cố gắng chứ không bao giờ tạo áp lực. Chúng tôi tin tưởng mọi quyết định của con. Tương lai sau này của Hưng, gia đình cũng để con tự quyết định”, ông Thiện nói.

Ông Trịnh Công Duy – quyền Bí thư Huyện đoàn Chư Păh trao đổi: Phạm Lê Quốc Hưng là một trong những học sinh tiêu biểu, tài năng của địa phương. Không chỉ hoạt động văn nghệ sôi nổi trong trường lớp, em còn nhiệt tình tham gia hoạt động của huyện, tỉnh. Mặc dù còn ít tuổi, nhưng  Hưng luôn san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, em cũng năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện để hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn, bất hạnh.

Một lần ra Hà Nội, em gặp Bảo Minh, cậu bạn khiếm thị hát rất hay nhưng không có điều kiện để theo đuổi đam mê.  Minh kể với em muốn học thật giỏi, hát hay để trở thành giáo viên dạy âm nhạc nhằm truyền cảm hứng đến các bạn nhỏ kém may mắn. Thương bạn với ước mơ bình dị, em cũng mong ước trở thành thầy giáo để cùng Minh giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. - Phạm Lê Quốc Hưng 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm