Người mắc bệnh ung thư có nên ăn đường?

GD&TĐ - Trên mạng xã hội, không mất nhiều thời gian để thấy những cảnh báo đường là “món khoái khẩu của ung thư”. Thế nhưng, quan niệm này có đúng?

Người mắc bệnh ung thư có nên ăn đường?

Lý giải về câu hỏi này, BS. Hoàng Phan Quỳnh Trang - Khoa Hóa trị liệu và bệnh máu (A6B), Viện Ung thư (Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108) cho biết: "Các tế bào ung thư thường phát triển nhanh chóng, nhân lên với tốc độ nhanh nên tiêu tốn nhiều năng lượng. Điều này có nghĩa là chúng cần rất nhiều glucose.

Các tế bào ung thư cũng cần nhiều chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như axit amin và chất béo, chúng không chỉ “thèm” ăn đường. Đây là cơ sở mà các “lý luận” cho rằng đường thúc đẩy ung thư ra đời, nếu các tế bào ung thư cần nhiều glucose, thì việc cắt đường khỏi chế độ ăn uống của chúng ta phải giúp ngăn chặn ung thư phát triển và thậm chí có thể ngăn chặn nó phát triển ngay từ đầu.

Thế nhưng, mọi thứ không hề đơn giản như vậy! Tất cả các tế bào khỏe mạnh của chúng ta đều cần glucose và không có cách nào bảo cơ thể chúng ta cung cấp lượng glucose cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh nhưng không cung cấp cho các tế bào ung thư.

Không có bằng chứng nào cho thấy, việc tuân theo chế độ ăn kiêng “không đường” làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân ung thư. Ngược lại, dinh dưỡng kém từ chế độ ăn kiêng hạn chế có thể cản trở quá trình phục hồi, hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng".

Tuy nhiên, BS. Trang cũng cho hay, ở một khía cạnh khác, đường lại có mối liên hệ với nguy cơ ung thư.

"Cắt bỏ đường không giúp điều trị ung thư, đó là thực tế đã được khẳng định. Thế nhưng, hầu hết các chuyên gia y tế đều khuyến khích mọi người cắt giảm thực phẩm có đường trong lời khuyên về chế độ ăn uống.

Nguyên nhân ở đây là do ăn nhiều đường lâu ngày có thể khiến tăng cân và các bằng chứng khoa học chắc chắn cho thấy thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau.

Trên thực tế, béo phì là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất có thể phòng ngừa được sau hút thuốc. Do vậy, có thể khẳng định, mặc dù loại bỏ đường sẽ không ngăn chặn được ung thư, nhưng tất cả chúng ta đều có thể giảm nguy cơ mắc ung thư bằng cách đưa ra những lựa chọn lành mạnh và giảm lượng đường ‘tự do’ trong chế độ ăn uống là một cách tốt để giúp duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh" - BS. Trang nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ