Nhà khoa học lừng danh Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

GD&TĐ -  “Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin người cha yêu quý của chúng tôi đã qua đời hôm nay” – gia đình của  nhà khoa học đưa ra thông báo hôm nay (14/3).  
Nhà khoa học lừng danh Sephen Hawking qua đời ở tuổi 76
Nhà khoa học lừng danh Sephen Hawking qua đời ở tuổi 76

“Ông ấy là một nhà khoa học vĩ đại, một người đặc biệt mà công việc và di sản ông để lại sẽ sống lâu dài” – tuyên bố trên cho biết – “sự dũng cảm và kiên trì của ông, cùng với trí thông minh, sự hài hước đã truyền cảm hứng cho mọi người khắp thế giới”.

Hawking là một nhà vật lý lý thuyết người Anh, đồng thời là một nhà vũ trụ học, người viết sách, là giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ Lý thuyết thuộc Đại học Cambridge. Các tác phẩm khoa học của ông bao gồm việc hợp tác với nhà vật lý, toán học Roger Penrose về các định lý dị thường của trọng lực trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, về dự đoán rằng hố đen phát ra bức xạ, thường được gọi là bức xạ Hawking…

Hawking là người đầu tiên đưa ra một lý thuyết về vũ trụ học được giải thích bởi sự kiết hợp của thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử.

Nhà khoa học Hawking bị mắc chứng bệnh khiến ông bị liệt và phải ngồi xe lăn. Ông đã làm các bác sĩ trên khắp thế giới ngạc nhiên vì ông vẫn có thể tiếp tục sống với căn bệnh thường khiến dẫn đến cái chết trong vài năm.

Mặc dù bị liệt, Hawking tiếp tục làm khoa học, nói chuyện trước công chúng và viết sách khoa học dễ hiểu đối với số đông độc giả.

Theo Sputnik
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.