Nguy kịch vì tắc ruột sau ăn mít mật

GD&TĐ - Ngày 29/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận cấp cứu một người trong tình trạng chướng bụng và đau quặn do bị tắc ruột.

Hình ảnh đoạn ruột bị tắc. (Ảnh: BVCC)
Hình ảnh đoạn ruột bị tắc. (Ảnh: BVCC)

Người bệnh (nữ, 40 tuổi, Phú Thọ) có tiền sử ung thư dạ dày, từng điều trị hóa chất 1 đợt rồi từ chối điều trị, chuyển sang chế độ thực dưỡng và gần đây có ăn mít mật với số lượng nhiều.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau quặn, bụng chướng, buồn nôn. Qua thăm khám và kết quả chụp CT ổ bụng xác định chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn.

Bệnh nhân được chỉ định đặt sonde dạ dày, truyền dịch, dinh dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp mềm thức ăn, dễ dàng tiêu hóa kết hợp giảm đau.

Đến buổi chiều cùng ngày, sau thời gian theo dõi, tình trạng bệnh nhân không có tiến triển, thức ăn cứng không vượt qua đoạn ruột bị tắc.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - chia sẻ, phương pháp phẫu thuật mở ổ bụng nhằm tiếp cận và giải phóng vùng bị tắc ruột do bã thức ăn. Khối thức ăn khiến đoạn ruột bị tắc đóng đặc, chặn lưu thông bình thường của đường tiêu hóa. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy hoàn toàn bã thức ăn, tạo lại sự lưu thông của đường tiêu hóa cho bệnh nhân.

Đáng lưu ý, bệnh nhân này từng phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư 2 năm trước. Do đó, khả năng co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày không hiệu quả.

Việc ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như mít, măng… đã tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Kết quả bã thức ăn bị đẩy xuống ruột non gây ứ đọng và bị nén chặt cứng, dẫn tới tắc ruột.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định và được hồi phục điện giải, dùng kháng sinh, tập ăn lại bằng đường miệng với thức ăn, dinh dưỡng ở dạng lỏng và đặc dần lên trong 7 ngày tiếp theo.

Theo các bác sĩ, mít cùng với măng khô, ổi, rau muống… là những thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất xơ cao. Do đó, nếu ăn không đúng cách, chính những thực phẩm này có thể tạo bã xơ đóng đặc, gây tắc ruột và nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là người cao tuổi (sức nhai kém), người đã phẫu thuật vùng bụng (như cắt dạ dày…) hoặc có nhu động ruột, khả năng tiêu hóa kém…

Bác sĩ Trần Thanh Tùng chia sẻ thêm, tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện và để lâu quá 24 tiếng đồng hồ, nạn nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử mô ruột, vùng nhiễm trùng lan rộng ra các bộ phận khác, gây ra sốc nhiễm trùng, nhiễm độc diễn tiến nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân nên sử dụng thức ăn được nấu chín, ninh nhừ. Cần nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh. Hạn chế sử dụng thức ăn khó tiêu, giàu chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là khi bụng đói.

Uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày. Tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà thơ Mai Văn Phấn đọc thơ tại Thư viện Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: NVCC

Khi thơ đương đại vẫy gọi, quyến rũ

GD&TĐ - Sáng tác thơ trong bối cảnh hiện nay, khi các nguyên tắc cổ điển ngày càng được nới lỏng để phù hợp với sự thay đổi trong tư duy và thị hiếu thẩm mỹ