Nhà phát triển Firefox và kế hoạch “chạy trốn” khỏi Google

Mozilla - hãng phát triển trình duyệt web "Cáo lửa" Firefox nổi tiếng - tự tin tuyên bố rằng họ không cần tiền từ Google như trước kia.
Nhà phát triển Firefox và kế hoạch “chạy trốn” khỏi Google

Người dùng công nghệ hẳn đã từng nghe nói hoặc sử dụng trình duyệt web Firefox nổi tiếng, nhưng có lẽ ít ai biết đến Mozilla - tổ chức phi lợi nhuận đến từ Mỹ và là nhà phát triển nên trình duyệt này.

Trong những năm tháng đầu tiên sau khi Firefox ra mắt, Mozilla ký kết các thỏa thuận với Google để đặt Google làm trang chủ của trình duyệt. Google cũng phải trả tiền cho các truy vấn tìm kiếm mà người dùng thực hiện qua Firefox.

Thỏa thuận này mang về cho Mozilla hàng trăm triệu USD. Trong 2014, tiền từ Google chiếm phần lớn trong doanh thu 330 triệu USD của Mozilla - theo báo cáo tài chính mới được công bố gần đây.

Tuy nhiên, theo thời gian, mối quan hệ giữa Google và Mozilla không còn "mặn nồng" như trước. Google tự bắt tay vào phát triển trình duyệt. Khi Chrome ra đời và chiếm thị phần lớn, thỏa thuận giữa Google và Mozilla chấm dứt (vào cuối năm ngoái).

Để có kinh phí duy trì và phát triển Firefox, Mozilla chuyển sang bắt tay hợp tác với các công ty khác, cũng là công ty tìm kiếm nhưng nhỏ hơn Google và quy mô của thỏa thuận cũng không còn rộng trên toàn cầu. Các đối tác này gồm Yahoo (tại Mỹ), Baidu (Trung Quốc), và Yandex (Nga).

Trong một công bố mới đây, Mozilla nói rằng họ không còn cần tiền từ Google nữa nhưng vẫn đang "sống khỏe", cho thấy rằng tổ chức đang có được những thành công khi bắt tay với các đối tác mới.

Dù vậy, Google vẫn đang là công cụ tìm kiếm mặc định đối với người dùng Firefox ở châu Âu - theo lời Denelle Dixon-Thayer, Giám đốc kinh doanh và pháp lý của Mozilla.

"Chúng tôi không còn có mối quan hệ thương mại nào với Google" - Dixon-Thayer cho biết. "Mozilla không còn kiếm được nhiều tiền như trước kia, tuy nhiên, chính sách mới (hợp tác với các công ty tìm kiếm khác ngoài Google) cho chúng tôi sự linh hoạt. Chính sách của Mozilla sẽ giúp khuyến khích sự cạnh tranh" - lãnh đạo của tổ chức này nhấn mạnh. 

Với Mozilla, sự cạnh tranh ở đây chính là việc cho phép người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn khi truy cập thông tin và các dịch vụ trên Internet.

Khi Mozilla còn có đủ năng lực tài chính để duy trì và phát triển Firefox, thị trường trình duyệt web sẽ không bị tình trạng "độc quyền" bởi các ông lớn như Google (tình trạng mà nếu xảy ra sẽ không hề có lợi cho người dùng, khi mà Google có thể thay đổi kết quả tìm kiếm để có lợi cho mình và "dìm" sản phẩm của đối thủ).

Doanh thu tăng

Mozilla hiện đang tự chủ về mặt tài chính và kỳ vọng rằng hãng có thể tiếp tục duy trì được điều này mà không bị phụ thuộc vào Google. Như đã nói, doanh thu trong 2014 của LG đạt 330 triệu USD, tăng so với 314 triệu USD trong 2013.

Giám đốc tài chính Jim Cook tiết lộ rằng con số trong năm nay thậm chí sẽ còn tốt hơn nhờ những thành công của Mozilla trong các hợp tác với Yahoo, Baidu, và Yandex. "Chúng tôi rất trông đợi để công bố kết quả tài chính trong năm sau. 2015 sẽ là một năm nữa mà tài chính của Mozilla rất ổn định" - Jim Cook cho biết.

Mozilla về bản chất là một tổ chức phi lợi nhuận thay vì hoạt động dưới dạng doanh nghiệp như Google, Microsoft, và Apple - những đối thủ lớn nhất của họ ở thị trường trình duyệt web.

Tuy nhiên, hãng vẫn rất chú trọng tới việc phát triển cũng như tuyển dụng nhân tài. Mozilla có khoảng 270 triệu USD tiền mặt và các tài sản tương đương tiền mặt ở thời điểm cuối 2014, tăng 20 triệu USD so với một năm trước đó. Tổ chức này thuê khoảng 1.000 nhân viên trên toàn thế giới, đồng thời có thêm hơn 10.000 tình nguyện viên

Firefox OS - con đường mới của Mozilla

Trong lĩnh vực smartphone, Mozilla cũng đã có những chiến lược để cố gắng chống lại sự thống trị của Google Android và Apple iOS. Hãng phát triển nên hệ điều hành nền web Firefox OS, và ban đầu hệ điều hành này được thiết kế để dùng trên các model smartphone giá rẻ bán ra ở các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, về sau, Chris Beard, người được cử lên làm CEO Mozilla năm 2014, kết luận rằng chiến lược này không hiệu quả. Hãng đã có những thay đổi để hướng Firefox OS tới những người dùng thích "vọc vạch", am hiểu và yêu thích về công nghệ.

Mozilla mới đây cũng cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể trải nghiệm được Firefox OS dưới dạng một ứng dụng được tải về từ Play Store.

"Chúng tôi sẽ đi theo người dùng để phục vụ nhu cầu của họ" - Dixon-Thayer, Giám đốc kinh doanh và pháp lý của Mozilla, phát biểu. Những sản phẩm mà Mozilla phát triển cũng chứng minh cho phát biểu này.

Mozilla phát triển trình duyệt Firefox cho Android, và gần đây hãng ra mắt cả trình duyệt cho iOS. Tuy nhiên, theo quy định của Apple, hãng phải sử dụng công nghệ do "Táo khuyết" chỉ định, đồng nghĩa với việc họ không thể sử dụng các chuẩn web mà Mozilla tin rằng sẽ đem lại lợi ích cho người dùng. 

Mozilla từng nhiều lần phát biểu rằng sẽ nỗ lực để tăng sự hiện diện của mình trong thị trường mobile, tuy nhiên, trên thực tế hãng chưa có nhiều thành quả để "khoe".

Thị phần trình duyệt của Mozilla trên di động là rất thấp, theo thống kê của hãng phân tích Statcounter, trong khi đó Firefox OS cũng đang "chìm nghỉm" và không thể so sánh với thị phần thống trị của Android và iOS.

Bất chấp các thách thức, Mozilla cho biết họ cam kết sẽ tiếp tục "sứ mệnh" mà hãng đã đặt ra. "Người dùng hiện nay khi lướt web và tương tác với ứng dụng đều chịu sự kiểm soát của Apple, Google mà không có quyền tự quyết định, và đó là cơ hội của chúng tôi.

Ngay cả khi hiện nay người dùng không quá quan tâm việc mình bị kiểm soát, thái độ đó có thể sẽ thay đổi trong tương lai giống như cách đây 10 năm - thời điểm mà Firefox cho cả thế giới thấy rằng họ có thể phát triển được một trình duyệt web đáng dùng hơn Internet Explorer của Microsoft.

"Nếu bạn nhìn lại thời điểm năm 2003, 2004, mọi người ai cũng dùng IE và không quan tâm tới trình duyệt khác, cho tới khi Firefox xuất hiện" - Jim Cook cho biết. 

Theo ITC News
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?