Người đầu tiên đi vào “cổng địa ngục” 1.000 độ C

George Kourounis, 44 tuổi - một nhà thám hiểm nổi tiếng thế giới - đã trở thành người đầu tiên đi vào hố lửa cháy hơn 40 năm có biệt danh “Cánh cổng địa ngục”.

Nhà thám hiểm George Kourounis
Nhà thám hiểm George Kourounis

Hình ảnh ngoạn mục được nhà thám hiểm chia sẻ cho thấy anh được thả xuống độ sâu 30 m và đi bộ dưới đáy hố ở nước Cộng hòa Turkmenistan. Công dân Canada này cũng là một trong những người đầu tiên thám hiểm hố lửa mang tên “Cổng địa ngục”.

Hố lửa kỳ lạ có tên chính thức là hố Darvaza, bùng cháy hơn 40 năm sau nay khi các kỹ sư địa chất Liên Xô vô tình tạo ra hố lửa khi thăm dò địa hình tại sa mạc Karakum của Turkmenistan.

Nhà thám hiểm George Kourounis sau khi nghe tin đồn chính quyền Turkmenistan đã lên kế hoạch dập tắt ngọn lửa đã quyết định đến sa mạc để thám hiểm địa điểm.

Người đầu tiên đi vào “cổng địa ngục” 1.000 độ C ảnh 1George Kourounis đu dây xuống đáy Cổng địa ngục

George Kourounis đu dây xuống đáy "Cổng địa ngục"

Trước đó, George đã thực hiện hàng loạt cuộc thám hiểm trên miệng núi lửa. Ông tiết lộ mục đích việc đi bộ trên hố núi lửa là để thu thập các mẫu đất để các nhà khoa học phân tích. Mùa đông năm 2013, George Kourounis hoàn thành các cuộc thám hiểm núi lửa và tìm thấy sự hiện diện của vi khuẩn ở môi trường giàu metan với nhiệt độ cao.

Hình ảnh mới được công bố cho thấy George Kourounis chênh vênh trên miệng hố với một bộ đồ bảo hộ chống nóng, máy thở và treo mình bằng bộ dây từ sợi Kevlar.

Được biết, nhà thám hiểm này đã ở lại trong hố khoảng 15 phút trước khi được các trợ lý của ông kéo lên.

Người đầu tiên đi vào “cổng địa ngục” 1.000 độ C ảnh 3

“Vì đây là điều chưa ai làm trước đó nên có rất nhiều điều không chắc chắn về nó và không ít câu hỏi đặt ra như: Độ nóng ở dưới đáy hố là bao nhiêu? Không khí có thể thở được không? Những sợi dây thừng chất liệu đặc biệt có tồn tại trong sức nóng đó? Liệu có quan niệm nào sai lầm về chiếc hố?” – nhà thám hiểm cho biết.

Ông cho hay khi đặt chân xuống hố, cảm giác của nhà thám hiểm là vô cùng dữ dội. “Tôi đang ở một nơi xa lạ không có con người và chưa từng thấy trước đó. Nó rất thú vị, mạo hiểm và nguy hiểm”.

Cổng địa ngục cháy ngày đêm trên sa mạc

"Cổng địa ngục" cháy ngày đêm trên sa mạc

George nói thêm rằng cuộc thám hiểm chứa nhiều điều hay ho mà ông từng mong đợi. Ông tự hào vì là người đầu tiên trên hành tinh đi vào hố địa ngục và đây là chuyến đi đóng góp nhiều cho khoa học.

Theo nld

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ