Nhà trường và doanh nghiệp liên kết đào tạo ngành Du lịch

GD&TĐ - Hơn 20 doanh nghiệp vừa tham gia buổi tọa đàm “Liên kết đào tạo nguồn nhân lực ngành Du lịch nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn” do Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) tổ chức. Tại sự kiện nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo ngành Du lịch với 8 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn.

Đại diện HUFLIT ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại sự kiện. Ảnh: C.Chương.
Đại diện HUFLIT ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại sự kiện. Ảnh: C.Chương.

Tại Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) vừa diễn ra buổi tọa đàm và ký kết hợp tác với các doanh nghiệp du lịch xoay quanh chủ đề  “Liên kết đào tạo nguồn nhân lực ngành Du lịch nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn”. Theo TS Nguyễn Anh Tuấn – Hiệu trưởng HUFLIT, đây là một trong các hoạt động học thuật thường niên của trường nói chung và là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực của khoa Du lịch nói riêng. Sự kiện nhằm gắn kết hoạt động thực tiễn giữa nhà trường với các doanh nghiệp.

TS Nguyễn Anh Tuấn (Hiệu trưởng HUFLIT) phát biểu tại sự kiện.
TS Nguyễn Anh Tuấn (Hiệu trưởng HUFLIT) phát biểu tại sự kiện.

 “Nhu cầu phát triển du lịch ngày càng tăng và tính chuyên nghiệp ngày càng cao. Mặc dù hiện tại có những trở ngại bởi điều kiện khách quan do tình hình dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên với tinh thần tiên phong đi trước đón đầu, chương trình tọa đàm, ký kết nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho một mùa phát triển mới. Do đó, vấn đề liên kết, hợp tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch giữa nhà trường và doanh nghiệp là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay” - TS Nguyễn Anh Tuấn (Hiệu trưởng HUFLIT) phát biểu tại sự kiện.

Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, nhà trường là nơi tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội, luôn mong muốn nắm bắt những yêu cầu thiết thực từ các doanh nghiệp, trên cơ sở đó để tạo sự gắn kết quá trình đào tạo với thực tiễn hơn nữa, nhằm giúp sinh viên đáp ứng được công việc ngay sau khi hoàn thành chương trình học tại nhà trường.   

Buổi tọa đàm có sự đồng hành của hơn 20 đại biểu đến từ các doanh nghiệp du lịch, các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước đến tham dự. Đại diện đến từ các đơn vị du lịch lực hành khách sạn đã có những trao đổi chân tình, thẳng thắn, khách quan về các vấn đề liên quan việc đào tạo và nhu cầu nguồn nhân lực du lịch hiện nay, đồng thời chỉ ra những điểm mạnh cũng như những hạn chế của SV ngành Du lịch nói chung và HUFLIT nói riêng trong quá trình tham gia làm việc tại các đơn vị.

Bà Tống Thị Nhị Hà - Giám đốc nhân sự khách sạn New World phát biểu, chia sẻ tại sự kiện.

Bà Tống Thị Nhị Hà - Giám đốc nhân sự khách sạn New World phát biểu, chia sẻ tại sự kiện.

Theo bà Âu Mỹ Phương (Công ty TNHH Thương mại Du lịch Bốn tiện ích - 4U Tours) bên cạnh việc trau dồi ngoại ngữ thì sinh viên ngành du lịch cũng cần phải luyện nói chuẩn tiếng Việt, bởi thực tế có một số hướng dẫn viên dẫn đoàn khách nước ngoài thì nói tiếng Anh rất trôi chảy nhưng khi dẫn đoàn khách Việt thì nói tiếng mẹ đẻ lại bị vấp rất nhiều. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngành du lịch không phát triển được khách ngoại quốc mà tập trung vào nguồn du lịch nội địa.

Bà Âu Mỹ Phương (Công ty 4U Tours) phát biểu tại sự kiện.

Bà Âu Mỹ Phương (Công ty 4U Tours) phát biểu tại sự kiện.

Đại diện HUFLIT ký kết thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp Victory travel tại sự kiện.
Đại diện HUFLIT ký kết thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp Victory travel tại sự kiện.

Tại buổi tọa đàm, HUFLIT đã ký kết hợp tác đào tạo với 8 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, gồm: New World Hotel, Tập đoàn quản lý khách sạn Odyssea, Mia Saigon Hotel, Camia Resort, 4U Tours, Viet Vision Travel, A Travel Mate...  Theo đó, nhà trường và các đơn vị ký kết thỏa thuận trao đổi, hợp tác cũng như liên kết đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực là SV khoa Du lịch của HUFLIT. Cụ thể, HUFLIT sẽ mời các chuyên gia, CEO của các công ty đến giảng dạy cho SV ngành Du lịch theo dạng những chuyên đề đã hoạch định, đồng thời các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho SV của HUFLIT đến thực tập cũng như tuyển dụng sau khi tốt nghiệp…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bé gái 12 tuổi sinh con

Bé gái 12 tuổi sinh con

GD&TĐ - Một bé gái 12 tuổi mang thai và sinh hạ bé trai 3kg. Vụ việc đang được cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh, làm rõ