rssheader

29/07/2021

Bà Sáu Thia là 1 trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021

Tuấn Khang - 12/06/2021, 19:03 GMT+07 | Nhân ái
Bà Sáu Thia vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021. Bà Sáu Thia vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021.

Đây là lần đầu tiên, Forbes Việt Nam tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi có những hoạt động tiên phong, bứt phá, vượt qua những giới hạn, nghịch cảnh để tạo ra những tác động tích cực, xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ.

Bà Sáu Thia tên thật là Trần Thị Kim Thia (trú tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp). Bà được nhiều người biết đến khi dành thời gian suốt 17 dạy bơi miễn phí cho nhiều trẻ em trong vùng.

Trước khi được Tạp chí Forbes vinh danh, năm 2017, với những hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng của mình, bà đã từng được hãng thông tấn BBC của Anh, bình chọn vào danh sách Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu.

Bà Thia trước đây mưu sinh bằng nghề bán vé số. Chứng kiến nỗi đau của những gia đình có con bị đuối nước qua truyền hình, người phụ nữ 67 tuổi đã bắt đầu dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở Đồng Tháp từ 1992.

Theo con số tính toán, đến nay, bà đã dạy bơi được khoảng 3.800 em, dù vẫn phải tiếp tục đi bán vé số và làm thuê để mưu sinh. Năm 2020, bà Trần Thị Kim Thia vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Năm 2002, UBND xã Hưng Thạnh triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em, bà Sáu được mời làm "huấn luyện viên" dạy bơi cho hàng ngàn trẻ ở vùng sông nước. Dù không qua trường lớp đào tạo bài bản nào nhưng những đứa trẻ được bà dạy rất nhanh biết bơi.

Suốt 17 năm qua, bà Sáu Thia được nhiều phụ huynh tin tưởng, quý mến gửi con học bơi. Trung bình mỗi năm, bà dạy khoảng 8 lớp với khoảng 240 trẻ từ 7 - 15 tuổi. Thời gian mở lớp thường trong dịp hè, nước lũ sắp về.

Ngoài khoản trợ cấp xã với số tiền khoảng 300.000 đồng/lớp, bà không nhận học phí của bất kỳ phụ huynh nào. Nhờ những đóng góp của bà mà trên địa bàn xã không có trường hợp trẻ bị đuối nước.

Năm 2018, bà Thia đạt giải thưởng KOVA do Tập đoàn Sơn KOVA bình chọn ở hạng mục Sống đẹp - tấm gương tiêu biểu trong xã hội.

Báo chí đưa tin, bà Sáu Thia chia sẻ với Forbes Việt Nam rằng: “Tôi không chồng không con, tôi coi trẻ như con của tôi trong gia đình... Thời gian tới, lúc nào tôi khỏe thì tôi tiếp tục dạy, khi nào bánh xe tôi không còn lăn nữa thì thôi.”

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm