Người mắc Covid-19 nên và không nên ăn gì?

GD&TĐ - Chuyên gia đã tổng hợp những loại thực phẩm nên và không nên hấp thụ khi bạn dương tính với Covid-19.

Ăn nhiều trái cây và rau quả là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe nói chung và khả năng miễn dịch. (Ảnh: ITN).
Ăn nhiều trái cây và rau quả là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe nói chung và khả năng miễn dịch. (Ảnh: ITN).

Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng là chìa khóa để duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Nên ăn nhiều trái cây và rau

Ăn nhiều trái cây và rau quả là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe nói chung và khả năng miễn dịch. Những loại trái cây và rau chứa nhiều vitamin C hỗ trợ miễn dịch bao gồm: Trái cây họ cam quýt, cà chua, khoai tây, các loại rau lá xanh.

Những thực phẩm trên cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng. Thậm chí nhiều loại trong số chúng cung cấp cho bạn lượng carbohydrate phức tạp. Carbohydrate có thể giữ mức năng lượng của bạn ổn định suốt cả ngày, điều này có lợi cho bạn khi đối phó với Covid-19.

Nếu cổ họng bị đau hoặc ngứa gây khó khăn khi ăn trái cây tươi, hãy thử xay chúng thành sinh tố. Hoặc, nếu bạn muốn ăn thứ gì đó ấm nóng, hãy cân nhắc món súp.

Chuyên gia dinh dưỡng Ana Reisdorf (Hoa Kỳ) cho biết: “Súp là một cách tuyệt vời để bổ sung rau và giúp nhẹ bụng”.

Các loại ngũ cốc

Protein đóng vai trò là xương sống của tất cả các tế bào, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. (Ảnh: ITN).
Protein đóng vai trò là xương sống của tất cả các tế bào, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. (Ảnh: ITN).

Chất xơ prebiotic trong ngũ cốc nguyên hạt cung cấp “thức ăn” cho vi khuẩn lành mạnh phát triển mạnh trong hệ tiêu hóa. Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Cell Research, một hệ vi sinh vật phát triển mạnh có liên quan đến một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Reviews Immunology năm 2016, vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn vi khuẩn xấu phát triển.

Nếu bị nhiễm Covid-19, hãy thử ăn bột yến mạch và lúa mạch. Cả hai đều chứa một loại chất xơ gọi là beta-glucan, có đặc tính chống viêm. Vì cả hai đều có kết cấu mịn tự nhiên nên chúng không làm nặng thêm tình trạng ngứa cổ họng.

Các loại ngũ cốc giàu chất xơ, bổ dưỡng khác bao gồm: Diêm mạch, mì ống và bánh mì nguyên hạt, cháo bột yến mạch, gạo lức, protein.

Trong số ba chất dinh dưỡng đa lượng - protein, chất béo và carbs, protein được biết đến nhờ khả năng xây dựng cơ bắp và sửa chữa các mô. Protein cũng đóng vai trò là xương sống của tất cả các tế bào của bạn, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Một số bằng chứng cho thấy thiếu hụt protein có thể làm giảm chức năng miễn dịch và khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

Amidor, chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt giải FAND, cho biết nhiều nguồn protein cũng chứa vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như thịt bò. Amidor giải thích: “Thịt bò giúp miễn dịch vì nó có khoáng chất kẽm, tham gia vào nhiều hoạt động trao đổi chất trong cơ thể bạn, bao gồm sản xuất protein và chữa lành vết thương”.

Để có một bữa ăn mềm hơn mà không tốn nhiều công sức khi năng lượng của bạn cạn kiệt, hãy cho thịt vào nồi nấu chậm với nước xốt ít đường.

Nhiều lựa chọn dựa trên thực vật cũng cung cấp protein như đậu, đậu lăng và đậu phụ. Hơn nữa, những lựa chọn đó cũng là nguồn chất xơ tốt. Nhưng nếu Covid-19 gây ra các vấn đề về tiêu hóa, bạn nên tránh các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm nặng thêm chứng đầy bụng và tiêu chảy.

Sữa chua

Một cốc sữa cung cấp 13 chất dinh dưỡng thiết yếu. (Ảnh: ITN).
Một cốc sữa cung cấp 13 chất dinh dưỡng thiết yếu. (Ảnh: ITN).

Amidor cho biết: “Sữa chua là một trong những thực phẩm hàng đầu để tăng cường khả năng miễn dịch. Một số chủng men vi sinh có trong sữa chua có liên quan đến việc tăng cường khả năng miễn dịch và hệ tiêu hóa khỏe mạnh”.

Vì sữa chua và các thực phẩm làm từ sữa chua như sinh tố và sữa lắc thường có hương vị nhẹ và kết cấu mát nên bạn có khả năng dung nạp tốt khi bị ốm.

Nhưng nếu sữa chua không phải là lựa chọn của bạn, thì sữa thông thường có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Amidor lưu ý: “Một cốc sữa cung cấp 13 chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin A và D, protein, selen và kẽm, tất cả đều quan trọng đối với chức năng miễn dịch bình thường”.

Các thực phẩm cần tránh khi bị nhiễm Covid-19

Nói chung, thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường thúc đẩy quá trình viêm nhiễm, khiến hệ thống của bạn khó chống lại bệnh tật hơn. Những thực phẩm đó có thể bao gồm: Thức ăn nhanh, đồ chiên, nước ngọt, kẹo.

Để cảm thấy tốt nhất, hãy tránh xa các loại thực phẩm này và chọn thực phẩm chống viêm. Bạn cũng sẽ muốn theo dõi lượng rượu của mình khi cơ thể hoạt động để phục hồi sau Covid-19.

Amidor cho biết: “Uống quá nhiều rượu có thể làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể bạn khó chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài. Rượu cũng có thể gây viêm trong ruột và có tác động tiêu cực đến vi khuẩn tốt giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.”

Theo health.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.