rssheader

26/09/2021

Đội SOS Đại học Đông Á xuyên đêm vá xe, 'tiếp sức' cho người dân về quê tránh dịch

Hà Nguyên - 30/07/2021, 15:35 GMT+07 | Nhân ái
Một chiếc xe máy của người dân trên đường về quê, ngang qua địa phận Đà Nẵng đã được đội SOS ĐH Đông Á hỗ trợ thay săm Một chiếc xe máy của người dân trên đường về quê, ngang qua địa phận Đà Nẵng đã được đội SOS ĐH Đông Á hỗ trợ thay săm

1h15 sáng ngày 30/7, đoàn 284 xe máy với hơn 500 người từ địa phận Quảng Nam di chuyển vào địa phận TP Đà Nẵng. Lực lượng CSGT Đà Nẵng điều phối cho đoàn nghỉ ngơi ở một khu đất trống nằm giữa chốt kiểm dịch của 2 tỉnh. Những ai nào có xe máy hư hỏng, cần sửa chữa, thay nhớt..., lực lượng chức năng sẽ hướng dẫn di chuyển sang phía đối diện để đội tình nguyện kiểm tra, sửa chữa miễn phí.  

Đang tranh thủ chợp mắt, nhóm 18 tình nguyện viên của đội SOS nhanh chóng tiếp nhận xe, bắt tay vào công việc. Các bạn chia nhau kiểm tra xe và tiến hành thay thế phụ tùng, sửa chữa, thay nhớt cho hơn 30 xe máy. Trong đó có 4 xe bị hư hỏng nặng, đội đã hỗ trợ vá lốp, thay phụt, chấn ba….

Chiếc xe máy của một người dân đã được kiểm tra, thay nhớt sau một chặng đường dài di chuyển

Sau khi các xe gặp sự cố trong đoàn được kiểm tra, sửa chữa, 3h sáng, cả trăm xe máy tiếp tục hành trình về quê của mình trong sự hỗ trợ của lực lượng CSGT. Nhóm tình nguyện viên cũng theo đoàn đến tận chân đèo Hải Vân để kịp thời hỗ trợ nếu xe máy gặp sự cố trong hành trình đi qua địa phận Đà Nẵng.

Soi đèn hỗ trợ đồng đội kiểm tra "sức khỏe" của những chiếc xe

Một người dân quê Quảng Bình, xúc động khi nhìn chiếc xe hư ruột được các bạn trẻ hỗ trợ thay mới. Tình trạng của xe cũng được nhóm SV tình nguyện kiểm tra kỹ càng. "Chúng tôi hết cách nên mới phải chọn quay về quê trong tình cảnh này. Dọc đường đi qua tỉnh thành nào cũng có người hỗ trợ khiến bà con ai cũng rưng rưng. Biết ơn lắm các bạn tình nguyện đã hỗ trợ nhiệt tình cho chúng tôi", anh nói.

Kiểm tra tình trạng xích, lốp xe...

Từ 3 ngày nay, khi Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng kêu gọi tình nguyện viên tham gia sửa chữa xe máy cho bà con trên đường về quê, Đoàn trường ĐH Đông Á đã kêu gọi và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Lực lượng tình nguyện viên đa phần đến từ khoa công nghệ ô tô, điện - điện tử, tự động hóa..., đã có kiến thức và kinh nghiệm.

Anh Lê Đình Lượng, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Đông Á cho biết: "Đoàn trường chủ động phân bổ SV tình nguyện theo các ca khác nhau để đảm bảo đoàn nào đến địa phận Đà Nẵng cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ. Đến hôm nay là đêm thứ 3 cứu hộ xe máy cho bà con với hơn 110 xe được sửa chữa, thay nhớt, thay xăm ruột...."

Trường ĐH Đông Á cũng chuẩn bị 1.000 phần hỗ trợ gồm sữa và nước uống gửi đến bà con trong 2 đêm rạng sáng ngày 29 và 30/7, "tiếp sức" trên hành trình về quê tránh dịch kéo dài cả ngàn km của người dân. 

Huỳnh Văn Duy - SV ngành Điện - Điện tử chia sẻ: "Em muốn được góp một phần sức nào đó để người dân được về tới nơi an toàn nhất có thể. Sửa xe, kiểm tra máy móc,... là những việc tụi em có thể làm được để giúp các cô chú bớt đi phần nào những khó khăn vì phải rời quê mưu sinh. Ai cũng có lúc gặp khó khăn cả, nên mọi người góp chút công sức nhỏ bé của mình cùng giúp nhau vượt qua".

Duy cho biết bản thân em cũng rất vui khi nhờ có sự góp sức của  mình hành trình về quê của bà con không bị gián đoạn. Những lời cảm ơn của người dân sau khi nhận lại xe, khiến Duy cảm thấy ấm lòng và sẽ là những kỷ niệm khó quên của thời sinh viên.

Nổ máy thử xem xe đã "êm" chưa 

Được biết, trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay, Đoàn trường ĐH Đông Á đang triển khai 4 mũi hỗ trợ trong dịch Covid. Ngoài hỗ trợ SV khó khăn đang ở lại Đà Nẵng, lực lượng tình nguyện viên là SV của trường còn tham gia hỗ trợ y tế tại bệnh viện dã chiến với  34 SV.

Một đội tham gia “cứu hộ” xe máy hỗ trợ đón và sửa chữa xe cho bà con về quê ngang qua Đà Nẵng. Một đội SV Ngân hàng máu sống được kích hoạt để sẵn sàng hỗ trợ máu cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng.

Đội SOS Trường Đông Á được Đoàn trường trang bị đồ bảo hộ, mũ ngăn giọt bắn..., đảm bảo nguyên tắc 5K khi hỗ trợ người dân sửa xe máy trên đường di chuyển về quê

Ngoài ra, 38 sinh viên khoa Y Trường ĐH Đông Á cũng đã tham gia tình nguyện viên hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng vaccine của TP. Một nhóm sinh viên Đại học Đông Á tham gia tình nguyện hỗ trợ tại các khu cách ly ở Đà Nẵng và tỉnh Bắc Giang.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm