Nguyên nhân virus gây đậu mùa khỉ đột biến

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Doutor Ricardo Jorge (Bồ Đào Nha) cùng một đồng nghiệp ở Trường Đại học Lusófona đã phát hiện, virus đậu mùa khỉ đang phát triển với tốc độ nhanh hơn dự kiến.
Nguyên nhân virus gây đậu mùa khỉ đột biến

Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Medicine, các nhà khoa học mô tả nghiên cứu di truyền của họ về loại virus được thu thập từ 15 mẫu.

Bệnh đậu mùa khỉ là một loại virus DNA sợi đôi từ cùng một chi với bệnh đậu mùa. Bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện nhiều ở châu Phi. Các nhà khoa học đã biết về sự tồn tại của căn bệnh này từ những năm 1950.

Khác với tên gọi, loại virus này thường được tìm thấy ở loài gặm nhấm hơn là khỉ. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, có hai loại bệnh đậu mùa khỉ chính: Tây Phi và Congo. Nghiên cứu trước đó cũng cho thấy, các loại virus như bệnh đậu mùa khỉ thường chỉ đột biến một hoặc hai lần trong một năm nhất định.

Vừa qua, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu từ 15 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Sau đó, nhóm nghiên cứu phân tích gen của những mẫu này, nhằm tìm hiểu thêm về tốc độ phát triển của virus. Họ phát hiện, virus đã đột biến với tốc độ cao gấp 6 - 12 lần so với dự kiến.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tốc độ đột biến tăng nhanh đột ngột này có thể là dấu hiệu cho thấy, virus đã phát triển một cách mới để lây nhiễm sang người. Hiện tại, virus được cho là di chuyển từ người sang người thông qua tiếp xúc gần với các vết thương hở, chất dịch cơ thể hoặc bởi các giọt nhỏ trong không khí.

Khi nghiên cứu các đột biến, nhóm nhà khoa học đã tìm thấy những dấu hiệu cho thấy, một số đột biến có thể là do tiếp xúc với hệ thống miễn dịch của con người, đặc biệt là các enzyme thuộc loại APOBEC3.

Những enzyme loại này tiêu diệt virus bằng cách kích động các sai lầm trong quá trình sao chép mã di truyền. Nếu sống sót sau cuộc tấn công như vậy và di truyền gen của chúng, virus sẽ giúp các thế hệ tương lai chống lại hệ thống miễn dịch của con người. Điều đó có thể giải thích tại sao virus biến đổi nhanh hơn dự kiến.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, virus có thể đã lưu hành ở mức độ thấp trong các cộng đồng người hoặc lây lan giữa các loài động vật ở những quốc gia khác. Họ cũng lưu ý rằng, tốc độ tiến hóa tăng có thể là phản ứng đối với chiến dịch “đàn áp” trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ vào năm 2017.

Theo MedicalXpress
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.