Người giàu Trung Quốc muốn rời bỏ tổ quốc

Người giàu Trung Quốc muốn rời bỏ tổ quốc

(GD&TĐ) – Hơn một nửa những người Trung Quốc “mới giàu” cho biết họ muốn rời bỏ đất nước và đang xem xét mua quốc tịch ở một nước khác – một thông tin vừa được công ty tư vấn Bain công bố.

Trong khi các doanh nhân phương Tây đang hướng về phương Đông để làm ăn thì 60% những người Trung Quốc có tài sản hơn 10 triệu USD đang xem xết việc “đầu tư nhập cư” hoặc đã hoàn thành công việc này.

Củng Lợi, một trong những ngôi sao Trung Quốc đã rời bỏ đất nước
Củng Lợi, một trong những ngôi sao Trung Quốc đã rời bỏ đất nước

Việc đầu tư nhập cư cho phép những cá nhân giàu có mua được sự định cư ở một quốc gia khác với hy vọng rằng tiền của họ có thể chảy vào nền kinh tế địa phương. Tại Anh, bất kỳ ai gửi 1 triệu bảng Anh vào một ngân hàng sẽ được phép ở lại đây.

Cách đây một thập kỷ, việc có những khoản tiền lớn như vậy dường như vượt quá sự tưởng tượng của hầu hết người Trung Quốc, tuy nhiên năm nay số người Trung Quốc có tàn sản hơn 1 triệu bảng Anh đã đạt tới con số 585.000 người, gần gấp đôi so với năm 2008.

Thông báo do công tư tư vấn Bain đưa ra đã khảo sát trên 2.600 người Trung quốc và thấy rằng các quốc gia bao gồm Canada và Australia đã tăng hạn mức tài chính cho việc nhập cư. “Năm 2010, Canada đã tăng lượng tài sản cần có từ 800.000 tới 1,6 triệu đô la Canada. Australia tăng từ 250.000 lên 500.000 đô la Australia” – bản báo cáo cho biết.

Đảm bảo có được một nền giáo dục tốt cho con cái là động lực chính cho làn sóng rời khỏi Trung Quốc và số trẻ em Trung Quốc học ở nước ngoài đã “tăng 20% mỗi năm trong một thời gian dài” – bản báo cáo của Bain cho biết và nói thêm rằng hiện có khoảng 230.000 người Trung Quốc học tại các trường nước ngoài - “Thêm nữa, người giàu Trung Quốc muốn đảm bảo an toàn cho tài sản của mình và nghỉ dưỡng tuổi già trong điều kiện sống chất lượng cao”.

Một số ngôi sao nổi tiếng nhất Trung Quốc như Củng Lợi, Trương Tử Di, đạo diễn phim Trần Khải Ca, nghệ sĩ piano Lang Lãng đều đã rời bỏ đất nước.

Tuy nhiên, diễn viên Jackie Chan, người ngày càng dựa vào thị trường Trung Quốc cho sự nghiệp quảng cáo hấp dẫn của mình, cho biết con trai anh sẽ bỏ quốc tịch Mỹ để có quốc tịch Trung Quốc.

Hà Châu (Theo Telegraph)

Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.