Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phản hồi về “lỗi” hệ thống tập huấn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mới đây, một số giáo viên tập huấn 2 bộ sách “Kết nối tri thức và cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phản ánh không thể đăng nhập vào trang tập huấn để hoàn thành bài thu hoạch. Nếu không hoàn thành sẽ không được bố trí giảng dạy…
Giáo viên tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới (Ảnh minh họa)
Giáo viên tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới (Ảnh minh họa)

Hoạt động ổn định

Liên quan đến việc giáo viên thực hiện bài kiểm tra sau tập huấn sử dụng sách giáo khoa (SGK), có một số vấn đề phát sinh khiến không làm được bài thu hoạch, PGS.TS Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) cho rằng:

Trước hết, với giáo viên chưa nhận được email thông báo từ NXB GDVN bởi nguyên nhân giáo viên chưa có tài khoản truy cập hệ thống tập huấn để làm bài. Trường hợp này, cần phản hồi với cấp Sở/Phòng/Trường tại địa phương để lập danh sách bổ sung, gửi thông tin về địa chỉ email bancntt@nxbgd.vn để NXB GDVN bổ sung tài khoản truy cập hệ thống làm bài.

Còn với giáo viên đã nhận được email thông báo tài khoản và mật khẩu nhưng không đăng nhập được có thể do nhập sai mật khẩu hoặc do giáo viên copy đoạn mật khẩu được gửi trong email, tuy nhiên copy thiếu hoặc thừa kí tự (thường hay thừa kí tự dấu cách ở cuối hoặc copy thiếu kí tự ở đầu).

Trường hợp này, giáo viên có thể sử dụng tính năng quên mật khẩu để khởi tạo lại mật khẩu hoặc liên hệ với 3 kênh hỗ trợ của NXB GDVN (gồm: Tổng đài 19004503; Nhắn tin Zalo qua 3 số điện thoại 0989320716/ 0388291699/ 0388521699; Gửi email thông tin bao gồm (họ tên/sđt/email/cấp sở, phòng, trường trực thuộc) tới địa chỉ email bancntt@nxbgd.vn). Các vấn đề sẽ được giải quyết trong vòng 24h.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng cho hay: Để sử dụng hệ thống tập huấn của NXBGDVN, từ tháng 3/2022 các Sở GD&ĐT đã đăng ký danh sách giáo viên sử dụng, NXB GDVN tạo lập tài khoản và gửi danh sách lại về Sở GD&ĐT, đồng thời thông báo bằng email, tin nhắn SMS tới từng giáo viên.

Việc này để xác minh danh tính của giáo viên cũng như công nhận chính xác kết quả của giáo viên thực hiện bài kiểm tra. Mỗi giáo viên có 1 tài khoản cá nhân và sẽ đăng nhập để làm bài kiểm tra 1 lần duy nhất nhằm đánh giá kết quả tập huấn.

Đến nay, NXB GDVN vẫn đang tiếp nhận và khởi tạo tài khoản do các Sở GD&ĐT gửi về đăng kí bổ sung (do danh sách phân công giáo viên dạy học có thể có thay đổi). Như vậy, giáo viên chưa có tài khoản vẫn có thể bổ sung để hoàn thành tập huấn.

“Theo số liệu thống kê từ Bộ GD&ĐT thì số lượng giáo viên toàn quốc hiện nay vào khoảng 800.000. Ước chừng, các địa phương phân công 1/3 số giáo viên tập huấn để giảng dạy lớp 3,7,10; tỉ lệ chọn sách của NXBGDVN là 75% thì số lượng giáo viên tham gia tập huấn khoảng 200.000 người.

Với con số đó, hệ thống vẫn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu. Trong đợt tập huấn vừa qua, kể từ 6/6/2022 đến nay, hệ thống luôn hoạt động ổn định…”, PGS.TS Nguyễn Văn Tùng khẳng định.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phản hồi về “lỗi” hệ thống tập huấn ảnh 1

Giáo viên được hỗ trợ hoàn thành quy trình tập huấn sách giáo khoa.

Không “bỏ rơi” giáo viên

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng trao đổi: Đến hết 1/8/2022, hệ thống đã ghi nhận hơn 205.000 tài khoản giáo viên làm bài kiểm tra với hơn 453.000 lượt bài kiểm tra được ghi nhận. Một số giáo viên được phân công dạy nhiều hơn 1 môn nên sẽ làm khảo sát nhiều bài tại nhiều môn, đặc biệt với giáo viên tiểu học). Kết quả công nhận đang được tổng kết và gửi về các Sở GD&ĐT.

Với một số trường hợp giáo viên không vào được trang Tập huấn để hoàn thành bài kiểm tra, NXB GDVN vẫn đang nỗ lực để hỗ trợ thông qua các kênh tiếp nhận.

Mặt khác, cán bộ của NXB GDVN tại từng địa phương cũng đang liên tục phối hợp với các Sở/Phòng/Trường để tiếp nhận các yêu cầu hỗ trợ và trực tiếp hỗ trợ các giáo viên.

Đồng thời NXB GDVN phối hợp với các Sở GD&ĐT để hỗ trợ và công nhận kết quả khi được sự đồng ý của Sở về việc gia hạn thời gian làm bài. Đến nay, một số Sở GD&ĐT đã có công văn gửi NXB GDVN đề nghị mở thời gian làm bài đến hết ngày 15/8/2022.

Liên quan đến vấn đề chuẩn bị SGK lớp 3,7,10 mới, lãnh đạo NXB GDVN cho biết đến nay NXB đã hoàn thành việc in, nhập kho được 45,5 triệu bản, khoảng 96,8% sản lượng dự kiến.

NXB GDVN đã cung ứng tới các địa phương hơn 69,3 triệu bản SGK các lớp 1,2,3,6,7,10, đạt tỉ lệ 85% so với kế hoạch đặt hàng SGK của các địa phương.

Đối với SGK phục vụ học sinh theo Chương trình 2000, NXB GDVN đã hoàn thành việc in, nhập kho 55 triệu bản, đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời đến các nhà trường, học sinh, giáo viên, không để xảy ra tình trạng thiếu sách, sốt sách đặc biệt trong giai đoạn triển khai áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đường dây nóng (0344 181018) giải đáp mọi thắc mắc về nhu cầu mua SGK được NXB GDVN duy trì từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 15/9/2022, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Bị cáo Lệ (áo xanh đậm) và bị cáo Anh (áo xanh nhạt) tại phiên tòa.

Đà Nẵng: Nữ 'đại gia' bất động sản lĩnh án chung thân vì lừa đảo

GD&TĐ - Ngày 18/8, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, bị cáo Đào Thị Như Lệ về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Thạch Tá Nạ tại phiên tòa xét xử.

Nhậu say, xách búa đi gây án vì mối thù xưa

GD&TĐ - TAND tỉnh Trà Vinh mới đây đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thạch Tá Nạ (30 tuổi, ngụ ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) về tội Giết người.
Quả dưa mèo đang được kỳ vọng giúp người dân xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) xóa đói, giảm nghèo.

Quả dưa mèo 'xóa nghèo' ở Tỏa Tình

GD&TĐ - Từ trên nương rẫy, những quả dưa mèo của đồng bào Mông trên đỉnh Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) đang vươn tới các siêu thị ở thành phố... Giống quả “siêu khủng” này hứa hẹn mang lại những đổi thay tích cực cho bà con nghèo vùng cao nơi đây.
Ảnh minh họa/INT

Từ bỏ lao động giá rẻ...

GD&TĐ - Trình độ lao động thấp tất yếu dẫn đến giá trị hàng hóa sức lao động của lao động Việt Nam thấp, hạn chế về tiền lương và thu nhập khi làm việc ở nước ngoài dù ở chừng mực nào đó.