rssheader

30/07/2021

Đồi Ngô và những nghĩa tình trong đại dịch

Kim Ngân (Từ Vận Động, Đồi Ngô, Bắc Giang) - 14/06/2021, 18:03 GMT+07 | Nhân ái
Những gói lương thực đã được chuẩn bị sẵn để mọi người đến lấy. Những gói lương thực đã được chuẩn bị sẵn để mọi người đến lấy.

 

Bìa đậu, mớ rau được chuyển miễn phí cho bà con và công nhân trọ trong tổ dân phố.

Từ ngày thôn có bệnh nhân F0, thực hiện chỉ thị của UBND thị trấn về việc phong tỏa để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Tổ dân phố đã lập 5 chốt kiểm dịch và tuyên truyền bà con nhân dân việc “Nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”. Tuy nhiên, vì bị phong tỏa, cách ly với khu dân cư bên ngoài nên việc chợ búa gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ tình hình đó, nhằm phát huy truyền thống tương thân tương ái, lan tỏa yêu thương của tình làng nghĩa xóm, “Gian hàng 0 đồng” đã được các mạnh thường quân dựng lên. Đó là: Quả bầu, quả bí, mớ rau xanh, miếng đậu phụ, túi lạc, quả trứng... của chính người trong thôn mang đến mời cả làng cùng nhau chia sẻ trong những ngày tháng khó khăn.

Mọi nguồn lực được đưa ra để chia sẻ.

Bên cạnh đó còn có các mạnh thường quân là những người con của thôn đi làm ăn xa cũng đã gửi tiền ủng hộ gian hàng 0 đồng duy trì hoạt động; có nhiều hôm cả làng ăn tươi vì từ nguồn quỹ quyên góp, mọi người mua lợn về làm thịt chia cho từng nhà. Tất cả bà con đều đồng lòng quyết tâm không để gia đình nào, phòng trọ của công nhân nào thiếu lương thực, thực phẩm. Dù cách ly phòng dịch nhưng mọi nhu yếu phẩm vẫn khá đầy đủ nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Thực phẩm tuy đơn giản nhưng đầy ắp tình người.

Vừa tham gia trực chốt 24/24, vừa chỉ đạo bà con nhân dân thực hiện an toàn phòng chống dịch Covid-19, vừa tham gia phát nhu yếu phẩm hàng ngày, ông Nguyễn Văn Chanh - Tổ Phó tổ dân phố Vân Động cho biết: “Chúng tôi hiểu rõ sự khó khăn của bà con khi không được ra ngoài, nhưng với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chúng tôi có mặt ở mọi nơi, mọi lúc để tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, vận động người dân chủ động phòng, chống dịch, khai báo y tế, đồng thời phát lương thực tới từng hộ dân, bảo đảm bà con có đủ lương thực và an toàn trong thời gian cách ly, nhân rộng tình yêu thương, tình đoàn kết trong mọi hoàn cảnh chính là mục tiêu chúng tôi muốn hướng tới”...

Nhiều loại thực phẩm được chia đều cho mọi nhà. 

Có thể nói, trong hoàn cảnh khó khăn vì giãn cách, cách ly chống dịch Covid-19 mới thấy rõ tinh thần tương thân – tương ái của người Việt trong việc hỗ trợ lẫn nhau với phương châm “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”… Với sự đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm chống dịch, người dân cả nước và Bắc Giang nói chung, người dân Đồi Ngô nói riêng chắc chắn sẽ sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm