Người Hàn Quốc ngồi theo hàng lối khi đi biểu tình

Cuộc biểu tình vào chiều tối thứ 7 để kêu gọi Tổng thống Park Geun Hye từ chức đã trở thành hoạt động "thường kỳ" tại Hàn Quốc.
Người Hàn Quốc ngồi theo hàng lối khi đi biểu tình
Nguoi Han Quoc ngoi theo hang loi khi di bieu tinh - Anh 1

Ngày 19/11, cuộc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun Hye từ chức diễn ra mỗi chiều tối thứ bảy tại Hàn Quốc đã bước sang tuần lễ thứ tư.

Tuần trước, các nhà tổ chức tuyên bố con số tham gia ở Seoul là 500.000 người và 500.000 người ở các tỉnh thành khác, trong khi cảnh sát nói rằng số người biểu tình ở Seoul là 250.000.

Các nhà tổ chức chờ đợi một số lượng tương tự, hoặc nhiều hơn trong tuần này vì các học sinh trung học vừa hoàn thành kỳ thi đại học quan trọng nhất trong năm hôm 17/11.

Nguoi Han Quoc ngoi theo hang loi khi di bieu tinh - Anh 2

Cho đến nay, cuộc biểu tình diễn ra tương đối ôn hòa, dù cảnh sát vẫn được triển khai dày đặc để đảm bảo đối phó với các tình huống khẩn cấp. Người biểu tình mang theo biểu ngữ, thắp nến, thậm chí tổ chức hòa nhạc để yêu cầu tổng thống từ chức.

Nguoi Han Quoc ngoi theo hang loi khi di bieu tinh - Anh 3

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy bất chấp quy mô lớn, người biểu tình vẫn tụ tập rất trật tự, ở một số nhóm, người biểu tình còn ngồi theo hàng lối.

Nguoi Han Quoc ngoi theo hang loi khi di bieu tinh - Anh 4

Tuần trước, người biểu tình còn tổ chức một buổi hòa nhạc ngay giữa trung tâm Seoul. South China Morning Post miêu tả nếu không nhờ các biểu ngữ, người ta sẽ không nhận ra đây là một cuộc biểu tình: "Dưới ánh trăng sáng, ban nhạc chơi một ca khúc truyền thống trong khi mọi người nhảy theo dưới bức tượng của đô đốc Yi Sun Sin thời Joseon.

Các cặp đôi chụp ảnh trong khi tác phẩm nghệ thuật được dựng lên gần đấy, các tình nguyện viên đi loanh quanh nhặt rác...".

Nguoi Han Quoc ngoi theo hang loi khi di bieu tinh - Anh 5

Chiều 17/11, người biểu tình tập trung đến đại lộ Gwanghwamun để nghe phát biểu kêu gọi. Họ định di chuyển đến Nhà Xanh, tức phủ tổng thống Hàn Quốc. Tuy nhiên, các con đường đến Nhà Xanh đã bị cảnh sát chặn lại.

Nguoi Han Quoc ngoi theo hang loi khi di bieu tinh - Anh 6

Sau gần một tháng vụ bê bối Tổng thống Park để người bạn thân Choi Sin Sil can thiệp vào chính sự và lạm dụng quyền lực nổ ra, người dân Hàn Quốc vẫn chưa hết giận giữ.

Bà Park đang có nguy cơ bị điều tra và truy tố, điều chưa từng xảy ra với các tổng thống Hàn Quốc trước đây.

Nguoi Han Quoc ngoi theo hang loi khi di bieu tinh - Anh 7

Tổng thống Park vẫn không từ chức, mặc cho cuộc biểu tình hàng tuần này được đánh giá là lớn nhất kể những cuộc biểu tình đòi dân chủ vào thập niên 1980.

Nguoi Han Quoc ngoi theo hang loi khi di bieu tinh - Anh 8

Vụ bê bối đã khiến bà Park phải hủy bỏ chuyến đi đến Hội nghị Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru tuần này. Tuy nhiên, tháng sau bà sẽ đến Tokyo để dự hội nghị thường niên với lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc.

Nguoi Han Quoc ngoi theo hang loi khi di bieu tinh - Anh 9

Cùng thời gian đó, cuộc biểu tình của những người ủng hộ Tổng thống Park cũng diễn ra tại Seoul. Nhà tổ chức cho biết có khoảng 5.000 người tham dự cuộc biểu tình này và cảnh sát đảm bảo họ sẽ không để hai đám đông đụng độ nhau.

Theo Zing
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.