Người mẹ lượm ve chai một mình nuôi 5 con ăn học giữa lòng Sài Gòn

Người mẹ lượm ve chai một mình nuôi 5 con ăn học giữa lòng Sài Gòn

Hàng ngày, đều đặn không kể mưa hay nắng, chiếc xe ve chai của chị Thi lại rong ruổi trên khắp các con hẻm tại huyện Bình Chánh. "Ngày nắng, ngày mưa chị đều đi, đi để có đủ tiền lo cho con, nhiều ngày ốm đau chị cũng không dám mua thuốc, để dành tiền lại mua sữa và thức ăn cho mấy đứa nhỏ" - Chị Thi chia sẻ.

Trước đây chị Thi cũng từng có cuộc sống ổn định, nhưng do nợ nần, đã phải bán nhà, mất trắng tất cả, chị cùng chồng chuyển ra thuê trọ, hằng ngày chồng đi làm phụ hồ, còn chị đi lượm ve chai nuôi các con. Hơn 10 năm trời vất vả, tưởng chừng cuộc sống sẽ hạnh phúc cùng chồng và các con trong căn phòng trọ vỏn vẹn vài mét vuông thì bất ngờ chồng chị Thi mắc bệnh ung thư và mất.

Từ ngày chồng chị Thi mất đi, cuộc sống của 6 mẹ con trở nên vất vả hơn bội phần. Mọi chuyện lớn nhỏ trong gia đình đều do chị gánh vác. Người mẹ bây giờ phải kiêm luôn cả vai trò của người cha, vừa phải chăm lo cho các con, vừa phải lo tiết kiệm từng đồng tiền để cho các con ăn học.

Chị tận dụng tất cả thời gian mình có trong ngày đi lượm ve chai. "6 giờ sáng chị đẩy xe đi lượm gần nhà, mang theo bé út đi chung, vừa lượm vừa chăm bé út, nhặt chai lọ, giấy cũ rồi về cho các con ăn, đưa con đi học rồi lại tiếp tục đẩy xe đi, đến trưa, chị mua gạo rồi về nấu cơm cho cả nhà. Hôm nào hai bé lớn được nghỉ học thì hai bé lớn sẽ chăm các em, chị có nhiều thời gian để đi xa, kiếm thêm ít đồ ve chai, thêm được ít tiền cho các bé."

"Chị lượm ve chai ở đây cũng hơn 10 năm rồi, nhiều người quen biết, họ biết hoàn cảnh mình khó khăn, thi thoảng họ cũng hay cho ve chai không lấy tiền, nhiều người còn cho thêm gạo, tã, sữa hoặc thức ăn cho các cháu. Hôm nào có thức ăn thì cả nhà no bụng còn không thì chỉ ăn cho qua bữa. Hai cháu lớn năm nay đã vào tiểu học, mỗi tháng học phí cũng hơn hai triệu rưỡi, chị thì ngày cũng chỉ được hơn trăm nghìn, cố gắng lắm cũng chỉ đủ cơm gạo cho con, còn cho con đi học thì ngày càng khó."

"Bé lớn hay nhắc cha... nhớ cha, còn mấy đứa nhỏ thì chưa biết gì, chỉ biết trong nhà vắng bóng cha, còn một mình mẹ."

"Chị sắp được nhận sổ hộ nghèo rồi, được hỗ trợ nhiều thứ, mai ngày học phí của các cháu sẽ được giảm nhiều hơn bây giờ, các cháu sẽ có cơ hội được đi học đầy đủ...Mình cực khổ thế nào cũng được, có thể nhịn ăn nhịn uống nhưng quan trọng nhất là các con được đi học..." - Chị Thi vừa lau nước mắt vừa kể lại.