Nguyên mẫu xe tăng bí ẩn xuất hiện tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một bức ảnh về một phương tiện chiến đấu chưa rõ danh tính đã được đăng tải trên báo chí Trung Quốc.

Nguyên mẫu xe tăng bí ẩn xuất hiện tại Trung Quốc


Các nhà thiết kế Trung Quốc đã hé lộ về hai nguyên mẫu xe tăng chưa từng thấy trước đây, khi họ công khai cho nó di chuyển trên đường giao thông.

Cụ thể, trên một tuyến đường của thành phố Bao Đầu, người dân địa phương đã bày tỏ sự thích thú khi nhìn thấy hai chiếc thiết giáp lạ, có thể đang di chuyển về hướng địa điểm thử nghiệm.

Tháp pháo của cả hai xe tăng được phủ kín bằng lưới ngụy trang. Điều này có thể xuất phát từ mong muốn giấu kín những chi tiết mới trang bị cho cỗ chiến xa này.

Tuy nhiên có thể thấy điểm khác biệt chính giữa hai phương tiện là việc sử dụng các loại pháo khác nhau. Về mặt chủ quan, có thể giả định rằng chúng được chế tạo ở cỡ nòng 105 và 125 mm.

Hai nguyên mẫu xe tăng đặc biệt vừa được Trung Quốc hé lộ.

Hai nguyên mẫu xe tăng đặc biệt vừa được Trung Quốc hé lộ.

Trong bức ảnh khác về một trong những phương tiện, có thể xem xét kỹ hơn khung gầm: nó được chế tạo theo sơ đồ với 6 bánh chịu nặng. Chiều rộng nhỏ của dải xích cho thấy cỗ máy này nhẹ hơn xe tăng chiến đấu chủ lực truyền thống.

Có thể các bộ phận và cụm lắp ráp của một loại xe tăng hạng nhẹ khác của Trung Quốc, đó là chiếc ZTQ-15 đã được sử dụng để tạo ra cỗ chiến xa này. Trọng lượng của phương tiện ước chừng dao động từ 33 đến 36 tấn.

Đồng thời xét theo vị trí của các bánh chịu lực, có thể khẳng định đây không phải là khung gầm ZTQ-15 nguyên bản.

Góc nhìn khác về phương tiện đặc biệt nói trên.

Góc nhìn khác về phương tiện đặc biệt nói trên.

Hiện tại, rất khó để phân loại các phương tiện chiến đấu trong ảnh. Chúng có thể được coi là xe tăng hạng nhẹ dựa trên trọng lượng. Đồng thời, đây có thể là nguyên mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai của Trung Quốc.

Không có gì bí mật khi những năm gần đây, Quân đội Trung Quốc đang tìm kiếm một giải pháp thay thế nhẹ hơn cho ZTZ-99, yêu cầu là trọng lượng không quá 40 tấn.

Trong bức ảnh khác về một trong những chiếc xe tăng, có thể xem xét kỹ hơn các chi tiết. Nguyên mẫu này nhận được lớp giáp module, có thể là các khối giáp phản ứng nổ bao phủ phần nhô ra phía trước và bên. Cùng với đó, chiếc xe tăng còn nhận được giáp lồng ở phần phía sau.

Còn nhiều điều bí ẩn về xe tăng mới của Trung Quốc.

Còn nhiều điều bí ẩn về xe tăng mới của Trung Quốc.

Điều thú vị là ở phần trước của xe tăng có cửa ra vào dành cho 2 người. Điều này gợi ý việc sử dụng tháp pháo không người ngồi trong điều khiển, chỉ có hai thành viên tổ lái.

Ngoài ra gần bên tháp còn có một bệ quay, giống như bệ phóng các loại đạn của tổ hợp phòng thủ chủ động. Nhận định này được chứng minh bằng một số cảm biến chưa rõ xung quanh chu vi tháp pháo.

Pháo tự hành bánh lốp SH-16 thế hệ mới của Trung Quốc.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ